Xã hội

Nghệ An: Trường bán trú lắp đặt camera để chống… bắt vợ

Để phục vụ công tác quản lý học sinh, theo dõi công tác an ninh, kịp thời phát hiện người ngoài vào quậy phá, thậm chí là bắt vợ, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã lắp camera an ninh.

Bắt vợ là một phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi như: Mông, Thái … Khi hai bên trai gái đã “tâm đầu ý hợp” và thật lòng yêu nhau, nhưng do bị bố mẹ ngăn cấm hoặc thách cưới quá cao, chú rể hoàn cảnh khó khăn không đáp ứng được thì sẽ nhờ bạn bè đến “bắt vợ” về. Sau khi bắt được vợ, ngày hôm sau, chú rể sẽ đến thông báo cho gia đình nhà gái biết và xin làm các thủ tục cưới hỏi theo phong tục. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ bắt vợ mang tính chất cưỡng ép, phản cảm, đã khiến phong tục này trở thành hủ tục.

Để phục vụ công tác quản lý hoạt động học sinh, theo dõi công tác an ninh, kịp thời phát hiện người ngoài vào quậy phá, thậm chí là bắt các em học sinh nữ về làm vợ, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lắp camera để bảo vệ học sinh.

Nghệ An: Trường bán trú lắp đặt camera để chống… bắt vợ
18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lắp camera để bảo vệ học sinh (Ảnh minh họa).

Ông Hoa Văn Nghành, Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở bán trú Nậm Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, nhà trường vừa lắp đặt hệ thống camera giám sát, với 8 máy tại các vị trí như: Nhà bán trú học sinh, khu ký túc xá giáo viên, sân trường, khu vực chăn nuôi, bếp nấu ăn riêng của học sinh để giúp công tác quản lý học sinh và theo dõi người ngoài xâm nhập vào trường với mục đích xấu… Hiện, hệ thống camera này đang do thầy Lô Xuân Sinh, người phụ trách quản lý bán trú của học sinh phụ trách và theo dõi.

Ông Nghành cũng cho hay, trước đó, có một nam thanh niên người bản địa, ban đêm lẻn vào trường để bắt vợ, nhưng may mắn nhà trường phát hiện kịp thời nên đã ngăn chặn được hành vi này .

Một thầy giáo đang công tác tại trường THCS bán trú Nậm Càn cho hay, vào buổi tối có nhiều thanh niên địa phương vào trường với mục đích xấu, thậm chí có ý định bắt vợ nên trước đó nhà trường đã lắp đặt hệ thống camera an ninh. Từ khi lắp đặt, công tác quản lý học sinh, nhất là khu nhà bán trú thuận lợi hơn.

Trước trường trung học cơ sở bán trú Nâm Típ, 17 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như: THCS bán trú Nậm Càn, Mường Ải, Mường Lống… đã đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Việc làm này được phụ huynh đồng tình, ủng hộ rất cao.

Ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: "Huyện và phòng không có chủ trương chỉ đạo các trường lắp đặt hệ thống camera an ninh. Qua thực tế, các trường thấy việc lắp đặt hệ thống camera an ninh là hợp lý và giúp quản lý học sinh tốt hơn nên thực hiện. Tôi cũng cho rằng đây là một phương pháp hiệu quả giúp nhà trường giám sát và duy trì an ninh trật tự".

Theo Xuân Chinh (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn