Xã hội

Nguồn phóng xạ thất lạc nhiều tháng mới công bố thông tin?

Theo nhân viên an toàn bức xạ của Công ty CP Pomina 3, nguồn phóng xạ được phát hiện bị mất từ tháng 11.2014. Nhưng đến ngày 25.3.2015, thông tin này mới được công khai.

Thông tin ban đầu, kết quả làm việc với ông Đào Đức Hùng (nhân viên an toàn bức xạ của Công ty CP Pomina 3, đã nghỉ việc) cho thấy, do tháng 9.2014 một dây chuyền sản xuất của nhà máy có sự cố nên phải ngừng hoạt động. Nguồn phóng xạ được tháo dỡ cất vào kho số 3.

Tuy nhiên, do công nhân phản ứng vì sợ nguy hiểm nên ngày 11.11.2014, nhà máy đã chuyển nguồn phóng xạ để bên hông kho số 3.

Sáng 17.11.2014, khi kiểm tra, phát hiện nguồn phóng xạ bị mất, ông Đào Đức Hùng đã báo cáo với lãnh đạo công ty. Nhưng đến ngày 25.3.2015, thông tin về nguồn phóng xạ mới được công khai.

Hình ảnh nguồn phóng xạ bị thất lạc

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Thép Pomina cho biết, thông tin trên chưa chính xác và đề nghị cơ quan chức năng làm việc với ông Đào Đức Hùng để có cơ sở tìm kiếm nguồn phóng xạ.

“Hiện doanh nghiệp không  đủ nguồn lực để tìm nguồn phóng xạ, do đó rất mong cơ quan chức năng  vào cuộc, hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn phóng xạ một cách nhanh nhất”- ông Nguyễn Thế Anh Tuấn nói.

Trong một diễn biến khác, do tính chất khẩn cấp của sự việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Thanh Dũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Sở KH&CN, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ, tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ bằng mọi giá.

Đồng thời, UBND tỉnh đã thành lập tổ tìm kiếm nguồn phóng xạ do ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN làm tổ trưởng. Trước mắt, ngoài tìm kiếm tại nhà máy, tỉnh cũng huy động các lực lượng rà soát, tìm kiếm ở các vựa ve chai trên địa bàn.

Tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc.

Theo ông Mai Thanh Quang, giải pháp hiện nay để truy tìm nguồn phóng xạ là dùng máy đo do Cục An toàn bức xạ mang vào hỗ trợ. Đồng thời các cơ quan chức năng trực tiếp tìm kiếm ở các vựa ve chai.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông phải tăng cường tuyên truyền, thông tin rộng rãi để người dân được biết.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có công văn khẩn gửi các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương về việc mất và tìm kiếm nguồn phóng xạ Co-60 rất nguy hiểm này.
 

Mở rộng vùng tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc

Trong cuộc họp về việc tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc sáng nay (7.4), ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận thông tin cơ quan chức năng đang mở rộng vùng tìm kiếm nguồn phóng xạ ra Bình Dương và TP HCM.

Trước đó, từ đường dây nóng, Sở KH&CN đã tiếp nhận thông tin từ nhân viên nhà máy xử lý rác Kebec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết cách đây vài tháng có nhìn thấy một vật thể rất giống với mô tả của nguồn phóng xạ bị mất, có cân nặng khoảng 7kg.

Tuy nhiên theo ông Mai Thanh Quang, nguồn phóng xạ bị mất có cân nặng 45kg trong khi đó mô tả của nhân viên này lại chỉ có 7kg. Đơn vị này cũng đã cử người đi xác minh thông tin.

Ông Quang cho biết thêm, đường dây nóng của Sở cũng nhận được thông tin về một tổ chức chuyên mua bán thiết bị trên. Vấn đề này sẽ được điều tra làm rõ.

Liên quan đến việc dò tìm, ông Quang cho biết: Hiện nay, có ba thiết bị (do Cục An toàn bức xạ và hạt nhân mang vào hỗ trợ) đang dò tìm bên trong khu vực nhà máy thép Pomina 3 và các khu thu mua phế liệu.

 
 
Theo Lê Mai (Dân Việt)Tin mới hơn