Xã hội

Nhiều khuất tất khi nghiệm thu công trình BV Nhi Hải Dương

 
Nguồn tin từ Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chỉ ra, công trình Bệnh viện Nhi Hải Dương có quá nhiều vi phạm ở mức độ trầm trọng.

Theo nguồn tin riêng của báo Người Đưa Tin, trong đợt kiểm tra lần thứ nhất công trình Bệnh viện Nhi Hải Dương vào cuối tháng 9, đầu tháng 10/2014, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng.

Bệnh viện Nhi Hải Dương

Trước hết phải để đến, đó là hồ sơ quản lý chất lượng chưa đầy đủ, biên bản nghiệm thu thiếu căn cứ để nghiệm thu; thành phần tham gia nghiệm thu trong một số phiếu yêu cầu nghiệm thu, biên bản nghiệm thu không thống nhất.

Nhiều người trong nghề xây dựng cho rằng, một công trình xây dựng mà biên bản nghiệm thu không thống nhất, tất sẽ nảy sinh ra nhiều tiêu cực. Điều cơ quan chức năng cần làm rõ, đây là lỗi vô ý của người làm biên bản nghiệm thu hay do lỗi cố tình của người trong cuộc?

Nguồn tin riêng của chúng tôi cũng cho hay, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã phải yêu cầu chủ đầu tư bổ sung thêm nhiều văn bản, giấy tờ liên quan đến công trình này như:

Biên bản định vị cọc tim trong hồ sơ nghiệm thu phần cọc; bổ sung, thay thế các chứng chỉ hành nghề của cán bộ tư vấn, giám sát đã hết hạn; xem xét chứng chỉ của cán bộ tư vấn, giám sát phần hệ thống điện (không phù hợp với cấp công trình); chưa có bản vẽ hoàn công của hệ thống điện, nước, điều hòa…; nhật ký thi công chưa phù hợp với các quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP và thông tư số 10/2013 của bộ Xây dựng; kiểm tra lại hợp đồng với đơn vị chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng.

Công trình Bệnh viện Nhi Hải Dương là công trình cấp 1, nên bắt buộc phải thực hiện kiểm tra, chứng nhận đảm bảo an toàn chịu lực trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt trong thiết kế phần kết cấu, chưa lập quy trình bảo trì công trình theo quy định tại Nghị định số 114/2010/NĐ-CP…

Nhiều nghi vấn về thiết bị vật tư

Liên quan đến phần điều hòa không khí, qua kiểm tra, phát hiện thuyết minh thiết kế sơ sài, chưa có bảng phụ lục tính toán năng suất lạnh; chưa có thuyết minh tính toán thông gió cho các phòng; chưa có bản vẽ cấp điện và điều khiển cho quạt thông gió các phòng, khu vệ sinh.

Đơn vị kiểm tra của Bộ Xây dựng đặt nghi vấn, đề nghị chủ đầu tư kiểm tra lại các vấn đề sau: Xuất xứ của quạt thông gió nhãn hiệu Kruger trong hợp đồng và trong biên bản nghiệm thu; kiểm tra độ dày của một số ống đồng D12,7, D 15,9, D22, đường kính của các ống thoát nước trên bản vẽ thiết kế và thực tế thi công có sự sai lệch.

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng còn phát hiện nhiều vị trí ống gas chưa được bọc bằng cách ẩm, lắp đặt không có đai treo (buộc trực tiếp vào đường ống nước ngưng bằng các dây thép). Cách lắp đặt thiết bị cẩu thả nêu trên dễ gây rách bảo ôn, làm đọng sương sau một thời gian sử dụng, khắc phục sự cố này rất phức tạp, vì hệ thống ống đi trên trần thạch cao.

Qua kiểm tra hệ thống điện nặng, đơn vị kiểm tra phát hiện khối lượng vật liệu được nghiệm thu không ghi rõ trong biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào. Dây dẫn trên máng cáp chồng chéo nhau rất nhiều, không đảm bảo cho quá trình vận hành (theo TCVN 9207:2012 đặt dây dẫn trong nhà). Một số vị trí nối dây không được thực hiện trong hộp số như: Lộ chiếu sáng…

Được biết, ngày 7/10/2014, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có văn bản số 696 (Kết quả kiểm tra trong quá trình thi công xây dựng công trình) gửi Bệnh viện Nhi Hải Dương. Theo đó, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị liên quan thoàn thiện các vấn đề nêu trên.

Đến đây, bạn đọc có thể hình dùng những mảng tối tại công trình Bệnh viện Nhi Hải Dương. Liệu đây có phải là tàng băng nổi, hay còn nhiều tảng băng chìm chưa được biết đến? Câu hỏi này dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nói riêng và cơ quan Trung ương nói chung.

Theo Nhóm PV (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn