Xã hội

Ngập lâu ngày, 'rốn lũ' Chương Mỹ phát sinh những sự cố khó lường

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, tình trạng ngập úng lâu ngày bắt đầu phát sinh những sự cố khó lường. Trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên xảy ra hiện tượng sụt lún hố sâu khoảng 2,5m, rộng khoảng 3m, ảnh hưởng đến phần móng một số nhà dân; có ngôi nhà xây kiên cố cũng bị nghiêng.

Tình hình ngập lụt tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn diễn ra nghiêm trọng và đang bắt đầu phát sinh những sự cố khó lường.

Cụ thể, mới đây, trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên đã xảy ra hiện tượng sụt lún tạo thành một "hố tử thần" sâu khoảng 2,5m, rộng khoảng 3m trước nhà ông Nguyễn Văn Viên tại tổ 10, thôn Xuân Trung, ảnh hưởng tới xung quanh.

Hố sụt lún lan sang phần móng các nhà hàng xóm như nhà ông Nguyễn Hữu Tuấn, ảnh hưởng đến nhà bà Nguyễn Thị Như Quỳnh và bà Nguyễn Thị Cơi khiến nhà bà Quỳnh dù xây kiên cố vẫn bị nghiêng.

Ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo huyện Chương Mỹ và xã Thủy Xuân Tiên đã vận động các hộ dân sơ tán, đưa tài sản và người đến nơi an toàn.

Ngập lâu ngày, rốn lũ Chương Mỹ phát sinh những sự cố khó lường
Ngày 31.7, trên địa bàn xã Thủy Xuân Tiên bị sụt lún do ngập nước lâu ngày tạo thành một "hố tử thần" sâu khoảng 2,5m, rộng khoảng 3m trước nhà ông Nguyễn Văn Viên tại tổ 10, thôn Xuân Trung

Theo thông tin mới nhất, hiện tại huyện Chương Mỹ đã có 1.221 hộ phải cắt điện để đảm bảo an toàn do ngập nước. Trong khi đó có 4 trạm bơm tưới ven sông Đáy có nguy cơ ngập máy bơm và tủ điện là trạm Chi Lăng 1, Chi Lăng 2, Hạ Dục, Hoàng Diệu.

Về tình hình thiệt hại do ngập lụt, huyện Chương Mỹ cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ rừng ngang đổ về, nước dâng cao trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã làm tràn nhiều đoạn của đê Hữu Bùi, ngập đê Bùi 2 (thuộc các xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Tân Tiến)… Hầu hết diện tích canh tác ở vùng Hữu Bùi và các khu vực trũng thấp vùng Tả Bùi - Hữu Đáy bị ngập úng.

Theo đó, đã có 25.125m đê, hồ, đập bị ngập, tràn; 12.110m đê, hồ, đập bị sạt lở.

Nước đã tràn vào nhà gần 3.000 hộ của 10 xã, thị trấn ở Chương Mỹ. Trong đó, vùng bị ngập sâu là Bùi Xá - Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn - xã Nam Phương Tiến; xóm Nằng, thôn Tiến Tiên, xóm Khúc Bằng, thôn Việt An - xã Tân Tiến. Các thôn Yên Trình, Thuần Lương - xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập.

Số hộ bị nước ngập vào nhà từ 0,5 đến 2m là 2.700 hộ; số hộ bị ngập phải sơ tán là 5.167 hộ.

Thống kê cũng cho thấy, có 170m2 nhà ở và hơn 1.700 tường bao bị đổ sập; hơn 1.800m đường giao thông bị sạt lở; hơn 11.900m đê, hồ, đập bị sạt lở; đường giao thông nông thôn bị ngập là trên 29km.

Trong địa bàn, mưa lũ cũng làm 4 trường học, 14 đình chùa bị ngập.

Huyện Chương Mỹ cũng đã sơ tán 4.021 người dân các xã Tốt Động, Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến và thị trấn Xuân Mai.

Lực lượng vũ trang tham gia hỗ trợ là 1.230 người của các đơn vị: Trường Cảnh sát Vũ trang, trường Sỹ quan đặc công, Trung đoàn 64 (Quân chủng Phòng không - Không quân).

Được biết, UBND huyện Chương Mỹ đã có công văn yêu cầu Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn dừng ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa, lũ, ngập úng để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Để người dân 4 xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên có cuộc sống ổn định, sinh hoạt trong điều kiện buộc phải sống chung với lũ, huyện Chương Mỹ đề nghị UBND TP Hà Nội sớm thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án nâng cấp đê tả Bùi, hữu Đáy.

Huyện Chương Mỹ cũng báo cáo TP.Hà Nội cần hỗ trợ đầu tư các công trình với tổng kinh phí khái toán hơn 447 tỷ đồng, gồm: Trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến, đang nằm trong đất đình và thường xuyên bị ngập, phải di dời địa điểm làm việc; 11 tuyến đê xung yếu bị tràn và sạt lở; 5 dự án tu bổ di tích lịch sử văn hóa và nhà văn hóa do đã xuống cấp và ảnh hưởng của ngập úng; 7 dự án trường học đạt chuẩn quốc gia...

Theo Thành An (Dân Việt)
Tin mới hơn