Xã hội

Người dân "phát hiện" nguồn phóng xạ trong bãi rác như thế nào

Chiều 7.4, các cơ quan chức năng đã đến Khu xử lý rác Tóc Tiên, huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) để dò tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc, theo tin báo của công nhân Trần Văn Toàn, người tìm thấy thiết bị nghi là nguồn phóng xạ hồi tháng 7 năm ngoái.

Cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm thiết bị nghi là nguồn phóng xạ thất lạc ở bãi rác này
 
Trước đó, anh Trần Văn Toàn, công nhân làm việc tại nhà máy xử lý rác Kabec báo cho Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin về thiết bị nghi là nguồn phóng xạ của công ty thép Pomina bị thất lạc đang được chôn ở bãi rác Tóc Tiên.

Theo đó, khoảng tháng 6, 7.2014, anh Toàn phát hiện thiết bị giống như nguồn phóng xạ bị thất lạc nhưng nghĩ đó là vật liệu nổ nên báo cho Công an xã Tóc Tiên.

“Sau đó có hai anh công an đến, nhưng xác định đây không phải là nguồn nổ nên bỏ về”, anh Toàn kể lại.
Anh Toàn giữ thiết bị này ở phòng bảo vệ khoảng 10 ngày nhưng không thấy ai tới hỏi hay thu lại nên mang ra bãi chôn rác bỏ xuống. Do thời gian đã lâu, thiết bị này bị chôn bên dưới hàng ngàn tấn rác sâu gần 10 m.

Thiết bị chứa phóng xạ của Nhà máy luyện phôi thép, Công ty CP thép Pomina bị mất - Ảnh: Nguyễn Long
 
Chiều 7.4, các cơ quan chức năng đã sử dụng hai máy dò tìm ngay bãi rác mà anh Toàn chỉ đã chôn bên dưới. Sau hơn 30 phút dò tìm, thiết bị không phát hiện được tín hiệu của nguồn phóng xạ.

Một lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, do thời gian phát hiện vật thể này lâu và đang chôn sâu dưới lớp rác nên máy không dò tìm được.

“Tuy nhiên, chúng tôi phải xác định thêm thông tin của anh Toàn. Nếu đúng thiết bị chứa nguồn phóng xạ nằm ở bãi rác này thì chúng tôi sẽ có thiết bị khác dò tìm cho bằng được”, lãnh đạo này nói.

Chiều cùng ngày, các cơ quan chức năng tiếp tục đến một điểm nấu chì trên địa bàn huyện Tân Thành để dò tìm nguồn phóng xạ thất lạc.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, một lãnh đạo Công an xã Tóc Tiên cho biết, trong năm 2014 công an có nhận được thông tin từ công nhân nhà máy xử lý rác thải Kabec về việc có một vật thể giống như nguồn nổ.

Công an xã Tóc Tiên đến tìm hiểu, thấy vật thể này nặng khoảng 40 kg nên đã trình báo Huyện đội và Công an huyện Tân Thành xử lý.
 
 
 
Theo N.Long-N.Phong (Thanh Niên Online)