Xã hội

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn 'học thật, thi thật'

Trao đổi với chúng tôi sáng 20/7, ông Đỗ Đình Viên - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) suy nghĩ không hề có điều gì bất thường ở điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị. Thậm chí điểm thi có thể còn cao hơn bởi các chiến sĩ đã cố gắng rất nhiều.

Sau bê bối nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 chấn động dư luận tại Hà Giang, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được khoanh vùng về nghi vấn 35 thí sinh tự do có điểm thi cao bất thường. Theo đó, môn Lịch sử có bốn em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có năm thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử và điểm ưu tiên dưới 24. Các thí sinh sinh năm 1994 đến 1997.

Trả lời báo chí, ông Hồ Tiến Thiệu (Phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn) xác nhận đây là những thí sinh tự do của lực lượng công an, thi tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn.

Thí sinh phổ thông cố gắng 100% thì các chiến sĩ quyết tâm gấp 200% 

Sáng ngày 20/7, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) về nghi vấn điểm thi của 35 chiến sĩ nghĩa vụ tại đơn vị. Ông Viên thông tin, Tiểu đoàn có 112 chiến sĩ tham gia kì thi THPT Quốc gia năm 2018, theo quy định là tập trung tại cùng điểm thi THPT chuyên Chu Văn An. 

Lý giải về kết quả điểm thi cao bất thường, ông Viên khẳng định: "Dư luận hiểu theo quan điểm của người ta là những chiến sĩ đi nghĩa vụ thì không ôn thi, chỉ đi nghĩa vụ xong về. Còn riêng đơn vị của tôi đã có sự quan tâm, đặc biệt là sự nỗ lực của chiến sĩ. Người ta mong muốn vào đây thì phải có sự cật lực, họ phải quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông. 

Tôi cũng nói luôn, nếu như thí sinh phổ thông trong một năm học học tất cả các môn, còn đối với chiến sĩ của mình, cũng trong 1 năm (từ tháng 8 năm trước đến tháng 6 năm nay) họ chỉ phải học 4 nội dung thôi. Cộng với ý chí quyết tâm, thử hỏi kết quả sẽ là cao hay thấp?". 

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Tiểu đoàn 2 (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20).
Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Các chiến sĩ khác đang tập luyện tại Tiểu đội.
Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Ông Đỗ Đình Viên trong buổi làm việc với phóng viên sáng 20/7.

Theo lãnh đạo Tiểu đoàn 2, trong quá trình ôn thi đơn vị đã tổ chức, trước tiên là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy ban chỉ huy Trung đoàn. Đảng ủy ban chỉ huy Trung đoàn đã xây dựng nghị quyết chỉ đạo, chuyên đề về công tác ôn thi và tổ chức ôn thi, có quyết định thành lập lớp, cử cán bộ có kinh nghiệm tham gia quản lý, điều hành, duy trì lớp học. 

"Đội ngũ giáo viên ở trong và ngoài tỉnh có tâm huyết rất lớn, toàn cô dạy giỏi của địa bàn cũng như ngoài địa bàn" - ông Viên cho hay. 

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Ông Viên cho rằng bản thân ông và 35 chiến sĩ nghĩa vụ không thấy điểm bất thường gì ở điểm thi năm nay.
Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Lịch ôn thi của các chiến sĩ.

Về bảng điểm cao bất thường của 35 chiến sĩ được lan truyền trên mạng, ông Viên cho biết chả có điều gì là "bất thường" ở đây. Đặc biệt, ông còn hơi tiếc vì điểm môn Toán đã ảnh hưởng đến môn Sử rất nhiều. Riêng môn Văn thậm chí còn phải cao hơn. 

"Chúng tôi đã tổ chức ôn môn Văn rất kĩ, 2 tác phẩm trong đề đã được ôn quá nhiều. Khi thầy cô lên ôn đã rà soát, cho ôn rất kỹ tất cả các tác phẩm có thể đưa vào đề thi theo diện số 1, số 2... Chúng tôi đã hoạch định như thế, chứ điểm số của các chiến sĩ không có gì là cao. Mọi người nhìn thấy cao là bởi nhìn điểm đã được cộng điểm ưu tiên, chứ cột chỉ điểm thực làm gì có cao. 25.5 điểm là điểm cao nhất, 112 người mới có 1 người như thế, mà với quá trình học tập cố gắng thì tôi thấy nó không cao, thậm chí không đúng theo mục tiêu của các cán bộ và của các chiến sĩ đề ra".

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Bảng đánh giá học lực và hạnh kiểm của 35 chiến sĩ có điểm thi THPT cao tại Lạng Sơn.

"Điểm thi cao là cái giá xứng đáng cho các chiến sĩ, có người học đến nỗi má hóp đi, mắt trố ra"

Khi nhận thông tin về điểm cao bất thường thì tinh thần các chiến sĩ tại Tiểu đoàn 2 rất bức xúc, họ muốn bình luận trả lời trên mạng xã hội nhưng quy định của đơn vị là nếu tất cả cùng bình luận sẽ nảy sinh những ý kiến không lành mạnh trong văn hóa quân đội. 

"Do đó, tất cả hãy chờ đợi, để dư luận trỗi dậy, để các đoàn thanh tra vào cuộc, rồi họ sẽ có câu trả lời. Đơn vị tôi đang trong diện nghi vấn, có nói hay thanh minh thì mọi người cũng bảo không đúng. Góc nhìn của dư luận chưa thật kỹ với đơn vị. Điểm thi cao là cái giá xứng đáng cho các chiến sĩ. Có chiến sĩ học đến nỗi má hóp đi, mắt trố ra. Trong khi đó các chiến sĩ buổi sáng rèn luyện, chiều hết giờ hành chính các cô mới lên dạy, và đêm lại học. Ngoài ra các chiến sĩ còn học online. Trong 122 chiến sĩ tham gia dự thi chỉ có 35 chiến sĩ điểm cao, còn lại thấp hơn nhiều".

Công tác tổ chức ôn thi và duy trì quá trình ôn thi, cũng như quá trình đưa anh em đến địa điểm thi đều được đảm bảo. Những bất thường mà dư luận quan tâm, tôi cũng như các chiến sĩ không có suy nghĩ ấy trong đầu. Chiến sĩ sẽ không được quyền phát ngôn trong thời điểm này, bởi vì trong lúc bức xúc của anh em, tốt nhất không bình luận vì sẽ càng bức xúc hơn. Sau khi công bố điểm thẩm định, chúng tôi sẵn sàng công bố quy trình ôn thi vì chúng tôi tổ chức ôn thi chặt chẽ, có camera giám sát, máy chiếu phục vụ đầy đủ, bàn ghế.

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Lớp ôn thi thứ nhất của các chiến sĩ được trang bị máy chiếu tử tế.
Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Phòng học thứ 2 vào buổi tối khá tồi tàn.

"Không có chuyện 35 thí sinh điểm cao bị học lực trung bình. Sau này chúng tôi có thể sẽ kiện cơ quan báo chí nào phát ngôn về lực học như thế của các anh em. Bởi vì quá trình tuyển đầu vào phụ thuộc vào học bạ và kết quả thi. Nhưng việc học lực trung bình chỉ 1 vài em, cơ bản là khá".

Được biết trong hơn 1 năm qua, Tiểu đoàn 2 tổ chức 2 ca học mỗi ngày cho các chiến sĩ. Từ 5h chiều đến 7h tối, và từ 7h30 đến 9h30 tối. Gần như ngày nào cũng học, thỉnh thoảng nghỉ nếu cô giáo bận hoặc kín lịch. Các giáo viên được mời về dạy chủ yếu là người trong và ngoài Tỉnh Lạng Sơn, kể cả các giáo sư uy tín cũng có. 

"Môn văn có 2 giáo viên, gồm cô Khánh xuân và cô Hồng Minh. Môn Toán có 3 giáo viên, 1 giáo viên chuyên về Đại, 1 giáo viên chuyên về Hình và 1 giáo viên chuyên về giải Toán trên máy tính cầm tay. Đơn vị cố gắng đẩy lịch học về buổi sáng nhiều hơn, buổi chiều ngắn đi để các chiến sĩ ôn thi". 

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Sách vở, tài liệu ôn thi của các chiến sĩ.

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Vở ghi chép của một số chiến sĩ nghĩa vụ. 

Trước đó khoảng 10h sáng 19/7, chiếc xe chở đoàn công tác của Bộ Giáo dục Đào tạo đã có mặt tại trụ sở của Sở GDĐT Lạng Sơn trên đường Hoàng Văn Thụ. Thành phần đoàn công tác gồm đại diện Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và A83 Bộ Công an do ông Sái Công Hồng làm trưởng đoàn.

Theo ghi nhận của PV, tổ công tác làm việc xuyên ngày và dùng cơm tại chỗ tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Phòng đóng kín cửa, không ai ra ngoài. Bên dưới tầng 1, lực lượng an ninh cử cán bộ canh phòng, không cho người lạ, phóng viên tiếp cận khu vực.

Tiểu đoàn trưởng khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật, thi thật
Lãnh đạo Tiểu đoàn 2 khẳng định năng lực của các chiến sĩ như nào hãy chờ kết quả làm việc của cơ quan chức năng.

Liên quan đến những bất thường trong điểm thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, ngày 19/7 Thiếu tướng Lê Vân - Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an cho biết, A83 có một thành viên tham gia tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh.

Dự kiến trong chiều nay (20/7), Sở GD- ĐT tỉnh Lạng Sơn sẽ công bố kết quả thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 có dấu hiệu bất thường.

Theo Minh Nhân (Thời Đại)
Tin mới hơn