Xã hội

Người phụ nữ Indonesia kêu cứu vì chồng cũ "lừa" bắt con ở Việt Nam

Gần 2 tuần nay, bà Ela Herawati (SN 1980, quốc tịch Indonesia) sống vạ vật tại TP.HCM, liên hệ cầu cứu khắp nơi về việc đứa con gái của mình bị chồng cũ người Mỹ bắt cóc.

Bà Ela kể, bà và ông Kark Leonhard Werner (quốc tịch Mỹ) kết hôn với nhau vào năm 2008 tại Indonesia, sau hai năm quen biết. Năm 2009, vợ chồng bà Ela – ông Kark chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống. Con gái duy nhất của hai người, là cháu Cecilia Ardisoma Werner, SN 2010, chào đời tại đây. Đến năm 2012, cả gia đình quay trở lại Indonesia sinh sống.
 

Bà Ela đau đớn khi con gái bị “bắt cóc” gần 2 tuần nay

“Khi lấy nhau, có khoảng ba lần tôi được Kark đưa sang Mỹ thăm gia đình. Giai đoạn sinh con xong chưa được bao lâu thì vợ chồng tôi phát sinh mâu thuẫn”, bà Ela xác nhận.

Cũng theo bà Ela mâu thuẫn này diễn ra và kéo dài. Ban đầu là sau khi sinh con, bà phải một mình tự lo tất cả, ông Kark ít quan tâm về tinh thần cũng như tiền bạc. Sau đó là bà Ela phát hiện ông Kark có quan hệ hẹn hò với nhiều người phụ nữ qua mạng xã hội.

Đến tháng 7/2014 bà Ela và ông Kark chính thức ly hôn. Theo bản án ly hôn của tòa án tại Indonesia, bà Ela có quyền được nuôi Cecilia; ông Kark có trách nhiệm cấp dưỡng hàng tháng là 500 USD.

Được biết, sau khi đường ai nấy đi, bà Ela dẫn con sang Philippine sinh sống. Còn ông Kark sang Việt Nam, dạy học ở một trường quốc tế tại TP.HCM.

Theo bà Ela, cuối tháng 12/2014 ông Kark liên hệ với bà. Mới đây, ông Kark đề nghị bà Ela dẫn con sang Việt Nam cho ông gặp, bởi ông bị ung thư xương, chuẩn bị bước vào đợt phẫu thuật nguy hiểm?

Ngày 10/7, bà Ela dẫn Cecilia đến Việt Nam. Hai ngày sau, bà Ela – ông Kark cùng dẫn con đến lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để gia hạn lại hộ chiếu cho Cecilia, bởi cháu bé này có hai quốc tịch. Đến ngày 15/7, ông Kark chủ động rủ bà Ela và con xuống Vũng Tàu chơi và ở lại khách sạn L.R (đường Hạ Long, P.2, TP.Vũng Tàu).

Theo đơn trình báo của bà Ela tại công an P.2 cho biết, 16h30 chiều cùng ngày, ông Kark có đưa bà một phiếu Spa nói là khách sạn tặng, đề nghị bà đi thư giãn…Gần 3h sau khi quay lại phòng, bà Ela hốt hoảng khi không thấy ông Kark và con gái đâu; ngoài ra toàn bộ tài sản: gồm 4.000 USD, 500 Euro, 2 nhẫn vàng, 2 ĐTDĐ và nhiều giấy tờ tùy thân của bà cũng biến mất...

Người chồng cũ lên kế hoạch từ lâu?

Theo bà Ela, tại thời điểm xảy ra vụ việc, bà có liên hệ với ông Ela nhưng không được. Khi hỏi tiếp tân khách sạn, bà Ela được biết, ông Kark đã dẫn theo con bà, làm thủ tục trả phòng, rời khách sạn trong thời gian bà đi spa…
 

Phiếu trả lời của công an P.2, TP.Vũng Tàu với lãnh sự quán Indoneisa về nội dung trình báo của bà Ela

Trong đêm đó, công an P.2, TP.Vũng Tàu đã tiếp nhận nội dung trình báo của bà Ela. Đáng nói công an lấy lời khai của nhân viên khách sạn L.R với nội dung: trong sáng 15/7 có một người phụ nữ tên Nguyễn Phương Quỳnh đặt 2 phòng nghỉ tại đây, gồm một phòng cho bà Quỳnh và một phòng cho ông Kark. Theo bà Ela, bà Quỳnh hiện có mối quan hệ tình cảm nam – nữ với chồng cũ của bà.

Kiểm tra hệ thống camera an ninh tại khách sạn, công an ghi nhận: khoảng 17h chiều 15/7 bà Quỳnh, ông Kark có dẫn cháu Cecilia đến quầy tiếp tân thanh toán tiền phòng, nói là có việc bận nên quay về TP.HCM. Sau đó không lâu, ba Ela từ cơ sở spa về phòng đã phát hiện mất con và toàn bộ tài sản, giấy tờ...

Từ đó đến nay, bà Ela đã phải kêu cứu khắp nơi. Bà Ela được luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng (đoàn luật sư TP.HCM) trợ giúp pháp lý miễn phí trong hành trình tìm lại con. Hiện bà Ela và luật sư đang hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ và có đơn kêu cứu gửi đến công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và công an TP.HCM.

Đáng nói, trong mấy ngày qua, 2 thẻ tín dụng của bà Ela bị mất tại khách sạn, đã được sử dụng khoảng 600 USD và 500 Euro, chủ yếu tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tại TP.HCM.
 

Ông Kark và cháu Cecilia

Bà Ela cho biết thêm, giai đoạn tháng 12/2014 có một người phụ nữ, sau này bà nhận dạng là bà Quỳnh liên hệ với bà, cho biết là đại diện công ty người mẫu nhí muốn ký hợp đồng với cháu Cecilia và hứa hẹn số tiền rất lớn. Tuy nhiên lo nghĩ là việc này có...vấn đề nên bà Ela từ chối. Đến giờ, bà Ela nghi vấn, chồng cũ của bà, tức ông Kark và Quỳnh từ cuối năm 2014 đã lên kế hoạch chiếm đoạt cháu Cecilia?

Được biết, khi nhận trình báo của bà Ela, lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Ngoại vụ TP.HCM, mong đơn vị này có thông báo với các cơ quan chức năng để giải quyết trường hợp của bà Ela, cũng như bảo vệ sự an toàn cho con gái của bà. Ngoài ra trước sự kêu cứu của người mẹ mất con này, lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cũng sẽ tạm giữ lại hộ chiếu của cháu Cecilia để chờ giải quyết vụ việc.

“Suốt hai tuần nay, tôi ở khách sạn, phải cầu cứu gia đình từ Indonesia gửi tiền qua sinh sống mà đi tìm con. Tôi mong muốn giải quyết sự việc êm thấm, chỉ mong muốn ông Kark trả lại con cho tôi...”, bà Ela vừa trình bày, vừa khóc.
 
Luật sư Nguyễn Phi Hòa (Đoàn luật sư TP.HCM): Vụ việc của bà Ela rất khó có thể xử lý hình sự ông Karl về hành vi “chiếm đoạt trẻ em” theo điều 120 Bộ luật Hình sự. Theo đó “chiếm đoạt trẻ em” là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, bắt trộm, lừa đảo, lợi dụng tình trạng khó khăn, sự lệ thuộc của cha mẹ hoặc của người nuôi dưỡng trẻ em nhằm chiếm giữ đứa trẻ hoặc giao cho người khác chiếm giữ đứa trẻ đó. Nhưng ở đây cháu Cecilia và người mang cháu đi là ông Karl, lại đang có mối quan hệ là cha con. Vì vậy, rất khó xử lý ông Karl về tội trên.

Nhưng, hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản là 4.000 đô la, 500 Euro, 2 nhẫn vàng, 2 ĐTDĐ và tiền trong thẻ tín dụng của bà Ella có đủ yếu tố cấu thành tội “trộm cắp tài sản” theo điều 138 Bộ luật Hình sự. Với số tiền lớn này, có thể khoản 2 điều 138 với khung hình phạt 2 năm đến 7 năm tù. Hành vi phạm tội của ông Karl cùng đồng phạm diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam nên thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam.
 

Theo Anh Sinh (VietNamNet)