Xã hội

Người HN cả tháng tắm nhờ, xin từng xô nước vì nước sạch khan hiếm

 
Suốt gần 1 tháng nay, gia đình mình có 5 người đều phải đi tắm nhờ nhà người quen. Nước ăn phải đi xin từng xô một.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt ở khu tập thể Học viện Tư pháp khảo sát tình hình. Gặp gỡ với anh K. (37 tuổi) sống ở tầng 1 Học Viện Tư Pháp, PV được biết gần 1 tháng nay gia đình anh không có nước để dùng. Anh K. cũng đã liên hệ với bên công ty nước sạch nhưng vẫn chưa thấy có người xuống kiểm tra.

Anh K. chia sẻ: “Suốt gần 1 tháng nay, gia đình mình có 5 người đều phải đi tắm nhờ nhà người quen. Nước ăn phải đi xin từng xô một. Bể nước không còn một giọt nào. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần gọi về đường dây nóng của công ty nước sạch nhưng phía nhà máy nước vẫn giải thích có bơm, chỉ có điều nước ít nên bơm ít”.

Anh K. chia sẻ về tình trạng mất nước với PV.

Không chỉ anh K. mà anh T. (Số nhà 107) cũng kêu than, từ dạo mất nước gia đình anh phải chuyển về sống nhà bố mẹ tận trên Diễn để đảm bảo sinh hoạt cuộc sống cho đứa con nhỏ. Anh lo ngại việc mất nước lâu dài gia đình phải tính phương án khác, việc di dời liên tục là điều không khả thi.

Anh T. than thở: “Việc đi xin nước thường xuyên cũng không hay ho khi có những hộ gia đình khắt khe trong việc cho xin. Có những đêm hơn 23h đêm hai vợ chồng mình phải xách xô đi lấy nước ở vòi nước hộ gia đình ở ngoài đường. Tuy nhiên có những hôm người ta khóa không thể lấy nước”.

Những hôm như thế gia đình anh T., anh K. phải ra ngoài ăn cơm hàng vì không có nước để sinh hoạt.

 

Những bể nước cạn khô.

PV có gặp gỡ thêm một số hộ gia đình ở cầu thang sau. Những hộ gia đình này cũng ở trong tình trạng khan nước đã một thời gian dài. Việc sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Có những hôm bơm ít có ít nước để sinh hoạt thì họ phải chắt chiu từng giọt.

Bà H. (56 tuổi) chia sẻ: “Khi có chút nước dùng thì cứ phải dè chừng. Nước giặt quần áo, nước rửa rau đều được tích trữ lại để dội nhà vệ sinh. Nói chung không có nước dùng khổ lắm, cảm giác mọi việc chẳng được hanh thông, làm cái gì cũng muốn cáu bẳn. Thậm chí trong nhà cứ cãi lộn nhau suốt vì chuyện không có nước”.

 

Anh K. chia sẻ: "Không chỉ hứng nước mà nước giặt quần áo cũng phải tận dụng lại".

Chia sẻ về tình trạng trên, ông Nho tổ trưởng tô dân phố cho hay: “Nắm được tình hình trên tôi cũng đã gọi điện báo cáo lên phường và mong rằng sẽ sớm có phương án khắc phục cho người dân. Việc không có nước khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn ít nhiều”.

 

Người dân viết đơn khiếu nại gửi lên các cấp chính quyền "kêu cứu".

Ngày 7/9, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Cương – Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu giấy - Công ty nước sạch Hà Nội cho biết: “Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở khu tập thể Học Viện Tư Pháp (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) chúng tôi đã có kiểm tra và nắm được nguyên nhân.

Do hệ thống bể ngầm của khu tập thể này nhỏ, cái này ngay từ ban đầu do đơn vị thiết kế. Trong khi đó, hệ thống 3 bể ở trên cao của khu vực này lại không đáp ứng đủ mức nước sinh hoạt cho người dân. Đơn vị chúng tôi cấp nước đến đồng hồ tổng, còn phía sau đồng hồ là do một ban quản lý ở đây đảm nhận”.

“Nguồn nước cấp về đồng hồ tổng ở khu vực này của chúng tôi luôn ổn định. Chúng tôi cũng đã tư vấn cho ban quản lý ở khu tập thể cần cải tạo lại hệ thống bể trên mái cũng như hệ thống bể ngầm”, ông Cương cho biết thêm.

Theo Thanh Bình - Nguyên Mạnh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn