Xã hội

"Nếu ai chứng minh được là chủ 5 triệu yen, tôi sẽ trả lại"

"Nếu ai chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của 5 triệu yen Nhật, tôi sẽ trả lại. Cái gì của mình là của mình. Tôi và chồng tiếp tục đi mua ve chai mưu sinh", chị Hồng nói.

Theo chị Hồng, trưa 14/4, có hai người phụ nữ (một người gầy, khoảng 40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, người còn lại mập mạp) đến nhà trọ tìm vợ chồng chị. Người phụ nữ gầy nói mình là chủ sở hữu số tiền, đến thương lượng vì "không muốn làm mọi chuyện um xùm lên".

"Nếu không nhận được số tiền, vợ chồng tôi tiếp tục mua bán ve chai mua sinh, cho con cái ăn học", chị Huỳnh Thị Ánh Hồng tâm sự.

“Người này nói chồng bà ta làm việc ở Nhật, trước đây có gửi về thùng máy cassette, bên trong có số tiền. Lúc thùng loa về Việt Nam, bà đang đi làm nên người anh đi nhận thay. Do không biết cách sử dụng cũng như không biết bên trong có tiền, nên người này đem thùng đi bán phế liệu", chị Hồng kể.

Điều 239, Bộ Luật Dân sự quy định, người nhặt được tài sản không được quyền chiếm hữu, phải có nghĩa vụ giao trả nếu biết chủ sở hữu hay người quản lý hợp pháp.

Nếu không xác định được chủ sỡ hữu, phải giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để cất giữ, thông báo cho chủ sở hữu đến nhận.

Trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản sẽ được đưa ra giải quyết, trao cho người tìm thấy.

Chị Hồng giải thích, số tiền trên đã giao cho công an quận tạm giữ, nếu muốn chứng minh là chủ sở hữu thì lên công an giải quyết. Thế nhưng, người phụ nữ vẫn muốn hẹn riêng vào thời gian khác, tiếp tục thương lượng. Họ nói sẽ cho chị gặp người bán thùng loa đó để làm chứng. Chị Hồng đã từ chối cuộc hẹn và báo công an phường đến giải quyết.

Sau khi công an phường đến, 2 người lạ nói họ đã gửi đơn đến công an quận Tân Bình để chứng minh sở hữu số tiền.

Bà Lan (50 tuổi, hàng xóm chị Hồng), người tiếp xúc với 2 phụ nữ kể: “Người phụ nữ gầy nói chồng bà ta là giảng viên ở Nhật, gửi cassette về, do người nhà không biết có tiền bên trong nên đem đi bán.

Tôi hỏi 'sao công an thông báo cả năm rồi mà không đến, để tới ngày cuối cùng rồi gửi đơn', thì bà ấy trả lời do đi làm suốt ngày nên không để ý thông tin, gần đây mới biết. Thái độ người này khá hung dữ”.

Chị Hồng tâm sự: "Vụ việc thế này khiến tôi cũng buồn. Cả năm trời hai vợ chồng thấp thỏm lo lắng. Tuy nhiên, nếu họ chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp, tôi sẽ trả lại. Cái gì của mình là của mình. Tôi và chồng tiếp tục đi mua ve chai mưu sinh như trước đến nay".

Công an quận Tân Bình đã tạm hoãn việc trao tiền lại cho chị Hồng để điều tra, xác minh về lá đơn nhận sở hữu của người phụ nữ lạ. Thời gian tạm hoãn dự kiến từ 1 đến 2 tháng.

Ngày 21/3/2014, chị Hồng cùng chồng tháo dỡ một thùng loa cũ mua được trước đó để bán ve chai. Trong lúc làm việc, vợ chồng chị phát hiện bên trong có 5 triệu yen Nhật (tương đương 1 tỷ đồng vào thời điểm phát hiện).
 
Sau đó, nhiều người đến xin, có kẻ với bộ dạng hung dữ đến dọa nạt, đòi vợ chồng chị đưa số tiền vừa phát hiện được.
 
Chị Hồng điện thoại báo công an đến “giải cứu”. Số tiền sau đó được bàn giao cho công an tạm giữ, tìm chủ sở hữu. Có nhiều người đến trụ sở công an, nhận tiền là của mình, nhưng không chứng minh được.
 
Gần đến ngày giải quyết số tiền (dự kiến 28/4) cho người nhặt được theo luật, thì xuất hiện 2 phụ nữ đến nộp đơn, nên vụ việc tiếp tục tạm hoãn.

 
Theo T.Nguyên (Zing.vn)