Xã hội

Người Sài Gòn "tắc" mọi giao dịch vì chậm cấp thẻ căn cước

Việc thiếu vật tư in thẻ căn cước công dân đã khiến hàng nghìn người tại TP HCM và các tỉnh không thể giao dịch, đảo lộn cuộc sống.

Chị Hoàng đến Công an quận 11 làm hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD), được hẹn ngày 16/8 lấy. Từ đó đến nay chị đã mất công sức đi lên đi xuống nhưng công an hẹn đến bốn lần vẫn chưa cấp thẻ.

"Lần nào tôi lên cũng nói là do hết phôi in thẻ. Số điện thoại của tôi liên kết với tài khoản ngân hàng nên không thể rút tiền, chuyển khoản. Mấy tháng qua tôi phải đi vay tiền xoay xở mọi chuyện... Thú thật, tôi cũng không thể đi xin cấp lại bằng lái, nên bữa giờ phải chạy xe chui", chị Hoàng cho biết.

Làm ở công ty luật, việc không có thẻ căn cước cũng khiến chị Hoàng "tắc" rất nhiều vấn đề khi làm hợp đồng ủy quyền với khách hàng. "Việc này ảnh hưởng lớn đến tiến độ tố tụng của khách hàng công ty tôi", chị Hoàng nói.

nguoi-sai-gon-tac-moi-giao-dich-vi-cham-cap-the-can-cuoc

Người dân đến làm hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân tại Phòng PC64 Công an TP HCM. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Còn với vợ chồng chị Nguyên (ngụ quận 12), việc công an chậm cấp thẻ CCCD đã khiến họ như ngồi trên đống lửa khi thủ tục liên quan mua bán nhà không thể tiến hành. 

Chị Nguyên cho biết mua căn hộ ở quận Phú Nhuận, vay ngân hàng 1/3 giá trị nhà và đã đặt cọc 200 triệu đồng. Trước khi mua anh Đông phát hiện bị mất CMND nên chủ động đi làm CCCD từ sớm. Ngày 17/7 anh lên Công an quận 12 làm hồ sơ và được hẹn ngày 4/8 đến lấy. Vợ chồng chị an tâm là sẽ có CCCD đúng hạn để hoàn thành các thủ tục mua nhà.

Tuy nhiên, đến ngày hẹn anh Đông lên lấy thẻ CCCD thì cán bộ cho biết do hết phôi in, nên hẹn lại gần một tháng sau, ngày 29/8. Vợ chồng anh phải năn nỉ bà chủ nhà dời ngày làm thủ tục công chứng để thế chấp căn hộ cho ngân hàng, lấy tiền trả cho người bán.

"Lần thứ hai chồng tôi lên công an lấy thẻ căn cước thì hoảng hồn khi họ nói ngoài Hà Nội vẫn chưa nhập được phôi in thẻ, khả năng đến tháng 11 mới có. Lúc đó vợ chồng tôi ruột gan rối bời, có thể mất tiền cọc vì chủ nhà không thể đợi lâu hơn", chị Nguyên chia sẻ.

Trước hoàn cảnh của họ, Công an quận 12 làm giấy xác nhận số CMND của anh Đông bị mất. Cả hai dùng tờ giấy này với hy vọng phòng công chứng thực hiện thủ tục để ngân hàng giải ngân tiền vay nhưng không nơi nào đồng ý. Đến ngày 27/9, chị Nguyên cho biết vẫn đang tìm cách thương lượng với chủ nhà.

nguoi-sai-gon-tac-moi-giao-dich-vi-cham-cap-the-can-cuoc-1

Việc chậm có phôi in thẻ CCCD đang ảnh hưởng đến 16 tỉnh thành

Trung tá Trần Đình Long - Đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP HCM - cho biết, Tổng cục Cảnh sát có thông báo do kinh phí chưa đáp ứng kịp nên vật tư in thẻ nhập khẩu từ nước ngoài về bị chậm. Điều này ảnh hưởng đến 16 tỉnh thành trên cả nước.

Riêng tại TP HCM đã tạo áp lực rất lớn đến công an 24 quận huyện. Hiện PC64 có gần 500 trường hợp chậm trả thẻ, còn với người dân làm thẻ căn cước tại quận huyện chưa có con số thống kê đầy đủ vì Bộ Công an trực tiếp chuyển thẻ về những nơi đó.

Trung tá Long cho hay, ông gặp rất nhiều trường hợp oái oăm khi người dân bị mất CMND, mà CCCD chưa thể cung cấp kịp thời. Đa số các trường hợp không thể công chứng, mua bán nhà đất, còn có trường hợp vợ chồng hiếm muộn cần thụ tinh nhân tạo cũng bị "vướng".

"Chúng tôi chịu áp lực rất lớn với người dân tất cả các quận huyện. Ngày nào tôi cũng nhận hàng chục cuộc gọi bức xúc, trách móc. Mỗi trường hợp tôi đều phải giải thích rất kỹ cho người dân hiểu, thông cảm", trung tá Long nói.

Ba lần chậm trễ

Việc cấp thẻ CCCD được thực hiện tại 16 tỉnh thành từ ngày 1/1/2016. Thẻ CCCD được cấp cho những người bị mất, hết hạn, hư hỏng CMND, hoặc CMND bị mờ số, mờ hình không còn sử dụng được. Đồng thời CCCD được cấp lần đầu cho các trường hợp đến tuổi, chủ yếu là học sinh.

Tuy nhiên, theo trung tá Long, từ đó đến nay việc cấp CCCD đã xảy ra 3 lần chậm trễ. Ban giám đốc Công an TP HCM nhiều lần kiến nghị Bộ Công an, đề nghị xem lại quy trình cấp, tránh nhiều tầng nấc, gây ách tắc khiến người dân bức xúc.

Về việc này Tổng Cục cảnh sát cho biết do các vật tư sản xuất thẻ CCCD đều phải nhập khẩu, không thể mua trong nước. Sau lần chậm trễ vừa rồi Tổng Cục cảnh sát đã chấn chỉnh, yêu cầu nhà thầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, không để tái diễn.

Trong thời gian chờ làm việc với nhà thầu, Bộ Công an vẫn còn một lượng phôi dự phòng, nên ngày 27/9 Thượng tá Lê Duy Bình - Phó Trưởng phòng PC64 Công an TP HCM - đã ký công văn gởi lãnh đạo công an 24 quận huyện, đề nghị lập danh sách các trường hợp có nhu cầu cấp bách cần phải có thẻ CCCD để PC64 phối hợp Trung tâm CCCD quốc gia (C72) giải quyết.

Theo Tuyết Nguyễn (VnExpress.net)