Xã hội

Nhiều điểm giữ xe tại trung tâm TP.HCM vẫn vô tư 'chặt chém' khách hàng

Theo phản ánh của người dân, giá gửi xe tại các điểm trông, giữ xe ở quận 1, TP.HCM cao gấp 2 đến 3 lần so với bình thường vì tình trạng khan hiếm bãi gửi xe ở các quận khu trung tâm.

“Chặt chém" vô tội vạ

Nhận được phản ánh của người dân, PV Người Đưa Tin đã đến một số bãi gửi xe tại khu vực quận 1, TP.HCM ghi nhận thực tế. Tại khách sạn New World (76 Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1) có 2 bãi gửi xe sát nhau nằm trên đường Nguyễn Thị Nghĩa.

Một điểm cho để xe miễn phí nhưng luôn để bảng “Hết chỗ, full”. Trong khi đó, điểm còn lại luôn nhận xe nhưng trông giữ với giá 10.000 đồng/chiếc/lượt. PV có thắc mắc về giá gửi xe thì chỉ nhận được câu trả lời: “Em đi gặp người quen hay đi đâu cũng đồng giá 10.000 đồng. Chỗ khác thì không biết, nhưng ở đây là vậy.”

Nhiều điểm giữ xe tại trung tâm TP.HCM vẫn vô tư chặt chém khách hàng
Nhãn


Bãi gửi xe này miễn phí nhưng luôn trong tình trạng hết chỗ.
Mức giá này được cho cao gấp 2 đến 3 lần giá gửi xe do UBND TP.HCM đưa ra hồi đầu năm 2017. Theo đó, mức thu phí gửi xe đối với xe máy, xe điện ban ngày là 2.000 đồng - 5.000 đồng/lượt, 150.000 đồng - 250.000 đồng/tháng.

Nhiều điểm giữ xe tại trung tâm TP.HCM vẫn vô tư chặt chém khách hàng
Bãi gửi xe 10.000 đồng/lượt tại khách sạn New World.

Theo tìm hiểu của PV, bãi giữ xe ở khách sạn New World là điểm gửi xe của nhân viên làm việc trong khách sạn nên rất ít khi nhận xe ở ngoài vào. Chỉ khi bãi xe còn trống, nơi đây mới nhận xe bên ngoài. Do đó, với nhiều người dân hoặc sinh viên khi có công việc cần gửi xe cảm thấy rất phiền hà, bức xúc.

Tình trạng "chặt chém" giá gửi xe không chỉ xảy ra ở điểm giữ xe tại khách sạn New World mà còn xuất hiện tại nhiều khu vực trung tâm TP.HCM như: quận 1, quận 3, ... Tại đường Huỳnh Thúc Kháng giao với Hồ Tùng Mậu (phường Bến Nghé, quận 1) cũng có một điểm gửi xe. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, PV nhận thấy, nơi đây tình hình cũng không khả quan hơn.

Điểm gửi xe này rộng khoảng 300m2 với hàng loạt xe máy được dựng la liệt trên vỉa hè. Vì được xếp san sát nhau nên khi khách muốn lấy xe luôn phải nhờ nhân viên trông giữ. Giá gửi xe ở đây cũng là 10.000 đồng/chiếc/lượt. Nếu có thắc mắc về mức giá này, khách sẽ nhận được câu trả lời: “Mặt bằng ở đây đắt lắm nên giá gửi xe cũng đắt. Ở quận 1 chỗ nào chả thế”.

Nhiều điểm giữ xe tại trung tâm TP.HCM vẫn vô tư chặt chém khách hàng
Xe dựng sát nhau, chật cứng ở bãi gửi xe Tôn Thất Thiệp.

Tương tự, bãi gửi xe Tôn Thất Thiệp (số 117 - 121 đường Nguyễn Huệ, bên cạnh tòa nhà Sunwah) hoạt động 24/24. Tuy nhiên, nơi đây luôn luôn trong tình trạng quá tải do nằm gần Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Do đó, khách đến đây gửi xe cũng luôn chật vật với việc gửi và lấy xe. Giá gửi xe ở đây được các nhân viên thu có vẻ mềm hơn nhưng vẫn ở mức 7.000 đồng/chiếc/lượt. Theo ghi nhận của PV, những điểm giữ xe ở trên có chung đặc điểm là phiếu gửi xe vô cùng sơ sài nhưng giá gửi xe luôn đắt "cắt cổ".

Nhiều điểm giữ xe tại trung tâm TP.HCM vẫn vô tư chặt chém khách hàng
Vé gửi xe đã bị xóa số tiền gửi xe.

Cần chấn chỉnh kịp thời

Thời gian qua, do chính quyền quận 1 ra quyết định tạm dừng hoạt động hàng chục bãi xe lấn, chiếm vỉa hè khiến nhiều điểm giữ xe trong nhà lâm vào tình trạng quá tải. Trước nhu cầu gửi xe cao, nhiều điểm gửi xe đã lợi dụng tình trạng này để nâng giá. Giá gửi xe trung bình hiện nay ở các điểm giữ xe trung tâm khoảng 10.000 đồng/chiếc/lượt.

Dù giá gửi xe lên đến 10.000 đồng nhưng khi vào gửi ở bãi gửi xe tại khách sạn New World, khách hàng chỉ nhận được một tấm thẻ trắng nguệch ngoạc vài chữ số. Những số này được ghi vào xe để đánh dấu, trên thẻ không có nhãn mác cũng không có giá gửi xe. Trong bãi gửi xe cũng không có bảng niêm yết giá gửi xe cụ thể. Giá gửi xe tại đây theo đó được khách hàng trả theo yêu cầu của nhân viên trông giữ. Nhiều người dân thắc mắc và cho rằng việc quản lý các bãi giữ xe trên địa bàn cần được cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh.

Trước đó, UBND quận 1 đã yêu cầu Trưởng phòng Kinh tế quận 1 chỉ đạo đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường quận 1 phối hợp với chi cục Thuế quận 1 và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về đăng ký kinh doanh, quy định về giá và niêm yết giá dịch vụ trông giữ xe; quy định hóa đơn, chứng từ và thực hiện nghĩa vụ thuế của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giữ xe trên địa bàn quận 1. Tuy nhiên, thực tế, tại các bãi giữ xe, người gửi vẫn chịu phí quá cao.

Theo Nguyễn Sang (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn