Xã hội

Nước sông Hương đục bất thường

Một tuần nay người dân và du khách đi ngang cầu Tràng Tiền, cầu Phú Xuân không khỏi buồn lòng khi thấy dòng sông Hương vốn xanh trong nay đục ngầu màu phù sa.

Đoạn qua cầu Tràng Tiền ngày thường luôn có thuyền rồng chở khách đậu, nay không còn một bóng thuyền. Ảnh: Võ Thạnh.

Nhiều năm hành nghề cào hến trên sông Hương, chị Nguyễn Thị Hương (43 tuổi, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế ) không nghĩ nước sông lại đục lâu đến vậy. 

Theo chị, trước đây nước ở thượng nguồn đổ về gây lụt lội thì sông Hương có màu đục, chỉ vài ngày sau là nước trở lại trong xanh. Nhưng năm nay, đã hơn một tuần trôi qua mà nước sông vẫn một màu đục, gây khó khăn cho chị trong việc mưu sinh. Thay vì rửa hến ở bến sông xong là giao cho khách, nay chị phải rửa thêm một lượt nước máy mới sạch lớp phù sa bám ở ngoài vỏ hến.

Không chỉ những người hành nghề đánh bắt thủy sản trên sông Hương gặp khó vì nước đục mà những người chở khách du lịch trên sông Hương bằng thuyền rồng cũng gặp khó theo. 

Ông Nguyễn Văn Bình, một chủ thuyền rồng chuyên chở khách du lịch trên sông Hương cho biết, nhìn nước sông Hượng đục, nhiều khách không muốn thuê thuyền để tham quan, thưởng ngoạn sông Hương nữa. Mấy ngày hôm nay, thuyền rồng gia đình tôi phải nằm bờ, không chở được một chuyến khách nào cả.

Ông Trần Việt Hùng, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nước sông Hương trở nên đục bất bình thường là do đất đá từ hai công trình đường Cam Lộ - Túy Loan và đường La Sơn - Nam Đông đang thi công theo thượng nguồn Tả Trạch về. Bên cạnh đó, đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Hưng Nguyên, A Roàng bị sạt lở cuốn đất đá về.

Nước sông Hương đục đã ảnh hưởng đến môi trường du lịch và việc cấp nước sinh hoạt cho người dân gặp khó khăn hơn. Công ty cấp thoát nước Thừa Thiên - Huế phải gia tăng thêm hóa chất, tăng sa lắng để đảm bảo cho nước trong. 

nuoc-song-huong-duc-bat-thuong-1
Chị Hương không thể rửa sạch hến do nước quá đục. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Hùng, hiện tượng nước sông Hương bị đục sẽ còn kéo dài "do các con đường đang thi công ở huyện Nam Đông, thượng nguồn sông Hương còn lâu mới hoàn thành, trong khi mùa mưa ở Huế mới chỉ bắt đầu". Trước tình trạng này, Chi cục đã gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị giám sát các đơn vị thi công đường ở thượng nguồn sông Hương. 

Hồi năm 2003, 2004, nước sông Hương cũng có tình trạng đục như hiện nay do đất đá thi công con đường Hồ Chí Minh theo nước mưa đổ về.

Theo Võ Thạnh (VnExpress.net)