Xã hội

Ông Đinh La Thăng: "Nên nghiên cứu sinh hoạt Đảng qua mạng"

Trước tình trạng đảng viên ở Nhà Bè bỏ sinh hoạt ngày càng tăng, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu nghiên cứu hình thức sinh hoạt Đảng qua mạng.

Nghe đến đây, ông Thăng đề nghị Huyện ủy Nhà Bè giải trình nguyên nhân: "Do sinh hoạt chi bộ không hấp dẫn hay do cán bộ, đảng viên không có kỷ luật? Chất lượng chi bộ ngoài Nhà nước ra sao?".

ong-dinh-la-thang-nen-nghien-cuu-sinh-hoat-dang-qua-mang

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Huyện ủy Nhà Bè. Ảnh: Thiên Ngôn

Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Nhà Bè Nguyễn Văn Lộm cho hay, huyện có 17 đảng viên bỏ sinh hoạt, trong đó 11 người xin ra khỏi Đảng. "Do quản lý đảng viên chưa chặt chẽ, đảng viên đi làm ăn xa nên không có chỗ sinh hoạt Đảng, một bộ phận đảng viên trẻ nhận thức chính trị chưa cao và sa sút về chính trị, hay tình trạng đảng viên kết hôn với người nước ngoài nên xin ra khỏi Đảng...", ông này chỉ ra nguyên nhân.

Theo ông Lộm, cũng có một số nguyên nhân khác như chất lượng sinh hoạt chi bộ ở khu vực ngoài Nhà nước có hạn chế, dẫn đến bỏ sinh hoạt Đảng. Việc ra nghị quyết chung chung, chưa sát với tình hình thực tế cũng là một nguyên nhân; nội dung sinh hoạt chưa phong phú, chưa giải quyết được bức xúc mà đảng viên quan tâm, thời gian sinh hoạt ở các chi bộ ngoài Nhà nước cũng chưa hợp lý...

Ban thường vụ huyện sau đó đã có kết luận, nắm lại và có hướng giải quyết đảng viên bỏ Đảng. Một vấn đề được đặt ra là nội dung sinh hoạt Đảng chưa tạo ra sự thoải mái cho đảng viên, sinh hoạt mang tính độc diễn của bí thư chi bộ không cho đảng viên tham gia, tài liệu sinh hoạt Đảng quá nhiều, đọc đã hết thời gian, đảng viên không có thời gian tham gia được nhiều.

Về chất lượng sinh hoạt Đảng, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy Nhà Bè cũng chỉ ra hạn chế như: nội dung sinh hoạt chi bộ chưa phong phú và chưa giải quyết vấn đề bức xúc mà đảng viên quan tâm; thời gian sinh hoạt của các chi bộ ở doanh nghiệp không có nhiều thời gian do bận bịu công việc, chỉ tranh thủ thời gian nghỉ nên đảng viên không tham gia đầy đủ; nội dung chỉ đạo Đảng trong các doanh nghiệp chưa rõ ràng, chất lượng chưa đạt yêu cầu.

"Ban Thường vụ Huyện ủy Nhà Bè đã phân công người đến các cơ sở chi bộ để góp ý và có nhiều văn bản chỉ đạo, kể cả tập huấn nghiệp vụ, tổ chức hội thi nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên", ông Lộm cho biết.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, hiện có nhiều đảng viên vì cuộc sống phải đi làm ăn xa không có điều kiện sinh hoạt Đảng. "Vậy có giải pháp gì để tạo điều kiện cho đảng viên có thể sinh hoạt Đảng? Đảng viên có thể sinh hoạt Đảng trực tuyến được không?", ông Thăng đặt vấn đề với Phó ban tuyên giáo Thành ủy Tô Đại Phong.

"Với công nghệ như hiện nay, hoàn toàn có thể đề xuất sinh hoạt chi bộ qua mạng, gửi tài liệu, ý kiến qua mạng. Nếu cần báo cáo cấp có thẩm quyền thì có thể báo cáo Thành ủy, Ban bí thư. Đây là cách tạo điều kiện cho cán bộ Đảng viên đi làm ăn xa, có thu nhập nuôi sống gia đình mà vẫn có thể tham gia sinh hoạt Đảng được", ông Thăng nói.

Theo Thiên Ngôn (VnExpress.net)