Xã hội

Nguy kịch vì nằm lò than sau sinh?

Bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Thu (ngụ Đồng Nai) nhập viện ngày 29/6 trong tình trạng hậu sản ngày thứ 8, bị nhiễm trùng nặng, sốt cao, sản dịch vẫn còn nhiều, phải thở máy.

Sản phụ Thu lúc còn nằm điều trị tại khoa nội thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
 
Trước đó, chị Thu sinh con gái đầu lòng. Gia đình để hai mẹ con nằm trong phòng kín, không  mở cửa và cho chị và em bé nằm trên lò than củi, không dùng quạt máy theo quan niệm của người xưa.
 
Theo người nhà, sau một ngày nằm bếp than, chị Thu bắt đầu nôn ói, tri giác giảm, người lơ mơ, sốt cao, suy hô hấp rồi hôn mê. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ không phát hiện tổn thương não nhưng khi kiểm tra sản dịch tử cung phát hiện có vi trùng, nên chị Thu được điều trị thuốc kháng sinh tích cực liều cao, thở máy để điều trị tình trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao, sản dịch vẫn nhiều, diễn tiến nguy kịch.
 
Theo bác sĩ Linh, dù các xét nghiệm khí máu chưa thấy biểu hiện điển hình ngộ độc khí CO nhưng vẫn không loại trừ việc nằm than là yếu tố tác động lớn, nhất là khi sản phụ mới sinh xong lại nằm trong phòng kín, thiếu không khí.

Theo Quốc Ngọc (Tiền Phong)