Xã hội

Nga sẽ cung cấp máy bay cho Việt Nam trong năm nay

Trong số 17 dự án ưu tiên năm nay, Nga sẽ cung cấp một số máy móc thiết bị cho Việt Nam, trong đó có máy bay.

"Trong số 17 dự án đầu tư ưu tiên giữa Việt Nam và Nga trong năm nay, có các dự án nhiều triển vọng như cung cấp máy móc thiết bị. Nga cung cấp máy bay cho Việt Nam, tổ chức lắp ráp ôtô của Nga tại Việt Nam, cùng với việc sản xuất, đào tạo tại Việt Nam", Thủ tướng Nga Medvedev nói với báo chí sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay.
 

Thủ tướng Nga Medvedev, trái, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí sáng nay. Ảnh: Quý Đoàn

Ông Medvedev cho hay, sau khi tổ công tác cấp cao về các dự án đầu tư ưu tiên cho năm 2015 ký kết kế hoạch hoạt động hôm nay, Việt Nam và Nga sẽ soạn thảo lộ trình triển khai từng dự án một. Thủ tướng Nga hy vọng ngày mai tại TP Hồ Chí Minh ông sẽ thảo luận cụ thể hơn hợp tác giữa doanh nghiệp Nga và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông cùng Thủ tướng Medvedev nhất trí hai bên đẩy nhanh việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm nay. Việc này góp phần đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD trong năm 2020.

Hai thủ tướng cũng đồng tình rằng các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại không gian châu Á - Thái Bình Dương cần được các bên liên quan giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Các tranh chấp cũng cần được giải quyết dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

Nga và Việt Nam ủng hộ việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC tại Biển Đông và cần sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử COC.

Thủ tướng Nga Medvedev đang thăm chính thức Việt Nam (ngày 5-7/4) nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đây là lần thứ ba ông Medvedev thăm Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 2010 với tư cách tổng thống Nga, lần thứ hai vào năm 2012. Dự kiến vào tháng 5, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm Nga và tham dự kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.
 
 
Theo Việt Anh (VnExpress.net)Tin mới hơn