Xã hội

Nguyên phó ban Tây Nam Bộ bị "cách tất cả các chức vụ trong Đảng"

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang được cho đã gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo đó, Ban bí thư quyết định kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang bằng hình thức: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ).

nguyen-pho-ban-chi-dao-tay-nam-bo-bi-ky-luat

Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: C.T.V

Ban bí thư nêu rõ, ông Nguyễn Phong Quang phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ và Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

Cụ thể, ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quyết định chủ trương công tác cán bộ không đúng quy định, để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan tham mưu trong việc thực hiện chủ trương, quy trình về công tác cán bộ.

Ông Quang còn trực tiếp ký bổ nhiệm trên 30 trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn (trong đó có trường hợp ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa mà dư luận và báo chí đã nhiều lần nêu).

Ngoài ra, ông Quang được xác định đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản, gây thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước; chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan Ban chỉ đạo cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, vi phạm nghiêm trọng Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Ban bí thư cũng cho biết, ông Quang đã vi phạm quy định của Đảng trong việc nhận đề cử chức Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; lấy danh nghĩa Ban chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo.

Theo Ban bí thư, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Theo Vinh An (VnExpress.net)Tin mới hơn