Xã hội

Nữ đại úy công an cứu sống bé trai đuối nước

Nghe tiếng la khóc từ nhà hàng xóm, chị Quỳnh chạy sang thì thấy bé trai ngưng thở vì đuối nước. Nữ đại úy này liền hô hấp nhân tạo để giành lại sự sống cho nạn nhân.

Chiều 6/12, lãnh đạo Công an huyện Châu Thành cho biết Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có giấy khen đột xuất cho đại úy Lê Thị Quỳnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ của công an huyện.

Chị Quỳnh được tuyên dương vì cứu sống bé trai ngạt nước ở xã Hồ Đắc Kiện, ghi tên vào bảng vàng của cuộc vận động "Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" do Bộ Công an phát động.

Theo lời kể của bà Thạch Thị Mỹ Nhung (49 tuổi, ở ấp Kênh Đào, xã Hồ Đắc Kiện), chiều 28/11, chồng bà là ông Lý Sơn (52 tuổi) ra nhà sau ở ven sông nhưng không hay cháu nội là bé Lý Thành Hải (18 tháng tuổi) đi theo. Một lúc sau ông Sơn lên nhà trước thì không thấy Hải nên cả nhà đổ xô đi tìm.

"Chồng của tôi trở lại nhà sau thì phát hiện có tấm lưới rào sát mé sông bị thủng. Nghi cháu nội rơi xuống nước nên ông ấy nhảy xuống mò thì phát hiện Hải nổi lên mặt nước trong tư thế nằm úp. Khi Hải được đưa lên bờ thì cháu tắt thở, cả người tím tái", bà Nhung nhớ lại.

Nữ đại úy công an cứu sống bé trai đuối nước
Chị Quỳnh đến nhà thăm Hải khi bé được xuất viện. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Sơn bồng cháu nội đặt giữa sân nhà rồi la khóc vì nghĩ rằng bé trai đã chết. Nghe tiếng khóc của người hàng xóm, chị Quỳnh chạy qua tìm hiểu và thực hiện ngay việc hô hấp nhân tạo cho bé trai theo phương châm "còn nước còn tát".

"Lúc chạy qua thì thấy bé tái nhợt, tay chân đã co quắp, còn người thân thì la khóc, ngất xỉu. Từ kiến thức có được, tôi ráng làm bằng cách nào để cứu bé. Nửa tiếng sau, da bé hồng hào trở lại và tôi tiếp tục hút miệng, mũi, đè ngực thêm vài phút thì Sơn thở được, rồi khóc thành tiếng", nữ đại úy kể và cho biết chị đã ôm nạn nhân đưa lên xe để gia đình cùng đưa bé vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó.

Bác sĩ Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Châu Thành, cho biết trường hợp đuối nước như bé Hải là rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao nếu gia đình không sơ cứu nhanh.

Rất may, chị Quỳnh có kiến thức về sơ cấp cứu người đuối nước nên đã thực hiện kịp thời các thao tác như ép lồng ngực, hô hấp nhân tạo để cứu sống nạn nhân.

Theo Việt Tường (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...