Xã hội

Nhiều trường ở Hà Nội 'lạm thu', hiệu trưởng bị kỷ luật

Năm học 2018 - 2019, hàng loạt các trường của Hà Nội được kết luận có dấu hiệu "lạm thu", trong đó nhiều trường "lạm thu" quá mức khiến phụ huynh bức xúc, có những hiệu trưởng đã bị xử lý kỷ luật.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản số 6005/UBND-TH, ngày 5.12 về việc trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.

Theo đó, liên quan đến tình trạng “lạm thu” trong các trường mầm non, phổ thông gây bức xúc phụ huynh và học sinh trên địa bàn TP, văn bản nêu rõ, theo kết quả tổng hợp những tồn tại và hình thức xử lý đối với các đơn vị thực hiện thu chi không đúng quy định, số lượng đơn vị thực hiện thu chi không đúng quy định là 17 (giảm 65% so với năm học 2017-2018). 

Tuy nhiên, năm học 2018-2019 ở một số đơn vị xảy ra hiện tượng thu chi không đúng quy định, tự ý đặt ra những khoản thu như thu tiền túi kiểm tra, phô tô tài liệu, tiền vệ sinh, thu tiền để mua bàn ghế, tiền trái tuyến, thu tiền xã hội hóa điều hòa và thiết bị giảng dạy… không đúng quy định, gây bức xúc trong phụ huynh như Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức), Mầm non An Khánh A (Hoài Đức), Tiểu học An Khánh (Hoài Đức), Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên), Mầm non Xuân Canh (Đông Anh), Tiểu học Tả Thanh Oai (Thanh Trì)….

Nhiều trường ở Hà Nội 'lạm thu', hiệu trưởng bị kỷ luật
Người dân vây Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức) vì những khoản thu đầu năm không hợp lý. Ảnh: T.A

Theo đó, đối với vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Sơn Đồng, UBND huyện Hoài Đức đã có quyết định về việc thi hành kỷ luật công chức đối với bà Nguyễn Kim Oanh – Hiệu trưởng với “hình thức cảnh cáo, thời gian thị hành kỷ luật là 12 tháng vì đã chỉ đạo, triển khai và thu một số khoản không đúng quy định”.

Đối với sự việc xảy ra tại quận Long Biên, UBND quận đã có quyết định về việc kỷ luật công chức, viên chức đối với và Nguyễn Thị Hằng Nga – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng với hình thức khiển trách do có vi phạm trong công tác quản lý điều hành, thu các khoản phí đầu năm học 2018-2019; 

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số Hiệu trưởng chưa thực sự nghiêm túc thực hiện chỉ đạo các cấp về công tác thu chi nên đã tự ý đưa ra những khoản thu hoặc đã để Ban Đại diện cha mẹ học sinh đứng ra huy động các khoản tiền không đúng quy định.

Bên cạnh đó, tại một số đơn vị, việc triển khai thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận tài trợ chưa đúng nên chưa tạo được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, gây bức xúc trong dư luận.

Một số đơn vị chưa làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc quản lý sử dụng kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh nên có tình trạng các lớp tự ý đề ra các khoản thu không đúng quy định.

Ngoài ra, cũng có nguyên nhân từ phía cha mẹ học sinh, do hiểu chưa đầy đủ quy định trong Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh nên đã để xảy ra hiện tượng lạm thu qua việc huy động sai quy định kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để phục vụ cho việc tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho nhà trường.

Sở GDĐT Hà Nội đã thực hiện việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thu chi tại các đơn vị trực thuộc, tuy nhiên một số quận, huyện chưa quyết liệt trong việc xử lý xảy ra vi phạm (tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc phạm vi quản lý), chủ yếu là nhắc nhở, rút kinh nghiệm, chưa đủ sức răn đe nên còn để xảy ra tình trạng lạm thu ở các trường thuộc quận, huyện, thị xã.

Để giải quyết tình trạng lam thu tại một số cơ sở giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội đề nghị tăng cường chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị trong quá trình tổ chức, triển khai các khoản thu, không để xảy ra sai phạm về công tác thu chi. 

Theo Thành An (Dân Việt)
Loading...