Xã hội

Nữ Việt kiều tha thứ cho tài xế container tông chết 5 người

Cho rằng tai nạn gây mất mát quá lớn đối với gia đình, song người phụ nữ Việt kiều mất chồng và 2 con trong vụ xe container tông chết 5 người không muốn tài xế chịu cảnh tù tội.


Bà Cẩm không muốn truy cứu trách nhiệm tài xế vì xem đó là điều không ai muốn. Ảnh: Nhật Vy.

Điều khiến bà Cẩm đau đớn nhất lúc này là tình trạng 2 con của vợ chồng chị Lý Thanh (31 tuổi), khi chúng đột ngột mất cả cha lẫn mẹ trong vụ tai nạn. "Tụi nhỏ chỉ 5 và 8 tuổi, bình thường rất quấn quít ba mẹ. Bây giờ không biết phải thông báo đến chúng tin dữ như thế nào. Lần về Việt Nam này, hai đứa cứ đòi theo ba mẹ mãi mà không được. Thỉnh thoảng con Thanh gọi về, chúng cứ đòi cha mẹ phải về sớm", bà Cẩm nghẹn lời.

Hiện, các bé được gửi ở nhà ông bà nội. Theo bà Cẩm, qui định của nước sở tại, khi cha mẹ cùng mất chính phủ sẽ nhận nuôi các cháu. Tuy nhiên, gia đình không muốn nên cô ruột của chúng đang làm thủ tục để đón cháu.

Bà Cẩm tu tại gia đã nhiều năm với pháp danh Tường Phước. Cứ 1-2 năm gia đình bà lại về nước để làm từ thiện. Bà thường phát gạo cho người nghèo và tài trợ các chi phí cho họ đi lễ chùa cũng như cúng dường vào các dịp lễ phật. "Tôi về Việt Nam không muốn cầu phúc. Dân mình còn nghèo lắm, thấy người ta khổ, mình giúp được gì thì giúp", bà chia sẻ.

Nói về tai họa bất ngờ, bà Cẩm một lần nữa cho là do số mệnh. "Khi còn ở Mỹ, Thanh kể cho tôi nghe về giấc mơ kỳ lạ. Nó bảo thấy mẹ đưa cho chiếc quần trắng, thầy tu đưa chiếc khăn tang và bảo 'mặc như vậy mới đúng'. Con tôi hoang mang vì nghĩ đây là điềm gở, có thể nhà sẽ có tang. Sau giấc mơ ấy, nó cũng quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn", bà kể.

"Tai ương giáng xuống, gia đình tôi khổ lắm rồi. Tôi không muốn tài xế container phải chịu cảnh tù tội nữa. Gia đình sẽ làm thủ tục hoả thiêu vợ chồng Thanh rồi đem tro cốt về Mỹ. Còn với chồng, mọi người đang cân nhắc việc rải tro cốt ở quê nhà", bà Cẩm đưa tay chậm nước mắt.

Có rất nhiều người quen, họ hàng khi hay tin dữ đã đến chia sẻ với gia đình bà Cẩm. Họ trao nhau những cái siết tay thật chặt thay sự an ủi, vỗ về. "Gia đình em tôi rất tốt, về nước mà cứ quan tâm đến người nghèo. Năm nào nó cũng rủ vợ chồng tôi đi chùa nhưng lần này tôi không tham gia được. Hôm qua biết chuyện, tôi mất ngủ cả đêm vì thương nó", chị họ của bà Cẩm nói.

Chiếc container và hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: An Nhơn.

Trước đó, rạng sáng 31/5, tài xế Võ Văn Răng lái xe đầu kéo trên quốc lộ 1A, hướng từ An Sương về Suối Tiên. Khi đến gần khu chế xuất Linh Trung, xe va chạm với ôtô tải nhỏ chạy cùng chiều, tiếp tục đâm mạnh vào đuôi ôtô 4 chỗ của chồng con bà Cẩm đang dừng chờ đèn đỏ phía trước. Cú đâm mạnh khiến chiếc xe này lao tới, húc vào đuôi ôtô khách 45 chỗ đi chung đoàn hành hương.

Tai nạn khiến ôtô bẹp dúm, ngoài bà Yến (ngụ quận Thủ Đức) cầm lái, ông Lý Văn Sành (66 tuổi) và vợ chồng con gái Lý Thanh - Phạm Thanh Tùng (42 tuổi, cùng quốc tịch Mỹ) tử vong tại chỗ. Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (26 tuổi, quê Kiên Giang) dù được đưa vào bệnh viện gần đó cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Bước đầu, tài xế Võ Văn Răng (48 tuổi) khai khi đổ dốc cầu vượt Linh Trung để về bãi gần cảng Cát Lái cất xe thì phát hiện xe mất thắng. Do không xử lý được nên đã gây ra tai nạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân có thể do tài xế đã ngủ gật.

Vụ việc đang được Công an TP HCM điều tra.
 

Theo Nhật Vy (VnExpress.net)Tin mới hơn