Xã hội

Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên

Nộp hàng triệu đồng để đăng ký lớp học trực tuyến cho con, thế nhưng nhiều phụ huynh ở Hải Dương rơi vào cảnh tiền đã nộp mà giáo viên thì mất hút, doanh nghiệp sở hữu phần mềm học cũng bặt vô âm tín.
Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên
Những tin nhắn... tìm giáo viên của các em học sinh đăng ký khóa học trực tuyến. Ảnh: NVCC

Từ lời quảng cáo nhiệt tình

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh ở Hải Dương, từ cuối năm 2017, có một nhóm người xưng đến từ Công ty phần mềm Quốc Cường xin vào các trường tiểu học, THCS ở một số huyện như Ninh Giang, Thanh Miện để giới thiệu về phần mềm dạy học trực tuyến của đơn vị này.

Theo lời giới thiệu trong bản hợp đồng của công ty này, họ dạy các môn Toán, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học với giá 600.000 đồng/1 môn học trong 6 tháng hoặc 990.000 đồng/1 môn học trong 12 tháng. Riêng khóa học 12 tháng, học viên sẽ được tham gia miễn phí năm học tiếp theo do kinh phí phòng giáo dục tài trợ (không nói rõ là phòng giáo dục của huyện nào – PV).

Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên
Bản hợp đồng của đơn vị phần mềm và gia đình phụ huynh.

Cũng theo hợp đồng, các em học sinh khi đăng kí tham gia khóa học trực tuyến sẽ được rèn luyện các khả năng làm bài độc lập, nghe nói đọc viết chuyên sâu, bồi dưỡng, nâng cao.

Sau khi tiếp cận các em học sinh ở các trường tiểu học, THCS, nhóm người của công ty đã xin địa chỉ các gia đình có kết nối Internet để đến giới thiệu trực tiếp. Theo lời kể của các phụ huynh, sau khi các gia đình đăng kí học, nhóm người của công ty đã rất tận tình đến hỗ trợ lắp đặt phần mềm, tư vấn sửa chữa… Mọi điều khoản đều có trong hợp đồng. Như vậy, mỗi cháu tham gia học trung bình mất khoảng 1,5 triệu đồng/2 năm.

Gọi đến 270 cuộc không có người nhấc máy

Chị Nguyễn Thị Nụ (xã Thanh Giang, Hải Dương) cho biết, từ tháng 11.2017, có một nhóm người của trung tâm (thuộc Công ty phần mềm Quốc Cường) đến tư vấn về phần mềm dạy học trực tuyến, nhóm người này đưa giấy đăng kí cho học sinh, con chị cũng mang về giấy đăng kí học. Gia đình chị Nụ đã đăng kí học môn Tiếng Anh cho con mình với giá 1.500.000 đồng.

Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên
Những điều khoản được ghi trong bản hợp đồng.

“Chỉ học được khoảng 2, 3 buổi thì không thấy có ai dạy nữa. Ban đầu, gia đình tưởng là máy hỏng nhưng đơn vị hẹn hết ngày này đến ngày kia mà không thấy xuống sửa chữa. 2, 3 buổi đó, con tôi học qua mạng máy tính cũng chưa biết đã tiếp thu được gì hay không. Theo hợp đồng cam kết, giáo viên của công ty sẽ dạy 2 buổi/tuần cho con tôi, thời gian là 1 năm nhưng mới được 3 buổi đã “mất hút” – bà Nụ nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Việt (ở xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) cũng đăng kí cho 2 con mình học Tiếng Anh và Hóa học theo phần mềm của công ty. Tổng số tiền ông Việt đóng cho 2 con là 3.070.000 đồng.

Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên
Đến giờ học, học sinh gọi mà chẳng thấy giáo viên đâu.

Thế nhưng, chưa học được buổi nào thì hệ thống máy liên tục báo lỗi, không nhận được tín hiệu gì về việc sẽ được giảng dạy. Sự việc này liên tục lặp lại khiến ông Việt cảm thấy nghi ngờ, ông gọi điện cho đơn vị đến lắp đặt, rồi giám đốc công ty theo số điện thoại ghi trên web nhưng không liên lạc được với ai.

“Thống kê, tôi đã gọi 100 cuộc qua điện thoại di động, máy bàn gọi 170, tổng cộng là 270 cuộc gọi mà không ai nghe máy, không thể liên lạc được với ai” – ông Việt cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều phụ huynh ở Kinh Môn, Cẩm Giàng, Kim Thành cũng rơi vào tình trạng tương tự. Phóng viên đã liên hệ với chủ doanh nghiệp Quốc Cường là ông Nguyễn Văn Sáu và các số của doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường nhưng đều trong tình trạng không thể liên lạc được.

Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường được giới thiệu có 8 chi nhánh ở các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Dương. Đáng nói trong hợp đồng ký với học viên doanh nghiệp này có ghi địa chỉ ở Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (?).

Theo thông tin trên trang web hosocongty.vn, Doanh nghiệp tư nhân phần mềm Quốc Cường được cấp giấy phép kinh doanh số 0107415286 ngày 28.4.2016 và đi vào hoạt động cùng ngày. Tên giao dịch: QUOC CUONG.,PTE do ông Nguyễn Văn Sáu là Giám đốc.

Theo Nguyễn Hà (Lao Động)
Tin mới hơn