Xã hội

Nước mắt sau giấc mộng đa cấp: Miếng thịt thơm trên cạm bẫy

Nhiều thông tin cho rằng, đa phần, những nạn nhân của “cỗ máy” đa cấp không muốn lên tiếng rằng mình đã bị lừa. Họ, phần vì xấu hổ, phần vì vẫn còn hy vọng có thể lấy lại được những khoản tiền mình đã dại dột “đầu tư” và việc kinh doanh đa cấp.


Nồi cơm điện, bếp từ là những mặt hàng phổ biến, chúng có giá gấp 3, 4 lần so với giá trên thị trường
 
Ông Vân về nhà khoe với vợ con, ai cũng vui vẻ dù khoản tiền 4 triệu đồng để mua chiếc nồi cơm điện là quá lớn. Thậm chí, giá trị của nó bị đẩy lên gấp 3, 4 lần giá trên thị trường.

Chị Huế kể lại quãng thời gian tham gia “cỗ máy” đa cấp

Một thời gian sau, ông Vân vỡ lẽ, theo “quy định” của “mạng lưới” thì ông phải có thêm người, phải mời được người ta mua hàng cho mình thì mới được ăn phần trăm.

“Nghĩ mình phải bỏ ra số tiền lớn để mua một mặt hàng, rồi lại phải “kết nối” thêm “đồng bọn”, mà cái “mạng lưới” ấy phải phát triển đều thì người trên mới “ăn” được của kẻ dưới “nhánh”, một khi “nghẽn mạng” là… toi. Ngẫm nghĩ mãi, sau một đêm hai vợ chồng vắt tay lên trán suy nghĩ, tôi đành chia tay với giấc mộng giàu sang kiểu đa cấp. Làm thế, chẳng khác nào đi lừa đảo người ta? Lần này, vợ con tôi còn vui vẻ hơn cả khi tôi tham gia vào “mạng lưới” đa cấp”. Ông Vân hóm hỉnh nói.

Những chiếc thẻ thành viên bán hàng đa cấp mà chị Huế được phát. Mỗi chiếc thẻ có trị giá 4,5 triệu đồng

Cũng theo câu chuyện của ông Vân, với ông như thế là đã quá đủ cho sự “trải nghiệm” đa cấp. Ông Vân đã từng chứng kiến cả đàn bò “chui” vào cái “mạng lưới” đa cấp, cả hàng trăm héc ta đất rừng cũng chui tọt vào cái mạng lưới ấy khiến ông không khỏi buồn lòng. Nhưng ông khuyên bảo người ta cũng chẳng nghe. “Ai lại nghe cái thằng làm nông quần sắn tới gối cả ngày, hút thuốc lào xoe xóe như tôi. Người ta tin những kẻ quần là, áo lượt “đóng thùng” cả ngày, hút thuốc lá thơm nhưng… ăn mì tôm cả tháng, nhưng lúc nào cũng tỏ ra mình là người thành đạt. Rõ khổ… ”.

Theo như những gì mà chúng tôi tìm hiểu được thì “mạng lưới” đa cấp phát triển mạnh được, và vẫn có thể tồn tại là do họ đã đánh trúng tâm lý của người dân. Ai cũng muốn giàu nhanh, ai cũng muốn đổi đời. Tuy nhiên, đa phần những người “sập bẫy” đều ở độ tuổi nghỉ hưu hoặc mới bước vào đời.

Chị Huế cũng là một trong những người đi theo “mạng lưới” đa cấp từ rất sớm. Tuổi trẻ, ham muốn làm giàu của chị càng mạnh mẽ. Chị đã từng mang hết số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, tiền bố mẹ cho làm vốn “đầu tư” vào đa cấp.

Chị Huế cho biết: “Thời điểm ấy tôi đã mua đến 5 cái mã để được cấp thẻ (mỗi mã là 4,5 triệu đồng). Lúc đó tôi được cấp 5 cái thẻ liền cảm thấy vinh dự lắm, tự hào lắm. Đi đâu cũng đeo kè kè ở cổ trông rất oách. Nhưng rồi khi chẳng phát triển được mạng lưới thì mấy cái thẻ ấy cứ nằm tròn vo ở đấy, lúc này tôi mới chợt nhận ra rằng cơm chả có mà ăn như thế này lấy đâu ra mà giàu cho được. Thế là đành ôm cả sản phẩm lẫn thẻ làm kỷ niệm. Hơn 20 triệu của tôi đành mất trắng…”.

Những trường hợp như ông Vân, chị Huế còn là những người biết dừng chân đúng lúc. Có rất nhiều trường hợp đã mang cả vài trăm triệu “đầu tư” vào đa cấp là chuyện thường. Nhưng khi tiền đã vào “cỗ máy” đa cấp thì khó mà ra được khi mà những người đầu tư tiền của vào đó không thể phát triển thêm mạng lưới của mình. “Đâm lao phải theo lao” tiền của cứ thế mà “đội nón ra đi”…

Những hóa đơn, chứng từ mà chị Huế còn giữ lại khi tham gia hoạt động đa cấp

Theo thông tin từ chị Huế thì hiện giờ, “cỗ máy” đa cấp còn phát triển, dụ dỗ những khách hàng là người cao tuổi ngày một tinh vi hơn. Chị Huế cho biết: “Hiện ở rất nhiều nơi, họ mở ra những “phòng khám bệnh” miễn phí cho các cụ già. Nhưng đằng sau đó, mục đích của họ là bán những loại thuốc thực phẩm chức năng với giá trên trời…”.

“Các anh bảo, bây giờ các cụ già đã có tuổi, các phòng khám, bệnh viện thì lúc nào cũng đông. Khi các cụ đến những địa điểm nói trên, đã được miễn phí khám, lại còn được miễn phí mát xa, tẩm quất thì ai chả thích. Nghe những lời quảng cáo thuốc như “rót mật bên tai” thì ai chả mê. Nhưng họ bán một sản phẩm vài triệu đồng như vậy thật là kinh khủng…”. Chị Huế cho biết thêm.

Trao đổi với PV ông Vân cho biết: “Vì sao “cỗ máy” đa cấp lại có đất sống? các cơ quan chức năng khó dẹp bỏ đến vậy? Tất cả là do nhận thức của mỗi chúng ta. Bởi khi chúng ta tham gia hoạt động “mạng lưới” này đều theo tinh thần “tự nguyện”. Tôi chỉ mong mọi người hãy tỉnh ngộ, không có việc gì kiếm tiền mà dễ dàng cả. Mọi người đừng nhìn vào miếng thịt thơm trên cái bẫy chuột của họ…”.
 

Theo Đức Hạnh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn