Xã hội

Nước mắt tuôn rơi trong tang lễ phi hành đoàn CASA-212

Sáng 30/6, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212.
 

Đoàn xe đưa 9 quân nhân đến đài hóa thân Hoàn Vũ
 
Clip: Đoàn xe đưa 9 quân nhân đến đài hóa thân Hoàn Vũ
  
12h30: Bé Lưu Chí Dũng học sinh lớp 2C, trường tiểu học Tây Sơn, Hà Nội, có ông nội nguyên là phi công. Bé đi cùng bà nội đến tiễn đưa các chiến sĩ hy sinh. Bé giờ tay chào khi đoàn xe đưa linh cữu các chiến sĩ rời khỏi nhà tang lễ.

 

 
  
11h55: Người dân xúc động đưa tiễn 9 liệt sĩ CASA-212

Khi di hài 9 liệt sĩ rời khỏi nhà tang lễ, hàng nghìn người dân, đồng đội đứng hai bên đường đưa tiễn các anh trong sự tiếc thương vô hạn.

 
 

11h30: Đoàn xe tang rời nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đưa 9 liệt sĩ trên máy bay CASA-212 đến Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển làm lễ hỏa táng.

Nuoc mat tuon roi trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
 
11h20: Đưa di hài 9 liệt sĩ ra xe tang

11h15: kết thúc lễ truy điệu, di hài của các liệt sĩ được đưa ra xe tang trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng đội và gia đình. 

 

 

 

11h5: Tình cảm của nhân dân làm vơi đi nỗi đau

Ông Lê Đình Tùng, anh trai của phi công Lê Kiêm Toàn, thay mặt thân nhân 9 liệt sĩ, có lời đáp từ tại lễ truy điệu, ông bày tỏ: "Sự mất mát là vô cùng lớn, nhưng được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo và nhân dân làm chúng tôi vô cùng cảm kích. Trong những ngày qua tình cảm của nhân dân cả nước đã góp phần làm vơi đi nỗi đau, sự mất mát của các gia đình. Hương hồn các đồng chí trong tổ bay cũng tự hào vì đã cống hiến cho tổ quốc trọn vẹn".

Ông Tùng cũng nói lời cảm ơn: "Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội. Các cụ, các ông, các bà, cô gì chú bác và người dân đã tới viếng. Trong lúc tang gia bối rối có điều gì khiếm khuyết, sơ suất, các gia đình chúng tôi xin được lượng thứ. Trong giờ phút tiễn biệt này, không còn lời gì hơn các gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn".  

10h55: Ông Phạm Tuệ, Cán bộ về hưu ở TP Vinh, Nghệ An chia sẻ bức ảnh của chúng tôi và viết bài thơ xúc động.

Nuoc mat tuon roi trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
 
10h50: Tổn thất to lớn với Quân đội

Đọc lời điếu tại lễ truy điệu, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, bày tỏ lòng tiếc thương 9 đồng đội, là tổn thất to lớn của Quân đội, Quân chủng, Lữ đoàn 918 và gia đình. Trung tướng lần lượt đọc tiểu sử 9 thành viên tổ bay CASA-212 số hiệu 8983 trong khi ngoài trời lại đổ mưa to.

Nuoc mat tuon roi trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
Lẵng hoa bên trong xe tang đại tá, phi công Lê Kiêm Toàn. 

10h15: Hơn 10h, lễ viếng kết thúc song vẫn còn nhiều đoàn chưa kịp vào nhà tang lễ. Ban tổ chức lễ tang thông báo, lễ truy điệu chuẩn bị bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên Thắng Quang, gia đình thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (phi công Su-30MK2 số hiệu 8585 thoát nạn) kịp tới viếng vào cuối giờ.


10h5: Hàng nghìn người dân, đồng đội tới tiễn biệt 9 quân nhân phi hành đoàn CASA 8983
 

10h: Người thân 9 quân nhân khóc nức nở cuối lễ viếng. Trong khi đó, gần 10h, dòng người tới tiễn biệt các anh vẫn kéo dài. Trời đổ mưa trở lại. Ảnh: Lê Hiếu - Thắng Quang.

Khan tang phu trang trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
 
Khan tang phu trang trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 2
 
9h45: Hàng dài người dân, đồng đội vào viếng

Người dân, đồng đội xếp hàng dài từ ngoài cổng tới sảnh nhà tang lễ vào viếng các anh. Nhiều người không cầm được nước mắt. Ảnh: Quang Đức - Lê Hiếu.

Khan tang phu trang trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
 
Khan tang phu trang trong tang le phi hanh doan CASA-212 hinh anh 2

9h15: 9h10, mưa tạnh, Ban lễ tang thông báo, do thời gian viếng có hạn nên các đoàn vào viếng cùng lúc. Hàng trăm đoàn đại biểu xếp hàng dài từ cửa nhà tang lễ ra sân. Ảnh: Thắng Quang.

Tong bi thu: Mai mai ghi cong su hy sinh cao ca hinh anh 1
  
9h: Tùy viên quân sự Mỹ chia buồn cùng gia quyến. Ảnh: Lê Hiếu.

8h55: Đã không có thêm điều kỳ diệu xảy ra

"Kể từ ngày máy bay Su-30MK2 và tiếp đó là CASA-212 mất tích, ngày nào tôi cũng xem tin tức về việc tìm kiến các anh cùng 2 máy bay. Cho tới ngày hôm nay thì nước mắt tôi cũng đã rơi rất nhiều lần rồi, đã không có thêm những điều diệu kỳ xảy ra nữa. Đã có 9/10 quân nhân thiệt mạng. Đảng, Nhà nước, quân đội, người thân, bạn bè cùng tất cả người dân Việt Nam cúi đầu cảm phục và thành kính trước sự hy sinh của các anh. Xin chia buồn cùng gia đình tất cả 9 quân nhân và cầu chúc cho các anh được an giấc nơi suối vàng. Các anh là niềm tự hào của gia đình và Tổ quốc" – Trần Văn Thuận.
 
8h49: Khăn tang nhuộm trắng nhà tang lễ

Hầu hết các chiến sĩ trên máy bay CASA-212 hy sinh khi còn trẻ. Nhiều người trong số họ mới lập gia đình. Họ ra đi để lại vợ góa con côi... Ảnh: Lê Hiếu.

 
 

8h45: Người thân phi công Trần Quang Khải tới chia buồn

Ông Lương Đình Hải, anh rể đại tá Trần Quang Khải cùng đoàn đi từ Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang xuống Hà Nội viếng 9 chiến sĩ hy sinh. "Gia đình chúng tôi vô cùng xúc động và thương tiếc khi nhận tin các đồng chí tìm kiếm em Khải mà hy sinh. Chúng tôi đội ơn các anh và gia đình. Đây là mất mát vô cùng lớn", ông Hải chia sẻ. Ảnh: Thắng Quang.


8h39: Anh hùng thời bình

Ông Đinh Trường Giang - đại diện ban Liên lạc cán bộ Hải Dương công tác tại Hà Nội chia sẻ: "Nghe tin đồng chí Nam và Chu quê Hải Dương cùng đồng đội hy sinh khi làm nhiệm vụ, tôi và ban đại diện đến từ sáng sớm để viếng. Các chiến sĩ là anh hùng thời bình. Tôi mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau để các đồng chí yên tâm nơi trời xanh". Ảnh: Thắng Quang.

8h32: Càng đọc tôi càng trào dâng nước mắt

Bình luận dưới bài tường thuật lễ tang phi hành đoàn CASA-212 bạn đọc tên Hùng cho biết từ khi xảy ra tai nạn đến giờ, chưa có giờ phút nào rảnh mà bạn không theo dõi thông tin về các anh.

"Càng đọc tôi càng trào dâng nước mắt. Vì nhân dân chúng ta mà các anh lặng lẽ ra đi để lại con thơ, cha mẹ già. Mất mát này không có gì mà bù đắp được. Máu của các anh tô thắm lá cờ vinh quang của tổ quốc. Thật tự hào người con quê hương Việt Nam. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt các anh về nơi chín suối".


8h22: Chia sẻ trên Facebook, bạn Vân Anh xúc động: “Mọi người đã về đến đất mẹ quê hương… Sau những ngày ấy chỉ còn lại những niềm xót thương cho tất cả đồng bào Việt Nam. Muốn nói bao điều mà chẳng nói được. 9 người con ưu tú của biển cả, bầu trời, và của dân tộc Việt Nam. Mong an nghỉ - hồn thiêng sống mãi”. Ảnh: Quang Đức.


 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia buồn cùng gia quyến 9 chiến sĩ. Video: Quang Đức - Ảnh: Lê Hiếu.

 
Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 3
 
Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 4
 
Troi do mua trong ngay tien biet phi hanh doan CASA-212 hinh anh 5
 
8h19: Ghi công 9 chiến sĩ

Trong sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: "Đây là sự mất mát to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn, sự kính trọng của gia đình, người thân, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước. Sự hy sinh anh dũng của các đồng chí tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, anh hùng, thấm đẫm tình đồng đội của Quân chủng Phòng không - Không quân, của Quân đội Nhân dân Việt Nam...". Ảnh: Vietnamnet

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thì khẳng định: "Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí...". Ảnh: Thắng Quang.

 

Bên trong nhà tang lễ, từng người tới viếng chia buồn cùng thân nhân các chiến sĩ trên máy bay CASA 8993. Ảnh: Vietnamnet.


 
 

8h: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia buồn cùng gia quyến 9 chiến sĩ. 


 

7h35: Xếp hàng vào viếng trong mưa

7h30, trời đổ mưa, nhưng các đoàn và người thân, bạn bè vẫn xếp hàng vào viếng các chiến sĩ.
 

7h30: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu các đoàn.

Tang le cap cao danh cho phi hanh doan CASA-212 hinh anh 1
 
Tang le cap cao danh cho phi hanh doan CASA-212 hinh anh 2
 
Tang le cap cao danh cho phi hanh doan CASA-212 hinh anh 3

7h 25: Đã tìm được 8 trong 9 thành viên phi hành đoàn

Theo Bộ Quốc phòng, ngay sau khi máy bay gặp nạn, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đã được triển khai toàn lực. Sau hơn 10 ngày, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy 8 trong tổng số 9 thành viên của phi hành đoàn và xác định được danh tính từng đồng chí đã hy sinh; đồng thời, trục vớt được hộp đen và cơ bản hoàn thành việc trục vớt các bộ phận của máy bay CASA-212 số hiệu 8983.

Trong ảnh là lực lượng quân y làm thủ tục để chuyển các thi thể về Hà Nội vào tối 28/6, sau khi tiếp nhận từ tàu bệnh viện 561. Ảnh: Báo Hải quân.

 
7h20: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng 9 quân nhân

7h, Đoàn Quân ủy Trung ương do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng. 


 

7h15: Đại tướng Ngô Xuân Lịch (Bộ trưởng Quốc phòng) cùng đại tướng Phùng Quang Thanh (nguyên Bộ trưởng Quốc phòng) dẫn đầu đoàn của Bộ Quốc phòng vào viếng 9 quân nhân phi hành đoàn chiếc CASA số hiệu 8983. Ảnh: Lê Hiếu.

Tang le cap cao danh cho phi hanh doan CASA-212 hinh anh 3

7h: Từ sáng sớm, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân có mặt để chuẩn bị cho lễ tang.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không- Không quân làm Trưởng ban lễ tang. Ảnh: Lê Hiếu.


 
 
{keywords}
Ảnh VietNamNet
 
{keywords}
Gia đình, con em các quân nhân vào sớm để viếng. Ảnh VietNamNet
 
{keywords}
Đông đảo các đoàn đã chờ viếng từ bên ngoài. Ảnh VietNamNet
 
9 phi công và thành viên tổ bay:

1. Đại tá Lê Kiêm Toàn, sinh ngày: 20/8/1960.

Lữ đoàn trưởng, phi công cấp 1, lái chính máy bay Casa 212, Lữ đoàn Không quân 918.

2. Đại tá Nguyễn Đức Hảo, sinh ngày: 7/7/1962.

Phi đội trưởng Phi đội Casa 212, phi công cấp 1, lái chính máy bay Casa 212, Lữ đoàn Không quân 918.

3. Trung tá Nguyễn Văn Chính, sinh ngày: 27/5/1977.

Chính trị viên Phi đội Casa 212, phi công cấp 3, lái chính, phi đội Casa 212.

4. Trung tá Nguyễn Ngọc Chu, sinh ngày: 12/12/1976.

Dẫn đường kiêm phi công, phi đội Casa 212.

5. Thiếu tá Lê Văn Đình, sinh ngày: 6/3/1984.

Trợ lý Tuần Thám trên không, phi đội Casa 212.

6. Đại úy Đỗ Văn Mạnh; sinh ngày: 11/6/1989

Phó đội trưởng Đội 4, Tiểu đoàn Bảo đảm Kỹ thuật hàng không.

7. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Thế; sinh ngày:11/02/1982.

Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội Casa 212.

8. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thái; sinh ngày: 15/4/1982.

Nhân viên Tuần thám trên không, phi đội Casa 212.

9. Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Đức Lam; sinh ngày: 16/12/1985.

Cơ giới trên không, phi đội Casa 212.

Theo Nhóm PV (Zing.vn)