Xã hội

Ông chủ Duy Lợi giải thích lý do "chi tiền cho nhân viên đi nhà nghỉ"

Xung quanh những tranh cãi liên quan đến văn bản thông báo hỗ trợ nhân viên thiếu việc làm “gây bão” mạng xã hội gần đây, ông Lâm Tấn Lợi, người ký văn bản lý giải về việc tại sao phải kê khai chi 100 ngàn đồng.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt những chia sẻ bằng văn bản của Công ty TNHH Duy Lợi (Công ty Duy Lợi). Văn bản bao gồm nhiều nội dung hài hước và “nóng” như cho nhân viên đi nhà nghỉ, nuôi bồ nhí, ăn nhậu… hay thậm chí là mua bao cao su.

Ngược lại quan điểm trên, không ít ý kiến tán thành cách làm của lãnh đạo Công ty Duy Lợi vì, đây là văn bản nội bộ được thể hiện theo kiểu hài hước nhằm khuyến khích nhân viên. Cách làm này thể hiện thực tế nhu cầu cuộc sống mà không phạm pháp. 

ong chu duy loi giai thich ly do
Văn bản gây xôn xao của ông Lâm Tấn Lợi.

Thế nhưng, nhiều người khác lại cho rằng, đây chính là chiêu PR và hoài nghi về cách ra văn bản của ông Lợi vì mục đích kinh doanh. 

“Mạng xã hội người ta có quyền nêu quan điểm cá nhân, ai muốn viết gì thì viết. Còn nhiều người cho rằng tôi ra văn bản vậy để PR thì cũng kệ họ. Tôi không quan tâm đến những vấn đề đó. Tôi chỉ muốn nói rằng, đây thực sự là nhu cầu thiết thực của nhân viên”, ông Lợi chia sẻ.

“Những tháng cuối năm, công việc của công ty ít dần nên phải hỗ trợ, chương trình hỗ trợ đã diễn ra cách đây hơn một năm rồi. Nhân viên của công ty được nghỉ hai ngày làm việc thứ sáu và thứ bảy, cộng với nghỉ làm chủ nhật, đồng nghĩa tuần chỉ làm 4 ngày.

Thật ra, không ai cấm người khác nói hoặc nghĩ gì về mình. Tôi là dân kinh doanh, và cũng là lãnh đạo mà không lo được công việc của nhân viên mình, thấy có trách nhiệm nên ra văn bản hỗ trợ là bình thường.

Còn việc, vì sao không phải là 200 ngàn đồng mà là 100 ngàn đồng thì tôi giải thích cho mọi người được hiểu. Việc tôi thống kê 100 ngàn cho các khoản khi hỗ trợ nhân viên thiếu việc làm là phải tính toán những khoản hợp lý vào đó, để mọi người thấy con số này hoàn toàn có cơ sở.

Thật ra, dư luận thấy việc này lạ nhưng tôi thì thấy không vấn đề gì. Lãnh đạo quan tâm đến đời sống nhân viên đâu có gì lạ”, ông Lợi cho biết.

ong chu duy loi giai thich ly do
Ông Lâm Tấn Lợi trong một lần trao quà cho công nhân.

Trước đó, chiều 30.9, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản của  Công ty Duy Lợi với nhiều tình tiết khiến người đọc kẻ cười người mếu. Văn bản này có đóng dấu đỏ và chữ ký của ông Lâm Tấn Lợi, giám đốc công ty.

Văn bản ông Lợi gửi đến nhân viên có nội dung: “Do cuối năm bán hàng chậm nên thiếu việc làm cho nhân viên. Vì vậy công ty tự nguyện hỗ trợ cho công nhân làm việc tốt, thiếu việc làm trong năm 2016 là 100.000 đồng/ngày. Với số tiền ấy nhân viên dùng 13.000 đồng cho ăn sáng, 17.000 đồng ăn trưa, 17.000 đồng ăn tối, còn lại là 3.000 đồng uống trà đá.

Còn lại số tiền gồm 50.000 đồng có thể làm những việc sau: Để dành nuôi vợ, chồng, con, bồ nhí… gửi tiết kiệm, đi nhậu (bình dân)".

Đáng chú ý, ở ghi chú cuối cùng, văn bản thông báo này đưa ra thông tin hài hước: “Đi nhà nghỉ, nếu vô 1 giờ thì hùn tiền với đối tác mỗi người 25.000 đồng. Còn lại 25.000 đồng, nếu là nhân viên nam thì mua bao cao su, nếu là nhân viên nữ mua thuốc tránh thai. Nếu muốn ở nhà nghỉ 2 giờ thì hùn với nhau mỗi người 35.000 đồng, phần còn lại mua bao cao su…

Cuối cùng, văn bản khẳng định một cách có một không hai: “Như vậy, trong những ngày thiếu việc làm, công ty vẫn lo cho nhân viên ăn nhậu hoặc ăn chơi đầy đủ”.

Theo Trần Phương (Dân Việt)