Xã hội

Người phụ nữ bị xé toạc áo giữa chợ vì dám cuỗm hơn 17 triệu đồng

Người phụ nữ ăn trộm ở chợ Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên bị bắt quả tang, theo quy định của pháp luật, người dân được trói nhưng không được đánh.
 
Vụ việc bắt được người phụ nữ ăn trộm ở chợ Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên vào sáng 15/7, đã khiến các tiểu thương ở đây vô cùng bức xúc.

Đặc biệt, sau khi bắt được người phụ nữ ăn trộm này, các tiểu thương đã không kiềm chế được và có những hành động như trói vào cột, đánh, xé áo…

Nói về sự việc này, chị Nguyễn Hoàng Ngân, một tiểu thương chợ Ba Hàng cho biết: “Mọi ngày, chúng tôi buôn bán lãi cũng không nhiều, nhưng bao nhiêu khoản tiền đổ lên đầu các mặt hàng.

Chính vì thế, khi có người bị mất cắp đồ, ai cũng thấy rất bức xúc.

May mắn cho chị Chung (người bị trộm đồ - PV) là bắt được người phụ nữ ăn trộm, nếu không thì số tiền cũng mất trắng, làm sao mà lấy lại được.

Khi bắt được người phụ nữ này, mọi người trong chợ đã rất bực tức nên có những hành động đánh và chửi".
 

Người phụ nữ ăn trộm bị người dân trói vào cột và xé áo.

 
Ông Đỗ Hoàng Vân - Chủ tịch UBND phường Ba Hàng cho biết: “Sáng 15/7, sau khi nắm được thông tin người dân bắt quả tang một phụ nữ trộm túi xách ở chợ Ba Hàng, tôi cùng ủy ban đã xuống hiện trường để kiểm tra.

Khi xuống đến nơi, chúng tôi thấy người phụ nữ ăn trộm đã bị các tiểu thương bắt giữ và trói vào cột.

Qua kiểm tra hiện trường, chúng tôi thu giữ một túi tiền mà người này ăn trộm của một tiểu thương trong chợ, bên trong túi có hơn 17 triệu đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, chúng tôi bàn giao đối tượng cho công an thị xã”.

Ông vân cũng bày tỏ quan điểm của mình về hành vi ăn trộm của một số người.

Theo ông Vân, người dân có hành động trộm cắp là có rất nhiều lý do dẫn đến như hoàn cảnh khó khăn, nghiện hút hoặc cũng có thể người ăn trộm này là do họ có tính như thế…

Quan điểm của địa phương khi bắt được những người ăn trộm là phải tôn trọng các quy trình của pháp luật và không được đánh đập.

Sau đó, đưa người ăn trộm về công an để người ta có thể trình bày về việc mình gây ra, mức độ vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đến đó.

Rất nhiều tiểu thương tỏ ra bức xúc khi kể lại sự việc.


"Trường hợp ngăn chặn người ăn trộm bị nhân dân đánh là rất khó vì thời điểm xảy ra vụ việc là khác nhau.

Ví dụ, vào ban đêm mà nhân dân bắt được trộm chó, các thanh niên khi bắt được bực tức thường sẽ đánh đập.

Về quan điểm của chúng tôi khi bắt được các đối tượng mà phạm tội quả tang đều phải tuân thủ theo đúng quy trình bắt giữ”, ông Vân bày tỏ.

Cửa hàng của gia đình chị Chung bị người phụ nữ lấy trộm túi tiền.


Nói về việc người phụ nữ ăn trộm đồ và bị người dân bắt được, đánh, trói vào cột, xé áo, Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng VP Luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi của người dân đánh người phạm tội là sai.

Nếu người dân đánh người phạm tội, gây thương tích cho họ (người phạm tội - PV) từ 11% trở lên thì người dân sẽ bị khởi tố.

Hành vi xé áo hoặc làm chuyện xâm phạm đến danh dự của họ (người ăn trộm – PV) cũng bị khởi tố vì tội làm nhục. Bởi vì, thực tế lúc đó là bắt quả tang vì tội trộm cắp nhưng chưa bị pháp luật phán quyết.

"Nguyên tắc chỉ có tòa án mới có quyền tuyên án và khi bản án được tuyên có hiệu lực thì người ăn trộm này mới là người có tội.

Tại thời điểm xảy ra, người dân chỉ được quyền bắt giữ người phạm tội và giao nộp cho cơ quan điều tra.

Không được đánh người nhưng trói thì được để phòng ngừa chạy trốn hoặc người phạm tội đánh lại. Chỉ trường hợp phạm pháp bắt quả tang người dân mới được quyền trói lại”, ông Hòe nói.
 
 
Theo H.Hải (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)