Xã hội

Nhà hàng nổi lật trên vịnh Vĩnh Hy được "lén" cải tạo từ bè nuôi cá

 
Sau sự cố sập bè nổi khiến 2 người chết và 4 người bị thương, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo đình chỉ tạm thời các loại hình kinh doanh nhà hàng nổi, tàu đáy kính... tại khu vực vịnh Vĩnh Hy kể từ hôm nay.
 
as-1469278695349

Ngay trong buổi họp báo thông tin về nguyên nhân chính khiến cho nhà bè du lịch Vĩnh Tiến bị lật, chìm vào chiều nay, 23/7, ông Trần Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: “UBND tỉnh đã có thông báo đình chỉ tạm thời các loại hình kinh doanh như tàu đáy kính, các nhà hàng nổi tại khu vực vịnh Vĩnh Hy cho đến khi xác định được nguyên nhân vụ tai nạn.

Đồng thời, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ kiểm tra và đánh giá tính an toàn của các phương tiện vận tải, các nhà bè có kinh doanh dịch vụ ăn uống ở đây rồi mới cho hoạt động lại”.

Liên quan đến vụ sập nhà bè vào trưa nay 23/7, một thông tin quan trọng được đưa ra tại buổi họp báo là công ty bè du lịch Vĩnh Tiến không đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Ông Võ Đức Triều - Giám đốc Sở GTVT Ninh Thuận thông tin cụ thể, nhà hàng nổi này ban đầu chỉ là bè nuôi thủy sản. Dần dần được chuyển sang hoạt động kinh doanh khai thác du lịch. Tuy nhiên, nhà hàng này chỉ mới đăng kí giấy phép kinh doanh ăn uống và dịch vụ du lịch nhà hàng do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp mà đó không có bất cứ giấy phép nào đăng kí, đăng kiểm bến thủy nội địa. Do đó, nhà hàng này không đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Không những vậy, ông Triều còn “tiết lộ” không chỉ Vĩnh Tiến mà hầu hết các nhà bè nổi tại vịnh Vĩnh Hy đều không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa.

"Trong tháng 7/2015, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, Sở GTVT đã thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động của các nhà bè nổi tại vịnh Vĩnh Hy và đã ra quyết định đình chỉ hoạt động một số nhà hàng nổi không đủ điều kiện hoạt động.Tuy nhiên, do vướng một số quy định nên vẫn còn một số nhà bè có dịch vụ ăn uống hoạt động" - ông Triều thông tin thêm.

Trong khi đó, một thông tin khác cũng không kém phần quan trọng được công bố từ Đại tá Nguyễn Quang Huỳnh, Phó chỉ huy trưởng BCH bộ đội Biên Phòng - hầu hết các du khách gặp nạn đều không mặt áo phao khi đang vui chơi trên bè.

“Mặc dù trên hầu hết các bè nổi có phục vụ ăn uống đều có phao, nhưng vì bất tiện nên hầu hết du khách đều không muốn mang áo phao khi vui chơi ăn uống. Các chủ bè lại sợ mất khách nên cũng không nhắc nhở nhiều. Và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về người khi có sự cố trên biển”. Đại tá Huỳnh cho biết.

Cũng ngay trong chiều 23/7, UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn và đã giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tai nạn trong thời gian sớm nhất và khi có kết quả UBND tỉnh NT sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Theo Hoàng Tâm (Dân Trí)Tin mới hơn