Xã hội

Nhà ven Sài Gòn sạt xuống sông, hàng chục người tháo chạy

Gần 20 người phải chạy khỏi nhà lúc nửa đêm khi một phần phía sau 4 căn nhà bị nước cuốn xuống sông Mương Chuối, huyện Nhà Bè, TP HCM.
 

Phần sau 4 căn nhà bị cuốn xuống sông. Ảnh: An Nhơn

 
Khoảng 0h ngày 22/5, gia đình ông Phan Văn Cường (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) bị đánh thức bởi nhiều tiếng "rắc, rắc" phía sau nhà. Chạy ra kiểm tra, ông hốt hoảng khi thấy một phần sau nhà bị sạt xuống sông Mương Chuối. "Đất chỗ đó cuốn ầm ầm xuống nước, nhà rung chuyển", ông Cường kể.

Ở cạnh bên, ông Phan Văn Thành (42 tuổi, em ông Cường) vội đánh thức vợ và 5 con chạy ra ngoài trước khi một mảng lớn đất sau nhà chìm xuống nước. "Tôi nghe ào ào như trời giông phía sau nhà, đất cuốn luôn một trụ điện xuống sông. Con heo nhà nuôi cũng chung số phận, tôi phải nhảy xuống nước ôm nó lên", ông Thành nói và cho biết điện bị cúp ngay khi đó.

Anh em ông Thành nhanh chóng cùng mọi người xung quanh bế trẻ em, người già tháo chạy. Sau đó họ quay trở lại di tản đồ đạc vào chỗ an toàn.
 

Đồ đạc được di dời ra ngoài. Ảnh: An Nhơn

Tại hiện trường, 4 căn nhà bị sạt lở, có đoạn ăn sâu vào 10 m đất. Ngay trong đêm, chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân di tản đồ đạc và hỗ trợ mỗi hộ một triệu đồng. Nhân viên điện lực và cấp nước Nhà Bè khẩn trương sửa chữa giúp dân có thể sinh hoạt.

"Dự kiến, đến 14h sẽ hoàn tất công tác tháo dỡ và sẽ giúp người dân dọn về trạm y tế xã Nhơn Đức ở tạm trước khi tìm chỗ mới", Trung tá Cao Văn Phát - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nhà Bè - cho biết.
 
Lực lượng quân sự huyện Nhà Bè giúp dân di dời nhà cửa. Ảnh: An Nhơn
 
Đây là một trong những "điểm đen" thường xuyên diễn ra sạt lở ở huyện Nhà Bè. Hiện, một phần dọc bờ sông Mương Chuối đã được thi công xong bờ kè để chống sạt lở nhà dân.
Theo An Nhơn (VnExpress.net)