Xã hội

Ngày đại họa của gia đình 4 người tử nạn trên sông Hồng

Chôn cất cháu trai chết đuối chưa lâu, nay lại mất thêm bốn người trong gia đình khiến bà Hường như không thể gượng dậy.

ngay-dai-hoa-cua-gia-dinh-4-nguoi-tu-nan-tren-song-hong
Cùng lúc mất 4 người thân khiến bà Hường bấn loạn. Ảnh: Phương Vy.

Nhắc lại sự việc, nhiều hàng xóm chưa hết bàng hoàng. Nhìn bốn di ảnh xếp sát nhau giữa nhà, khói hương nghi ngút không ai cầm được nước mắt.

Cố ngồi dậy bên ban thờ, bà Hường bảo, sự mất mát quá lớn này không biết khi nào mới nguôi ngoai. “Trước ngày bị nạn vài hôm cả nhà nó còn gọi điện cho tôi hỏi han tình hình học tập của thằng Khánh (con trai thứ hai của vợ chồng anh Tuấn đang ở quê với bà Hường). Ai ngờ đâu sau lần đó chúng nó đều bỏ mạng mà không một lời giã biệt”, bà Hường ôm đứa cháu trong lòng khóc không thành tiếng.

Người thân kể, anh Tuấn kết hôn với chị Hái năm 2000, rồi sinh sống nhờ nhà bố mẹ ở thôn Kênh Gà. Một năm sau ngày cưới, chị Hái sinh cháu trai đầu lòng. Chẳng may một lần tắm ở kênh nước trước nhà, cháu bị đuối nước, tử vong khi đang học lớp 2. Sau đó anh chị sinh thêm 3 cháu là Trần Văn Duy (8 tuổi), Trần Văn Khánh (6 tuổi) và Trần Bích Đào (2 tuổi).

Do không có nhà định cư, cũng không có đất nông nghiệp sản xuất nên anh chị đóng thuyền xi măng chở cát xây dựng thuê. Cả gia đình sinh sống luôn trên chiếc thuyền nhỏ, lênh đênh nay đây mai đó.

Năm 2014 vợ chồng anh Tuấn vay mượn hơn 600 triệu mua con tàu hơn trăm khối đi làm ăn xa mưu sinh. Gần đây tàu của anh nhận chở đá cho công trình xây dựng ở huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

“Thời điểm gặp nạn, tàu anh Tuấn cách điểm đổ hàng khoảng 10 phút di chuyển. Nhưng do tàu chìm quá nhanh nên mọi nỗ lực cứu người bất thành”, người cùng công trình với nạn nhân kể. Bà Hường cho hay, cháu Khánh được bố mẹ mới gửi về quê mấy ngày trước để ôn thi vào lớp 1 nên thoát chết.

“Nhận hung tin tàu cháu Tuấn chìm, người chết hết cả rồi khiến tôi như chết đứng, đến giờ tôi vẫn không tin đó là sự thật”, chú ruột nạn nhân Tuấn kể.

“Anh chị và cháu Duy bơi rất giỏi nhưng có lẽ tàu chìm quá nhanh nên mọi người không kịp thoát ra”, anh Trần Văn Tấn (em trai anh Tuấn) nhận định. Anh Tấn cho hay, sau nhiều giờ tìm kiếm cứu hộ, thi thể anh Tuấn được thợ lặn tìm thấy trong khoang thuyền lúc rạng sáng 5/7. Gia đình khâm liệm rồi thuê xe đưa về quê trước. 7h30 sáng cùng ngày, thợ lặn tiếp tục tìm được thi thể chị Hái và cháu Bích Đào. Ngày hôm sau, cháu Duy được tìm thấy cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 4 km xuôi về hạ lưu.

Sau khi đưa cả 4 người về quê, gia đình làm lễ an táng chung trong sáng 6/7. Bốn ngôi mộ được chôn cất sát nhau ở khu nghĩa trang quê nhà. Hôm lễ tang diễn ra, hàng nghìn người dân trong vùng đã đến chia buồn, tiễn đưa những người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng. 

ngay-dai-hoa-cua-gia-dinh-4-nguoi-tu-nan-tren-song-hong-1
Mới lên 6 tuổi, bé Trần Văn Khánh còn chưa cảm nhận hết nỗi đau tang tóc của gia đình mình. Ảnh: Phương Vy.

Ông Nguyễn Duy Nghĩa, Phó chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho biết, cả gia đình anh Tuấn sinh sống dựa vào nghề vận tải đường sông. Giờ xảy ra tai nạn cả gia đình 4 người chết, chỉ còn cháu Trần Văn Khánh (6 tuổi) sống dựa vào bà nội. “Chính quyền xã cũng đến chia buồn, động viên và hỗ trợ phần nào kinh phí mai táng. Về lâu dài, xã đang làm hồ sơ cho cháu Khánh hưởng chế độ bảo trợ xã hội và miễn học phí để cháu theo học đến nơi đến chốn”, ông Nghĩa nói.

Trước đó, chiều 4/7, khi chở vật liệu trên sông Hồng, đoạn qua xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư (Thái Bình) tàu vận tải của thuyền trưởng Trần Văn Tuấn (37 tuổi) va chạm với tàu khác khiến 4 thành viên trong gia đình này tử nạn.

Công an tỉnh Thái Bình đã điều lực lượng cứu hộ tìm kiếm suốt đêm. Đến sáng 5/7, thi thể vợ chồng anh Tuấn cùng con gái út được tìm thấy. Rạng sáng 6/7 thi thể con trai chủ tàu được vớt cách vị trí tàu gặp nạn 4 km, xuôi về phía Nam Định.

Theo Phương Vy - Lê Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn