Xã hội

Ngoại trưởng Mỹ vào thắp nhang trong chùa Trấn Quốc

Chiều tối 11-11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có mặt tại hồ Trúc Bạch, nơi có bia ghi sự kiện máy bay của phi công John McCain rơi tại đây vào năm 1967.
Ngoại trưởng Mỹ vào thắp nhang trong chùa Trấn Quốc
Ngoại trưởng Mỹ và phái đoàn tới thăm chùa Trấn Quốc - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông Tillerson đã đáp chuyên cơ từ Đà Nẵng ra Hà Nội trưa nay, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC 2017. 

Lúc 17h30, ông đã có mặt tại hồ Trúc Bạch, nơi có bia ghi sự kiện máy bay của phi công Mỹ John McCain bị bắn rơi tại đây ngày 26-10-1967. 

Ông Rex Tillerson tại hồ Trúc Bạch chiều 11-11 - Video: VIỄN SỰ

Ngoại trưởng Mỹ đứng lại khá lâu tại tấm bia, được nhân viên Đại sứ quán Mỹ giới thiệu về sự kiện. 

Ông ra bờ hồ, quan sát cuộc sống của người dân Hà Nội, sau đó tiếp tục thả bộ, băng qua đường Thanh Niên và đi vào chùa Trấn Quốc nằm trên hồ Tây. 

Ông thắp hương trong chính điện của ngôi chùa cổ kính này của thủ đô, dừng lại khá lâu trước gốc đa cổ thụ trong sân chùa. Ông Tillerson dừng chân tại chùa Trấn Quốc khoảng gần 10 phút. 

Ngoại trưởng Mỹ vào thắp nhang trong chùa Trấn Quốc

Ngoại trưởng Mỹ thăm chùa Trấn Quốc - Video: VIỄN SỰ

Trước đó, ông đã tới thăm khu di tích nhà tù Hỏa Lò ở đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, nơi có biệt danh "Hà Nội Hilton", giam giữ phi công Mỹ bị bắn rơi khi ném bom bắn phá miền Bắc Việt Nam từ ngày 5-8-1964 đến 31-3-1973. 

Trong những phi công Mỹ bị giam giữ tại đây có cả Douglas Peter Peterson - sau này trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam và John McCain - hiện là thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa.

Theo Viễn Sự (Tuổi Trẻ)