Xã hội

Nam sinh 29 điểm bị dừng nhập học: Phó Hiệu trưởng "cầu cứu"

“Nghe tin Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị, bản thân tôi và toàn bộ giáo viên của trường đều thấy thương và tiếc nuối”, cô Phó Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 2 chia sẻ.

Sáng 20/9, nghe tin em Nguyễn Đức Ngà (học sinh lớp 12C4, trường THPT Nam Đàn 2, Nam Đàn, Nghệ An) không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học trường công an chỉ vì người bố từng dính án tù treo, rất đông hàng xóm láng giềng đã đến chia sẻ, động viên.

Ai nấy đều bày tỏ mong muốn Ngà sẽ được chiếu cố để được vào trường học.

Ông Nguyễn Đình Hóa (SN 1962, bố của Ngà) cho biết, từ lúc nhận được tin không đủ tiêu chuẩn vào trường, suốt ngày Ngà chỉ ngồi buồn rầu, thu mình lại trong góc học tập mà không dám tiếp xúc với ai.
 

Ông Hóa và Ngà tâm sự với PV.

 
Sợ Ngà không vượt qua được cú sốc lớn này rồi lại sinh bệnh tật, nhưng ông Hóa và vợ chẳng biết làm gì hơn ngoài việc động viên con mình tự tin, cố gắng để chờ đợi điều may mắn.

Nhớ lại sư việc xảy ra cách đây tròn 22 năm, ông Hóa cho biết, đó là sự việc đáng tiếc trong 1 lần xảy ra xô xát với bạn cùng làng. Lần đó, ông Hóa bị xử phạt 9 tháng tù treo vì tội “Cố ý gây thương tích”.

Hai năm sau, khi đã xong án phạt, ông Hóa lập gia đình với người vợ là Hoàng Thị Ngân kém mình 9 tuổi, rồi lần lượt sinh 3 người con.
 

Góc học tập của Ngà treo đầy những giấy khen, bằng khen về thành tích học tập.

 
Trong đó, Ngà là con trai thứ 2. Trước Ngà còn có chị gái hiện đang học Học viện Ngân hàng năm thứ 3 và 1 em út sinh năm 2000, hiện đang lên lớp 10.

“Lấy vợ rồi sinh con, tôi cùng gia đình làm ruộng ở nhà rồi cùng vợ buôn bán thuê gạo, lúa để có tiền cho các con ăn học. Chuyện bị án phạt tù treo đó tôi cũng quên luôn trong quá khứ.

Mới đây, khi công an huyện Nam Đàn gọi điện lên để làm thủ tục cho con đi học Học viện Cảnh sát nhân dân và được nhắc lại, tôi mớ ngớ người ra.

Quả thật là vì chỉ bị tù treo mà không phải đi tù nên tôi cũng quên luôn sau đó. Nếu tôi nhớ ra để đi xóa án tích thì có lẽ bây giờ con tôi không phải liên lụy thế này”, ông Hóa buồn rầu tâm sự.
 

Nghe tin "dữ" Ngà buồn bã và tõ rõ sự tiếc nuối.

 
Được biết, ở trường, Ngà là 1 học sinh giỏi toàn diện, ngoan hiền được thầy cô yêu, bạn bè mến. Từ lớp 3 đến hết lớp 12, Ngà luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và có hạnh kiểm, đạo đức tốt.

Đặc biệt, năm học lớp 9, Ngà đã đạt giải nhất học sinh giỏi huyện môn Toán và Lý. Lên lớp 10, Ngà đạt tiếp học sinh giỏi trường cả 3 môn Toán, Lý, Hóa. Lớp 11, Ngà lại giành giải nhất học sinh giỏi tỉnh môn Lý, giải 3 môn Toán.

Với những thành tích và sự phấn đấu trong học tập và cuộc sống, cuối năm học 12, Ngà được xét kết nạp vào Đảng với thử thách 12 tháng.

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Ngà thi khối A đạt 29 điểm và khối B đạt 27 điểm. Tuy nhiên, do bố từng dính án tù treo, Ngà đang có nguy cơ không thể vào học Học viện Cảnh sát nhân dân như đã đăng ký.
 
Bức tâm thư của Ngà viết gửi lãnh đạo Bộ Công an với những tâm sự mong muốn mình sẽ được chiếu cố để xét duyệt vào trường.

Dù chưa nhận được công văn nói rõ về việc mình sẽ không được vào trường công an, nhưng Ngà đã viết bức tâm thư để gửi lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Chính trị với tâm sự mong muốn được mở ra cho mình một cơ hội vào trường.

Ngồi buồn rầu trong góc nhà, Ngà tâm sự: “Ước mơ được làm 1 chiến sỹ cảnh sát em đã nung nấu từ lâu nên em luôn cố gắng hết mình để học và nỗ lực thi vào trường.

Ngày nhận được giấy báo nhập học, em sướng lắm, ngỡ mình chắc chắn được vào học rồi, nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy!

Thự sự em không hề biết chuyện bố đã từng dính án tù treo. Chính bố em cũng không nhớ chuyện đó vì xảy ra quá lâu nên khi em đăng ký dự thi vào trường cảnh sát, bố mẹ em cũng không biết để nhắc nhở em.

Giờ em chỉ mong sao các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp em được nhận vào trường em đã chọn”.
 

Bà Hoàng Thị Ngân (mẹ Ngà) lo lắng khi con mình không đủ tiêu chuẩn đi học.

 
Trao đổi với PV, ông Lưu Văn Tâm - Công an viên xã Khánh Sơn 2 xác nhận, việc ông Nguyễn Đình Hóa (bố của Ngà) từng bị dính án tù treo năm 1993 là có thật.

Tuy nhiên, trở về với cuộc sống đời thường, ông Hóa là 1 người tốt, sống hòa thuận và luôn chấp hành tốt pháp luật.

Phó Hiệu trưởng viết tâm thư “cầu cứu” lãnh đạo Bộ Công an

Biết tin Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để theo học trường Học viện Cảnh sát nhân dân dù trước đó đạt 29 điểm, rất đông giáo viên trường THPT Nam Đàn 2 (nơi Ngà học cấp 3) và hàng trăm học sinh trong trường đã đến chia sẻ với em.
 
Căn nhà nhỏ của gia đình Ngà ở xóm 9, xã Khánh Sơn 2.

Chiều 19/9, khi biết tin buồn đó, cô Lưu Thị Thanh Trà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 2 đã viết 1 bức tâm thư gửi lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân.

Khi viết bức tâm thư, cô Trà cũng hiểu rõ việc vào học Học viện Cảnh sát nhân dân là rất nghiêm ngặt và việc bố của Ngà từng dính án tù treo đã khiến Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị vào trường.

Thế nhưng, với tình cảm của 1 người giáo viên, tình thương đối với cậu học trò nghèo học giỏi, cô Trà đã viết bức tâm thư mong muốn các cơ quan chức năng, lãnh đạo Bộ Công an có thể xem xét mở cho Ngà một cơ hội để đạt được ước mơ của mình.
 
Ngà thu mình trong góc học tập với bức tâm thư gửi Bộ Công an xin được xét duyệt.

“Tôi biết rằng theo quy định thì trường hợp của Ngà là rất khó khăn vì không đủ tiêu chuẩn chính trị dù em học rất giỏi. Nhưng khi biết tin, với tư cách là người giáo viên, tôi thấy thương và tiếc nuối cho Ngà lắm!
 
Ngà trúng tuyển vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân là niềm tự hào của toàn trường và của hơn 1 nghìn đoàn viên, học sinh trong trường. Tôi mong muốn các cấp lãnh đạo sẽ xem xét và tạo điều kiện giúp Ngà đạt được ước mơ của mình”, cô Trà chia sẻ.
 
 
Theo Ngọc Tú (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)