Xã hội

'Nói Bộ Giao thông ‘lật kèo’ trong việc giảm phí BOT là không đúng'

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định việc giảm giá ở BOT Nam Bình Định, Bộ GTVT đã cân đối giữa lợi ích của người dân phương án tài chính của nhà đầu tư.

Chiều 2/1, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết chưa nhận được ý kiến phản hồi của UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Bình Định về mức giảm phí qua BOT Nam Bình Định (thị xã An Nhơn).

“Nếu tỉnh Bình Định thấy mức giảm chưa hợp lý cần có văn bản về Bộ GTVT và Tổng cục. Chúng tôi sẽ trả lời. Còn có thông tin nói rằng Bộ GTVT ‘lật kèo’ trong việc giảm phí, tôi khẳng định là không đúng”, ông Huyện nói.

Cũng theo vị này, khi giảm phí, Bộ GTVT luôn lựa chọn phương án có lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp vận tải. Nhưng phải cân đối với phương án tài chính của nhà đầu tư.

Nói Bộ Giao thông ‘lật kèo’ trong việc giảm phí BOT là không đúng
Mức giảm qua trạm BOT Nam Bình Định ở mức 5.000 đồng/xe/lượt. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Huyện khẳng định vào giữa năm 2017, Tổng cục đã làm việc với nhà đầu tư, UBND tỉnh Bình Định đàm phán mức giảm phí qua trạm.

Sau đó, Tổng cục thực hiện đúng chức năng là tổng hợp ý kiến gửi kiến nghị Bộ GTVT. Việc Bộ GTVT quyết định giảm bao nhiêu, thời gian thực hiện thuộc thẩm quyền của Bộ. Tổng cục Đường bộ không có ý kiến.

Về câu hỏi trong văn bản kiến nghị mức giảm phí Bộ GTVT, Tổng cục đề xuất giảm mức nào, ông Huyện cho biết sẽ kiểm tra lại.

“Trong năm qua đề xuất giảm phí hàng chục dự án, một lúc tôi không thể nhớ hết được. Tôi sẽ kiểm tra lại”, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ nói.

Trước đó, trả lời trên báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Hồ Quốc Dũng khẳng định Bộ GTVT ra văn bản giảm phí qua trạm BOT Nam Bình Định không đúng với phương án thống nhất với chính quyền địa phương và nhà đầu tư.

Cụ thể, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh, Tổng Cục Đường bộ và nhà đầu tư, các bên đã thống nhất giảm giá vé qua BOT Nam Bình Định từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại .

Các phương tiện thuộc các nhóm còn lại giảm 5.000 đồng/lượt.

Nhưng sau đó, Bộ GTVT ban hành văn bản các phương tiện thuộc nhóm loại 1 chỉ giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng. Điều này khiến người dân bức xúc.

Nói Bộ Giao thông ‘lật kèo’ trong việc giảm phí BOT là không đúng
BOT Nam Bình Định giảm phí từ ngày 1/1. Ảnh: Google Maps.

Ngày 31/12, Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định phát đi thông báo về việc giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định (thị xã An Nhơn) từ ngày 1/1/2018.

Theo đó, mức giá vé qua trạm thu phí mới giảm đều 5.000 đồng/lượt phương tiện so với hiện hành.

Riêng xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn (không kinh doanh); các loại xe buýt vận tải khách công cộng; xe biển xanh; xe chở rác thuộc các địa phương lân cận giảm giá 50%.

Theo Văn Chương (Tri Thức Trực Tuyến)