Xã hội

Nghi vấn khuất tất trong vụ cháy ở nhà máy thép Hòa Phát

Người nhà nạn nhân cho rằng vụ hỏa hoạn tại nhà máy thép Hòa Phát Hải Dương là do nổ khí metan trong lò chứ không phải cháy thông thường. Công an tỉnh đang vào cuộc điều tra.

Sáng 9/5, gia đình và người dân thôn Lương Xá Bắc (xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương) đưa ông Hứa Văn Tâm (52 tuổi) về nơi chín suối. Ông Tâm là một trong 3 nạn nhân tử vong trong vụ cháy 2 ngày trước ở khu liên hợp sản xuất gang thép (Công ty Cổ phần thép Hòa Phát, Hải Dương).

Đến khi mất, ông đã 9 năm gắn bó, làm việc tại nhày máy này.

Bức xúc vì hành xử của lãnh đạo nhà máy

Thất thần ngồi dưới ban thờ ông Tâm, ông Tiến không cầm được nước mắt mỗi khi ai đó nhắc đến anh trai mình. Quệt ngang dòng nước mắt, ông Tiến tỏ ra bức xúc.

Nghi vấn khuất tất trong vụ cháy ở nhà máy thép Hòa Phát
Khu liên hợp sản xuất thép của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát tại Kinh Môn, Hải Dương, nơi xảy ra vụ cháy khiến 3 người chết. Ảnh: Văn Chương.  

Ông Tiến cho biết sau khi thi thể ông Tâm chuyển từ Viện Bỏng quốc gia về nhà, một số công nhân nhà máy đến chia buồn và kể lại câu chuyện.

"Các công nhân nói rằng cái lò thổi số 2, nơi anh tôi tử nạn đã bỏ không 10 ngày. Hôm xảy ra tai nạn, lò đã ngội. Lò cao 9,8 m, rộng 4 m, không có lỗ thông hơi, chỉ có một cái thang đi xuống. Thế nhưng bên trên, họ lại cho người hàn xì gây mất an toàn", ông Tiến nói.

Ông Tiến nghi ngờ trong lò có khí metan sót lại. Khi ông Tâm và 3 người khác xuống, nhà máy quên không đo khí metan. Thế rồi, khi công nhân hàn xì, xỉ than rơi, kết hợp với khí metan gây nổ.

Người nhà nạn nhân khẳng định nhà máy đưa ra nguyên nhân là cháy giấy vỏ bao là vô lý, có sự khuất tất. Bởi cháy vỏ bao không thể khiến thi thể ông Tâm co quắp, nội tạng hỏng hết. “Nội tạng anh tôi hỏng hết, hai mắt bị nổ. Nhiều người nhận định đây là nổ khí metan”, ông Tiến chia sẻ.

Em trai nạn nhân chia sẻ khi sự cố xảy ra, người nhà tức tốc chạy đến hiện trường. Nhưng nhân viên nhà máy nhất quyết không cho vào nên không tận mắt nhìn thấy chiếc lò, nơi xảy ra vụ tai nạn.

Nghi vấn khuất tất trong vụ cháy ở nhà máy thép Hòa Phát
"Sáng nay, tôi đưa anh Tâm về nơi an nghỉ nhưng không thấy người của nhà máy về. Gia đình rất bức xúc", vợ nạn nhân nói.  Ảnh: Phạm Trường.

Ngồi bên cạnh, bà Ngô Thị Thảo (50 tuổi, vợ ông Tâm) bức xúc cho biết nhà máy lúc nào cũng nói tất cả vì tính mạng người lao động. Nhưng chồng bà chết... vì cách thi công bất cẩn của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi xảy ra sự cố, lao động tử vong, hành xử của nhà máy khiến người nhà cảm thấy đau lòng, bức xúc.

“Nghĩa tử là nghĩ tận, đáng ra lãnh đạo nhà máy nên xuống chia sẻ với gia đình nhưng lại họ cho công nhân đem 30 triệu xuống nhà. Số tiền đó lớn thật nhưng gia đình không nhận. Sáng nay (9/5), tôi đưa anh Tâm về nơi an nghỉ nhưng cũng không thấy người của nhà máy về", bà Thảo nói.

Công an tỉnh vào cuộc điều tra

Ông Nguyễn Văn Pha, Chánh văn phòng UBND huyện Kinh Môn cho biết sau khi sự cố xảy ra, Sở Lao động tỉnh, UBND huyện, Công an huyện Kinh Môn đã lập tức vào cuộc kiểm tra.

Vụ cháy hiện được Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Công an huyện điều tra làm rõ. “Nhà máy thép này mới đây dính lùm xùm về việc xả thải gây ô nhiễm, bị người dân phản đối”, ông Pha nói.

Chánh văn phòng UBND huyện Kinh Môn cung cấp cho phóng viên báo cáo của huyện gửi UBND tỉnh về vụ tai nạn. Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định là 4 công nhân đang sửa chữa thì xảy ra cháy các bao chứa nguyên vật liệu trong lò. UBND huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an tiến hành trưng cầu khám nghiệm, xác định nguyên nhân, xử lý theo đúng quy định.

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Đình Thứ, Trưởng phòng An toàn Môi trường, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát (Hải Dương) cho biết nhận được tin báo tai nạn vào lúc 9h30 ông đã xuống hiện trường để trợ giúp việc cứu các nạn nhân.

Nghi vấn khuất tất trong vụ cháy ở nhà máy thép Hòa Phát
Bên trong nhà máy thép Hòa Phát tại Hải Dương. Ảnh: Phạm Trường.

Ông Thứ thông tin tổ sửa lò gồm 4 người. Sự cố xảy ra khiến 3 người chết, 1 người bị thương. Phóng viên hỏi khi xảy ra tai nạn, các công nhân có chấp hành đúng quy định an toàn không, ông Thứ trả lời: “Đến giờ phút này tôi cũng không biết nói gì. Vì nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ”.

Vị này cho hay nhà máy thép Hòa Phát đặt tại Kinh Môn, rộng 16 ha có khoảng 4.000 lao động, chủ yếu là lao động địa phương. Vụ tai nạn xảy ra, công ty đã hỗ trợ gia đình để tổ chức an táng.

Ông Thứ từ chối cho phóng viên tiếp cận hiện trường với lý do tập đoàn không cho phép.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h30 ngày 7/5, trong quá trình sửa lò thổi số 2 tại khu liên hợp gang thép Hòa Phát, ngọn lửa bùng phát. Hỏa hoạn khiến 3 công nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Bốn nạn nhân trong vụ việc là Hứa Văn Tâm (52 tuổi, trú tại xã Kim Lương, huyện Kim Thành); Nguyễn Văn Tưởng (49 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh); Bùi Văn Tung (33 tuổi, trú tại xã Thăng Long, huyện Kinh Môn) và Vũ Văn Tuyền (32 tuổi, trú tại xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn). Anh Tuyền là người may mắn sống sót sau hỏa hoạn.

Theo Văn Chương - Phạm Trường (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn