Xã hội

Nhiều người đi ô tô, chở theo trái cây và tiền cúng bái 'rắn thần' trên mộ vô danh

Video: Nghìn người hương khói, dâng cúng 200 triệu cho cặp 'rắn thần'

Số tiền cúng bái "rắn thần" lên đến hơn 200 triệu đồng khiến chính quyền Ba Đồn phải ra chỉ đạo quản lý chặt chẽ để người dân không bị lôi kéo tham gia các hoạt động mê tín dị đoan.
Nhiều người đi ô tô, chở theo trái cây và tiền cúng bái rắn thần trên mộ vô danh
Hàng trăm người đổ về ngôi mộ vô danh.

Ngày 1/3, ông Mai Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) cho biết vừa có văn bản chỉ đạo lãnh đạo xã Quảng Văn về sự việc hàng nghìn người dân tổ chức cúng bái 2 con rắn xuất hiện trên một ngôi mộ vô danh.

Theo ông Thắng, công văn chỉ đạo xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng kẻ xấu lợi dụng để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan để lừa đảo, trục lợi.

Nhiều người đi ô tô, chở theo trái cây và tiền cúng bái rắn thần trên mộ vô danh
Con rắn trên mộ được người dân cúng bái.

Chính quyền thị xã Ba Đồn cũng yêu cầu xã Quẳng Văn không để sự việc gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa của người dân, an ninh trật tự địa phương.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu công an xã Quảng Văn phối hợp với lực lượng công an thị xã Ba Đồn để theo dõi, tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và an toàn giao thông tại địa phương.

Các cơ quan chức năng cũng cần tuyên truyền để người dân hiểu đây là sự việc rất bình thường", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, sự việc "rắn thần" thu hút sự quan tâm của dư luận là do một số người quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội rồi đồn thổi. Từ những tin đồn thất thiệt, nhiều người đến xem vì hiếu kỳ và lúc đông người thì có cúng bái.

Theo quan sát của PV trong ngày 1/3, số lượng người tập trung về xã Quảng Văn để xem "rắn thần" đông hơn những ngày trước. Rất nhiều người đi bằng ô tô, mang theo hương, hoa, trái cây và tiền để cúng bái.

Nhiều người đi ô tô, chở theo trái cây và tiền cúng bái rắn thần trên mộ vô danh
Cảnh vái lạy 2 con rắn trên mộ.

Trước đó, ngày 24/2 (mồng 9 Tết) người dân xã Quảng Văn phát hiện 2 con rắn xuất hiện ở ngôi mộ mà bà con hay gọi là mộ "bà ăn mày", "mệ ăn xin".

Ngôi mộ này nằm ở cánh đồng thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn) có từ thời Pháp. Người dân truyền lại rằng đây là ngôi mộ của một người ăn xin, không có tên tuổi, thân thích.

Hai con rắn chỉ quanh quẩn trên ngôi mộ mà không chịu rời đi nên nhiều người cho rằng đây là sự việc lạ, hai con rắn là rắn thần vì được "bà ăn mày" hiển linh.

Một số người mang hương, trái cây ra thắp hương, cúng bái nên thông tin ngày càng lan rộng nên ngày càng nhiều người tìm đến.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)