Xã hội

Nghi vấn lập 'quỹ đen': Trách nhiệm Cục trưởng Đường thủy nội địa ở đâu?

“Là Cục trưởng tôi chịu trách nhiệm toàn diện trước bộ GTVT về các hoạt động của ngành trong chức năng nhiệm vụ Cục được giao và chắc chắn sẽ có những hình thức xử lý cá nhân sai phạm”, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhận trách nhiệm.

Như đã thông tin, bộ GTVT đã lập đoàn thanh tra để làm rõ nghi vấn cục Đường thủy nội địa Việt Nam lập "quỹ đen" từ việc thu phí thuộc các gói thầu công trình do ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục) và cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư. Đây là vấn đề đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu Cục này.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Trí Đức, Phó Chánh Văn phòng bộ GTVT thông tin: “Hiện nay, thanh tra của Bộ vẫn đang tiến hành xác minh làm rõ việc lập “quỹ đen” theo trình tự, khi nào có kết luận thì thanh tra sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ”.

Trước những nghi vấn của dư luận cho rằng, việc lập “quỹ đen” đã tồn tại từ lâu tại một số đơn vị, ông Đức khẳng định, từ trước đến nay, chưa từng xảy ra những việc như vậy, đây là lần đầu tiên Bộ nhận được phản ánh này.

Nghi vấn lập quỹ đen: Trách nhiệm Cục trưởng Đường thủy nội địa ở đâu?
Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng cục Đường thủy nội địa Việt Nam chia sẻ với PV.

Trong khi đó, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: “Có hay không việc lập “quỹ đen” tại Cục thì bộ GTVT, thanh tra bộ GTVT đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ những nghi vấn”.

“Khi có kết quả, sẽ khẳng định được hình thức tồn tại “quỹ đen” ở Cục như thế nào? Việc này sẽ được làm rõ. Việc lập “quỹ đen” được phản ánh xảy ra ở ban Quản lý dự án đường thuỷ nội địa có liên quan tới một số cán bộ trực thuộc ban Quản lý”, ông Giang nói.

Nói về hoạt động của ban Quản lý này, ông Giang cho hay: “Đây là ban Quản lý dự án mà năm 2015 – 2016 là đơn vị sự nghiệp của cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam có tài khoản và con dấu riêng được Cục giao trách nhiệm làm chủ đầu tư một số dự án trong nguồn ngân sách của Cục. Ban Quản lý này hoàn toàn quyết định mọi việc".

Về mặt quản lý, ông Giang cho biết thêm: “Cục có phân công 1 lãnh đạo Cục phụ trách hoạt động của ban Quản lý”.

Khi được hỏi về việc, trách nhiệm của người đứng đầu cục Đường thuỷ nội địa khi nhận được những phản ánh trên, ông Giang khẳng định: “Khi nắm bắt được thông tin, tôi đã đề nghị Bộ trưởng, thanh tra bộ GTVT vào cuộc để làm rõ việc này. Nếu sự việc đúng như dư luận phản ánh thì nó là một vấn đề rất lớn và cần phải xử lý”.

“Là Cục trưởng tôi chịu trách nhiệm toàn diện trước bộ GTVT về các hoạt động của ngành trong chức năng nhiệm vụ Cục được giao và chắc chắn sẽ có những hình thức xử lý với người vi phạm”, ông Giang nhận trách nhiệm.

Theo Hiếu Anh (Nguoiduatin.vn)

 
Tin mới hơn