Xã hội

Ông Đoàn Ngọc Hải "bóc mẽ" chiêu biến vỉa hè thành lãnh địa riêng của quán nhậu

Trong quá trình đi kiểm tra vỉa hè, lập lại trật tự đô thị của quận trung tâm ông Đoàn Ngọc Hải tỏ ra khá bức xúc khi thấy quán nhậu lấy hết vỉa hè làm “lãnh địa” của riêng mình.

ong doan ngoc hai

Tối 17.9, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè. Trong quá trình kiểm tra, hàng loạt ô tô đậu trên phần đường của người đi bộ, quán nhậu chiếm vỉa hè tại các đường: Hoàng Sa, Trần Khắc Chân, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Trần Quý Khoách, Trần Quang Khải…bị ông Hải chỉ đạo xử lý.

Tại khu vực đường Nguyễn Trung Trực, thấy quán nhậu bày nhiều bếp nướng, chậu cảnh trên vỉa hè ông Hải yêu cầu lực lượng trật tự đô thị lập biên bản để thu giữ.

Theo ông Hải, nhà hàng này tự xây bục cao 0,5 m, rộng khoảng 1,2 mét trên vỉa hè trồng cây dừa nên yêu cầu lực lượng chức năng chụp ảnh ghi nhận, gửi UBND phường Bến Thành để đơn vị này tháo dỡ.

“Họ lấy vỉa hè xây bục cao rồi trồng cây xanh vào và dựng xe máy chắn ngang vỉa hè khiến người đi bộ không có lối đi. Từ đây họ đã biến vỉa hè làm lãnh địa của riêng mình để đặt nhiều bếp nướng, bàn ghế”, ông Hải bức xúc.

ong doan ngoc hai

Ông Hải cho rằng quán nhậu tự ý xây bục trồng cây xanh và dựng xe chắn hết vỉa hè để người đi bộ không đi được vào từ đó chiếm vỉa hè làm lãnh địa riêng

“Một số người thắc mắc cho rằng lực lượng quận 1 quá cứng nhắc khi yêu cầu bứng cây xanh vì nó tạo không gian và thẩm mỹ đường phố nhưng họ không hiểu mục đích quán nhậu trồng cây xanh là để án ngữ, không cho người đi bộ vào từ đó chiếm vỉa hè làm của riêng”, ông Hải nói.

Cũng trong buổi ra quân, đoàn kiểm ra phát hiện tại góc đường Nguyễn Văn Nguyễn - Trần Quý Khoách, hàng loạt căn nhà xây tường rào bao lấy vỉa hè nên chụp lại hình ảnh, ghi nhận thông tin gửi lãnh đạo UBND phường Tân Định xem xét tính pháp lý. Nếu nhà dân tự ý xây tường bao chiếm vỉa hè phường phải cho tháo dỡ ngay.

Ghi nhận trong suốt buổi ra quân, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành quận khá “mềm mỏng” khi xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị. Theo đó, một trường hợp người đàn ông hành nghề xe ôm nấp lùm cây để tè bậy bị lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng nhưng sau đó đoàn liên ngành “bỏ qua” vì người đàn ông chưa thực hiện “xả thải”, bản thân người này cũng nhận ra sai phạm. Ngoài ra, một trường hợp đậu ô tô chiếm phần đường của người đi bộ bị ông Hải chỉ đạo niêm phong nhưng sau đó đoàn liên ngành cho tháo dỡ niêm phong, xử phạt tại chỗ vì gia đình người vi phạm đang lo tang gia.

Theo đánh giá của Phó chủ tịch quận 1, vỉa hè và trật tự đô thị trên địa bàn 10 phường đang tốt dần lên, tình trạng chiếm vỉa hè ở những điểm nóng không còn.

ong doan ngoc hai
 
ong doan ngoc hai

 Để đặt bàn ghế và bếp nướng

ong doan ngoc hai

 Tại góc đường Nguyễn Văn Nguyễn - Trần Quý Khoách, hàng loạt căn nhà xây tường rào bao lấy vỉa hè nên lực lượng đô thị đã chụp lại hình ảnh, ghi nhận thông tin gửi lãnh đạo UBND phường Tân Định xem xét tính pháp lý

ong doan ngoc hai

 Ô tô chiếm vỉa hè bị lập biên bản xử phạt

Theo Dương Thanh (Dân Việt)