Xã hội

Nhịn tắm, nhịn mặc, nhịn vệ sinh ở khu vực khát nước nhất Thủ đô

Vì thiếu nước sinh hoạt mà 135 gia đình tại Quán Thánh phải chịu đựng thảm cảnh đi vệ sinh không có nước dội khiến bốc mùi hôi thối, nửa đêm hò nhau canh nước sạch như đi đánh trận, nhịn tắm - nhịn mặc - nhịn vệ sinh...

Video người dân ngõ 18 Quán Thánh khốn đốn vì thiếu nước sạch.

Con ngõ số 18 Quán Thánh (Phường Quán Thánh - Ba Đình - Hà Nội) nhiều ngày nay rơi vào tình cảnh khốn khổ do thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng. Thiếu nước sạch đang là chủ đề trong tất cả các câu chuyện từ đầu ngõ đến cuối ngõ và lan ra khắp phố khiến bất cứ ai nhắc đến 2 từ "nước sạch" là thấy rùng mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lại Văn Ngọc (tổ trưởng tổ dân phố sô 1) cho biết: "Chúng tôi thường xuyên báo cáo lên phường, quận và bên Công ty cung cấp nước sạch, tuy nhiên đến nay nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước sạch thì vẫn chưa thể tìm ra. Cách đây mấy tháng tình trạng nước chảy nhỏ giọt, chảy chậm cũng đã xảy ra lúc đó phía công nhân có đến khắc phục nhưng vẫn không ăn thua. Nước nhỏ giọt đã đành nhưng cách đây khoảng 1 tuần thì nước sạch dường như không có, cả ngày phía công ty chỉ cấp cho một khoảng thời gian rất ngắn nên không thể đủ cho 135 hộ dân tại đây sử dụng".

Chính vì nước được "cấp phát" một cách bất thình lình nên tất cả các hộ gia đình tại đây đều phải huy động, cắt cử người canh nước. Nếu phát hiện có nước sạch lập tức sẽ cắm máy bơm lên bể, dùng xô chậu để dựng nhưng oái oăm thay có hôm nước được "cấp phát" lúc 1-2 giờ sáng thậm chí 3 giờ sáng người dân lại hò nhau dậy hứng nước sạch.

Bà Chu Thị Oanh (số nhà 18A) cho hay: "Không nỗi cực nào bằng việc thiếu nước sinh hoạt, nước sạch thiếu nên việc tắm rửa cũng phải gác lại chạy sang nhà anh em họ hàng tắm nhờ, giặt giũ nhờ. Còn đối với nước sinh hoạt thiết yếu như rửa rau thịt, cá, nấu cơm thì cũng phải chắt chiu từng li từng tí, vo gạo xong chúng tôi dùng nước đó rửa rau, rửa rau xong thì rửa thịt cá và rửa thịt cá xong thì dùng nước đó để dội bồn cầu".

Các thứ nước sau khi đã sử dụng được bà Oanh cùng nhiều hộ gia đình khác để lại tận dụng dội bồn cầu hoặc rửa xoong, cọ nồi. Bà Oanh cũng như nhiều gia đình khác đang phải chắt chiu từng giọt nước theo đúng nghĩa đen và chưa bao giờ thấy việc thiếu nước sạch sinh hoạt lại khốn đốn như thế này.

Gia đình bác Dương Công Chiến đã thu xếp sẵn những chiếc xô để khi nào có nước sạch thì hứng hoặc nếu có xe chở téc nước đến thì xách nước về nhà. "Trên bể thì cạn sạch rồi, bây giờ chỉ chờ đến chiều tối mai ra phía công ty nước mới bơm cho bà con một ít, thế nhưng không biết hôm nay có bơm về hay không nữa", bác Chiến nói.

Để minh chứng cho việc thiếu nước sạch bất tiện đến thế nào, anh Chiến đã dẫn chúng tôi đến khu bể ngầm trong nhà và soi đèn pin xuống thì đúng bể ngầm khô cạn, không còn bất cứ một giọt nước nào cả. Để có nước cho gia đình sinh hoạt, anh Chiến phải dòng vòi dẫn nước sang phố Hòe Nhai mua nước từ các hộ gần đó.
Khổ tâm nhất đối với cư dân trong ngõ là khu nhà vệ sinh tập thể. Vừa bước vào khu vực này chúng tôi không thể thở được bởi mùi xú uế bốc lên nồng nặc, nhu cầu đi vệ sinh của cư dân trong ngõ nhiều mà nước thiếu nên không đủ để dội khiến khu vực bốc mùi trầm trọng. Một người dân đã từng đề nghị với tổ trưởng tổ dân phố rằng nếu thời gian tới tình trạng thiếu nước sạch vẫn tiếp diễn thế này thì nên cho khoan một chiếc giếng cách khu vực nhà vệ sinh khoảng 20 mét để lấy nước sinh hoạt cho cả xóm.
Ông Dương Công Chiến đưa cho chúng tôi tờ hóa đơn tiền nước tháng vừa rồi và nói: "Tiền nước chúng tôi vẫn nộp đều nhưng con số rất thấp, một gia đình mà chỉ vài chục ngàn thôi vì nước về quá ít, giá như mỗi tháng chúng tôi được nộp tiền nước gấp đôi gấp ba thì tốt biết mấy".
Ngày 9/5 vừa qua phía công ty nước sạch đã điều 1 chiếc xe bồn chở nước sạch đến cho bà con nhưng thoáng cái nước trong xe đã cạn. Hàng trăm người dân mang tất cả các thứ có thể đựng được nước ra lấy mang về nhà, nhiều người chứng kiến cảnh này cho biết hệt như thời bao cấp đi mua gạo, mua thịt.
 
Ông Ngọc - tổ trưởng tổ dân phố cho biết khi xe nước hết người dân đã yêu cầu phía công ty cung cấp thêm cho bà con 1-2 xe nữa trong những ngày tới nhưng đến nay đã 3 ngày trôi qua vẫn không thấy nước sạch được chở đến cho bà con.
 
 
Theo Lê Bảo (aFamily.vn/Trí thức trẻ)