Xã hội

Nghịch lý tăng học phí "khủng" và định hướng giáo dục phi lợi nhuận!

Định hướng phát triển giáo dục phi lợi nhuận, nhưng lại đưa ra lộ trình tăng học phí gấp gáp, dù mức học phí hiện tại đã rất cao, khiến nhiều bậc phụ huynh tỏ thái độ phẫn nộ với cách làm của hệ thống giáo dục Vinschool.

Hệ thống giáo dục Vinschool nổi tiếng đắt đỏ, chỉ dành cho con em nhà giàu. Tuy nhiên giới "thượng lưu" cũng phản đối, khi mức học phí tại đây sắp tăng quá cao.

Tăng học phí và lạm thu các khoản phí đầu năm đang là vấn đề thời sự nóng bỏng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Mới đây, câu chuyện một phụ huynh đã viết đơn yêu cầu giải tán Hội Phụ huynh học sinh ngay trong đầu năm học đã gây ra “cơn bão” truyền thông “tấn công” ngành giáo dục về vấn đề lạm thu trong đầu năm học.

Trên thực tế, Hội Phụ huynh học sinh được thành lập với ý nghĩa tích cực, cùng nhà trường tương trợ nhau trong việc giáo dục học sinh. Tuy nhiên, Hội này sau đó phát sinh ra nhiều loại quỹ, hoặc mang danh nghĩa để thu thêm những loại phí, với mục đích sử dụng rất không rõ ràng. 

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, khiến nhiều bậc phụ huynh bất bình. Và, việc một phụ huynh có đơn kiến nghị giải tán Hội này ngay sau dịp các trường tiến hành họp phụ huynh đầu năm học để công bố các khoán phí và lệ phí được coi như “giọt nước tràn ly”.

Mới đây, câu chuyện về phí và học phí tại hệ thống giáo dục Vinschool của Tập đoàn Vingroup lại hâm nóng vấn đề thu phí và lệ phí giáo dục, dù hệ thống Vinschool chỉ là hệ thống giáo dục dân lập, do doanh nghiệp lập lên, nhằm phục vụ nhu cầu học tập của con em cư dân sinh sống tại các dự án do Vingroup phát triển.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn giáo dục theo chuẩn quốc tế, khiến mức học phí tại hệ thống giáo dục của Vingroup rất đắt đỏ và nhiều người nghĩ: Hệ thống giáo dục Vinschool dường như chỉ dành cho giới thượng lưu trong xã hội. 

Bởi học tại hệ thống giáo dục Vinschool, mỗi học sinh phải đóng học phí và các khoản phí khác lên đến từ trên 6 triệu đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Còn nếu học hệ thống song ngữ, mức phí cao hơn rất nhiều. 

Mặc dù quy định mức học phí rất cao, nhưng mới đây, Vinschool lại có thông báo tăng học phí theo “lộ trình”. Theo đó, mức học phí dự kiến sẽ tăng khoảng 60% theo lộ trình kéo dài trong 3 năm (mỗi năm tăng khoảng 20%). 

Việc hệ thống giáo dục Vinschool bất ngờ tăng học phí với tỷ lệ quá lớn và quá nhanh khiến ngay cả với giới thượng lưu có con cái học hành tại đây cũng choáng váng và bất bình.

Một bậc phụ huynh có con học tại hệ thống giáo dục Vinschool đã tỏ sự bất bình trước việc tăng học phí và gọi ý phụ huynh chuyển trường cho con của lãnh đạo Vinschool.

Trên rất nhiều diễn đàn và trang cá nhân của những phụ huynh có con học tại hệ thống giáo dục Vinshool, các bậc phụ huynh tỏ rõ sự phẫn nộ. Sự phẫn nộ của các bậc phụ huynh còn tăng hơn trước những ứng xử thiếu cầu thị khi lãnh đạo Vinschool họp với phụ huynh về việc tăng học phí.

Ông V, một bậc phụ huynh có con học tại trường Vinschool bất bình cho biết: Ông cùng nhiều phụ huynh có con em học tập tại hệ thống Vinschool từ ngày đầu thành lập, đã đồng hành với những khó khăn của trường. Tuy nhiên, theo ông V, với chính sách tăng học phí hiện nay, Vinschool dường như đang thực hiện chính sách “thanh lọc”. 

Đặc biệt, chính lãnh đạo Vinschool cũng đã gợi ý: “Quanh đây có nhiều trường tốt. Các bậc phụ huynh có thể tìm trường khác cho con mình”…

Trả lời báo chí mới đây, bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc Vinschool cho biết: Từ năm 2018, sẽ áp dụng đóng học phí mới.

Theo bà Thủy, mức học phí mới căn cứ trên điểm hòa vốn, chứ không có lãi với mức học phí này. Đồng thời mong muốn các bậc phụ huynh tiếp tục đồng hành để Vinschool có chất lượng vượt trội hơn hiện tại.

Được biết trước đó, Vingroup từng tuyên bố lĩnh vực giáo dục và y tế của Tập đoàn là phi lợi nhuận. Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup cũng cho biết sẽ giữ ổn định mức học phí trong khoảng 10 năm, nhưng đến nay, dù mới đi vào hoạt động 4 năm, hệ thống giáo dục Vinschool đã bất ngờ tăng mức học phí quá lớn.

Câu chuyện tăng học phí của Vinschool, chắc chắn sẽ còn là “điểm nóng” của ngành giáo dục trong thời gian tới. Đặc biệt, việc tăng học phí theo lộ trình, dù được giải thích để nâng cao chất lượng giáo dục, nhưng lại được tiến hành như “sự đã rồi” của Vinschool, chắc chắn sẽ tiếp tục bị nhiều bậc phụ huynh phản đối.

Từ câu chuyện Vinschool tăng học phí và gợi ý học sinh chuyển trường, so sánh với mối tương quan nhiều trường dân lập khác phải “toát mồ hôi” trong việc tuyển sinh và giữ chân học sinh, dù mức học phí không hề cao khiến nhiều người nghi ngờ về việc tăng học phí của Vinschool được căn cứ trên điểm hòa vốn.

Đặc biệt, việc tăng học phí và “thanh lọc” học sinh, càng khiến nhiều người phải hoài nghi về ý nghĩa cao đẹp của giáo dục phi lợi nhuận mà Tập đoàn Vingroup đã dày công xây dựng trong suốt mấy năm qua.

Theo Thái Bình (Thời Đại)Tin mới hơn