Xã hội

Người đàn ông bị "ăn" mòn nửa khuôn mặt mắc bệnh Cam Tẩu Mã

Sau khi thăm gia đình người đàn ông bị “ăn" mòn nửa khuôn mặt, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang nhận định, bệnh của anh Đạt có thể chữa được.

Ngày 19/9, phóng viên cùng đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, do tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ - Phó Giám đốc thường trực làm trưởng đoàn đến thăm gia đình anh Huỳnh Văn Đạt.

Anh Huỳnh Văn Đạt (SN 1964, ngụ tại ấp Hậu Hoà, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) là người đàn ông bị bệnh lạ “ăn" mòn nửa khuôn mặt mà trước đó báo Trí Thức Trẻ đã phản ánh trong bài viết: Người đàn ông bị “ăn” hết nửa khuôn mặt: "Đừng đưa anh đi viện!".

Ngay khi đến gia đình anh Đạt, tiến sĩ Vĩ đã hỏi thăm sức khoẻ, biểu hiện căn bệnh anh Đạt đang mắc phải. Ông cũng nghe chị Huỳnh Thị Triều (vợ anh Đạt) nói sơ lược về biểu hiện và thời gian anh Đạt bị bệnh.
 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ - Phó Giám đốc thường trực Sở Y tế Tiền Giang thăm gia đình anh Đạt

Căn cứ vào bệnh án gia đình đi chụp chiếu và làm những xét nghiệm ở bệnh viện khác trước đó, tiến sĩ Vĩ cũng đồng ý với thông tin anh Đạt bị viêm hoại tử mãn tính.

Tiến hành hội ý nhanh cùng đoàn công tác, vị tiến sĩ quay lại thông báo cho chị Triều:

“Theo kinh nghiệm và năng lực của chúng tôi, tôi nghĩ anh Đạt bị bệnh Cam Tẩu Mã, đây là một loại bệnh hoại tử mãn tính, bệnh này có thể chữa khỏi”.

Sau đó, tiến sĩ Vĩ hỏi tiếp chị Triều: “Căn cứ vào tình trạng bệnh, sức khoẻ của chồng chị hiện nay, chúng tôi nghĩ có thể điều trị nhưng chị nên đưa anh nhập viện, vậy chị có quyết tâm chữa cho anh không?”.

Trước câu hỏi của vị Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, chị Triều im lặng hồi lâu rồi trả lời dứt khoát: “Chỉ cần có cơ hội, tôi sẽ chữa bệnh cho chồng”.

Câu trả lời của chị vừa cất lên, một người đàn ông giới thiệu là người thân trong gia đình, hỏi lại tiến sĩ Vĩ:

“Gia đình nó khổ quá, chữa bệnh cho chồng hơn 10 năm nay, tài sản bán hết không còn gì cả. Giờ bác sĩ nói vậy, nó quyết tâm đó nhưng không biết có theo được không?”.

Đáp lại câu hỏi này, tiến sĩ Vĩ nói: “Hiện tại gia đình đang có thẻ bảo hiểm y tế, chi phí chữa điều trị bệnh cho anh Đạt sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán với những khoản đã được quy định.

Còn những khoản nằm ngoài chi trả của bảo hiểm y tế thì sẽ tiến hành kêu gọi mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ thêm. Nhưng trước, mắt cần cho anh nhập viện để làm vệ sinh chỗ bị tổn thương trước tránh bị nhiễm trùng”.
 
 
 

Chị Triều khẳng định: “Chỉ cần có cơ hội, tôi sẽ chữa bệnh cho chồng”.

Sau khi trao đổi với gia đình, tiến sĩ Vĩ cho biết, nếu gia đình sắp xếp được, thì thứ 2 tuần sau xe của bệnh viện sẽ đến đón và đưa anh Đạt lên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang để điều trị.

Trước khi ra về, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang nói với người thân trong gia đình anh Đạt đi cùng ra tiệm thuốc gần nhất, để ông mua cho thang thuốc uống trong thời gian chờ gia đình sắp xếp đưa lên nhập viện.

Báo cáo lên Bộ Y tế

Trao đổi với phóng viên, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ - Phó Giám đốc thường trực Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, bệnh của anh Đạt đã diễn biến 10 năm.
 

Tiến sĩ Vĩ cho biết nếu gia đình sắp xếp được, thì xe của bệnh viện sẽ đón anh Đạt nhập viện vào thứ 2 tuần sau

Đặc biệt là trong những năm gần đây, diễn biến ngày càng phức tạp, anh Đạt bị hoại tử cả xương hàm trên, lan vào ống tai ngoài bên trái, bắt đầu lan qua tai bên phải và còn lan rộng lên trên hầu họng và vào đến nền sọ.

Hiện nay, anh Đạt đang trong tình trạng bội nhiễm, có mủ hôi thối. Tuy nhiên, anh Đạt vẫn nói được, nghe và suy nghĩ vẫn bình thường.

"Trong khả năng của ngành, trước mắt chúng tôi khuyên gia đình cho anh nhập viện và hội chẩn để điều trị.

Sau đó, Sở sẽ báo cáo tình trạng bệnh cũng như hoàn cảnh của gia đình anh Đạt lên UBND tỉnh và Bộ Y tế.

Khi điều trị phục rồi thì nghĩ tới bước hai đó là hội chcẩn để phục hồi nhân dạng khuôn mặt anh Đạt.

Bị mắc bệnh Cam Tổ Mã thường là do dinh dưỡng kém (đặc biệt là thiếu vitamin A và vitamin nhóm B) hoặc mất nước, vệ sinh kém, đặc biệt là vệ sinh miệng, nước uống không an toàn...”, tiến sĩ Vĩ nói.

Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao 70 triệu đồng bạn đọc ủng hộ cho gia đình anh Đạt

Cũng tại buổi làm việc này, phóng viên Hứa Phương - Báo điện tử Trí Thức Trẻ, đã tiến hành trao số tiền 70 triệu đồng do bạn đọc gửi ủng hộ gia đình anh Đạt, thông qua quỹ Tấm lòng thiện của báo.
 

Phóng viên Hứa Phương trao 70 triệu đồng bạn đọc ủng hộ thông qua quỹ Tấm lòng thiện của báo tới gia đình anh Đạt.

Sau khi nhận khoản tiền bạn đọc hỗ trợ, chị Triều rơm rớm nước mắt nhìn chồng đang nằm trên giường.

Chị Triều tiến lại gần giường, đưa tay cần bàn tay gầy guộc của anh và ghé vào bên tai và nói điều gì đó, hiểu được lời của vợ, anh lên tiếng nói ú ớ và gật đầu.

Trong giây phút xúc động, chị Triều gửi lời cảm ơn đến bạn đọc gần xa đã quan tâm giúp đỡ gia đình chị trong lúc khó khăn.

Chị cũng hứa sẽ sử dụng khoản tiền này để chữa bệnh cho chồng và gửi lời cảm ơn lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã làm cầu nối đưa hoàn cảnh gia đình đến các nhà hảo tâm.
 

Chị Triều xúc động gửi lời cảm ơn đến nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa đã quan tâm chia sẻ với gia đình trong lúc khó khăn

Tuy nhiên khi chị Triều báo cho biết bác sĩ nói bệnh có thể chữa được thì anh Đạt nói không muốn đi viện vì cảm thấy quá mệt mỏi.

“Ảnh nói nếu gia đình cứ đưa đi thì ảnh sẽ nhịn ăn và không uống thuốc nữa. Ba má và anh em trong gia đình cũng đến động viên nhiều lắm nhưng anh chưa chịu đi. Giờ chị thấy buồn lắm”, chị Triều nghẹn ngào.
 

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.
 
 
Theo Lâm Phong (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn