Xã hội

Người "câu được cá mập ở vịnh Hạ Long": Phải ghì chặt và mất 2 giờ đưa cá lên thuyền

Các chuyên gia đã có kết luận về hình ảnh con cá mập mà một người đàn ông cho biết bắt được ở vùng vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Người

Tin từ chúng tôi cho hay, anh Bùi Công Thắng (trú tại tổ 12, khu 2, phường Hồng Hà, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ rằng, anh là người đã bắt được con cá mập dài 1,5 mét ở vịnh Hạ Long mà dư luận đang xôn xao mấy ngày qua.

Anh Thắng cho biết, con cá này được anh câu ở khu vực Đầu Bê (còn gọi là khu 5 hòn) của vịnh Hạ Long cách đây ít hôm.

Khi đó, anh đang câu thì thấy cần bị giật mạnh. Biết là cá to mắc câu nên anh và mấy người bạn phải ghì chặt và vật lộn 2 giờ mới đưa được con cá mập lên thuyển.

"Đây là lần thứ 2 tôi câu được loại cá mập này. Hồi năm ngoái tôi câu được con nhỏ hơn, khoảng 30kg. Con lần này tôi cân được gần 60kg", báo Dân Việt dẫn lời anh Thắng.

Trong một diễn biến khác, theo báo Quảng Ninh online, Tiến sĩ Sinh học cá biển Nguyễn Văn Quân (Sở NN&PTNT Quảng Ninh) và nhóm chuyên gia nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido (Nhật Bản) đã có thông báo chính thức về hình ảnh loài cá được cho là xuất hiện ở vịnh Hạ Long mà mạng xã hội đăng tải.

Ông Quân cho biết, đây là hình ảnh của loài Carcharhinus amboinensis thuộc họ cá mập Carcharhinidae. Tên được gọi là cá mập mắt lợn (thường gọi là cá nheo). Kích thức tối đa của cá mập mắt lợn là 1,9-2,5m và phân bố rộng ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Người câu được cá mập ở vịnh Hạ Long: Phải ghì chặt và mất 2 giờ đưa cá lên thuyền - Ảnh 1.

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội

"Chúng có thể di cư theo mùa vào các khu vực cồn, rạn san hô để sinh sản nhưng rất hiếm khi thấy xuất hiện ở sát bờ hoặc khu vực cửa sông", báo Quảng Ninh online thông tin.

Cũng theo nguồn trên, loài cá này được đánh giá là an toàn với con người.

Dù anh Thắng đã chia sẻ về việc câu được cá mập trên, nhưng cho tới 12h05 phút ngày 20/9, tin từ báo Quảng Ninh online cho hay vẫn "chưa thể khẳng định được loài này có xuất hiện trong Vịnh Hạ Long hay không". Bởi theo nguồn trên thì không có đầy đủ dữ liệu về vị trí đánh bắt và mùa vụ xuất hiện.

Báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Hà Vân Giang (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ninh) cho biết, vùng biển ven bờ của tỉnh này chưa từng xuất hiện cá mập. Tuy nhiên, ở ngoài khơi và vùng lộng thuộc vùng biển Quảng Ninh thì việc có cá mập sinh sống là điều bình thường.

Ông Giang nói rằng, người dân Quảng Ninh từng bắt được cá mập ở ngoài khơi và vùng lộng.

Theo T.Công (Soha/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn