Xã hội

Người TQ xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Bất ngờ giải thích

Theo ông Thiện, vì nhóm khách người TQ đó là khách tự do nên nội dung câu chuyện họ nói trong bảo tàng không ai biết được.

Liên quan đến vụ hướng dẫn viên người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng Đà Nẵng, ngày 2/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện (Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng) cho biết, hiện vẫn chưa xác định được đối tượng này.

"Bảo tàng vẫn đang phối hợp với thanh tra Sở Du lịch và công an thành phố xác minh, truy tìm những đối tượng đó. Kết quả thế nào sẽ có thông báo sau", ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, trong nội quy của bảo tàng là nghiêm cấm người nước ngoài được thuyết minh trong bảo tàng. Tuy nhiên, ở trường hợp này, hướng dẫn viên người Trung Quốc đó đi theo nhóm, đi độc lập nên những người này trao đổi với nhau những nội dung như nào, phía bảo tàng khó xác định được.

Người TQ xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Bất ngờ giải thích
Người phụ nữ Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam ngay trong bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh: Cắt từ clip.

"Nhóm người này đi 5 người. Họ mua vé để vào thăm quan bảo tàng. Nếu khách đi theo đoàn thì bảo tàng sẽ có người thuyết minh, còn khách đi tự do thì khác. Ví dụ, khách đi theo đoàn phải có thẻ hành ngành hướng dẫn viên du lịch mới được phép thuyết minh, còn không có thẻ thì hoàn toàn không được thuyết minh.

Còn trường hợp đối tượng khách tự do thì nhân viên bảo tàng sẽ phát cho những tờ gấp giới thiệu tổng quan về bảo tàng. Vì họ là khách tự do nên nội dung câu chuyện họ nói trong bảo tàng thế nào không ai đi theo trực tiếp để biết được", ông Thiện nói thêm.

Nói về an ninh trong bảo tàng, vị giám đốc bảo tàng Đà Nẵng này cho rằng, ở bên ngoài có bảo vệ, bên trong bảo tàng cũng có 2-3 người bảo vệ có camera theo dõi. Trường hợp hướng dẫn viên không có thẻ, bảo vệ sẽ mời ra khỏi khu vực.

Về thông tin một nam hướng dẫn viên Việt Nam đã trình thẻ hướng dẫn viên khi dẫn đoàn khách tự do người Trung Quốc trên vào bảo tàng, vị giám đốc bảo tàng cho rằng, thông tin này không chính xác.

Người TQ xuyên tạc lịch sử Việt Nam: Bất ngờ giải thích
Mỗi ngày Bảo tàng Đà Nẵng có hàng trăm khách Trung Quốc tới tham quan. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Thiện, bản thân ông và các nhân viên rất bức xúc khi vụ việc xuyên tạc lịch sử Việt Nam diễn ra ngay tại bảo tàng Đà Nẵng.

"Mỗi ngày có gần 1.000 khách đến tham quan bảo tàng trong đó có khoảng 60% là khách Trung Quốc.

Thời gian qua, đơn vị luôn kiểm soát chặt các đoàn khách ra vào tham quan bảo tàng. Có thể, người phụ nữ Trung Quốc đi theo đoàn rồi vào hoạt động thuyết minh, hướng dẫn du lịch trái phép", ông Thiện nhận định.

Trước đó, ngày 28/2, mạng xã hội của cộng đồng hướng dẫn viên Hoa ngữ đăng tải video dài hơn 30 giây quay cảnh một phụ nữ nói tiếng Trung Quốc đang thuyết minh cho khách Trung Quốc tại bảo tàng Đà Nẵng (trong khuôn viên thành Điện Hải - di tích quốc gia đặc biệt).

Clip quay lại cảnh một phụ nữ Trung Quốc hướng dẫn cho đoàn khách nước này tham quan tại bảo tàng. Trong khi thuyết minh, người phụ nữ này cho hay áo dài truyền thống của Việt Nam xuất phát từ áo sườn xám của Trung Quốc, may theo phong cách Việt nhưng vẫn giống y đúc.

Người phụ nữ này còn ngang nhiên bịa đặt "Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc. Về lịch sử, Việt Nam là một khu vực nhỏ thuộc về Trung Quốc, sau này vì giao tranh mà phân chia ra và mới hình thành một quốc gia".

Khi clip được đăng tải đã nhận được nhiều bình luận phản ứng, nhiều người cho rằng nội dung thuyết minh của người phụ nữ Trung Quốc kia sai lệch trầm trọng. Ngoài ra, nhiều người cũng bức xúc bày tỏ việc người Trung Quốc ngang nhiên hoạt động, hướng dẫn chui ngay tại bảo tàng Đà Nẵng nằm ở trung tâm thành phố.

Theo Thu Hoài (Đất Việt)