Xã hội

Nam Định: Triều cường dâng cao, 2 làng chìm trong biển nước

Mực nước sông Đáy đoạn chảy qua địa phận tỉnh Nam Định đang dâng lên rất cao khiến 2 ngôi làng bị ngập hoàn toàn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đức – Chánh văn phòng UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho biết: “Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp triều cường, mực nước trên sông Đáy dâng cao đột ngột, nước sông đã phá vỡ một số đoạn bối (phần kè ngoài sông do người dân đắp để nuôi trồng thủy sản) trên địa bàn một số xã như Yên Bằng, Yên Quang. Việc này đã gây thiệt hại kinh tế cho các hộ nuôi trồng thủy sản do nước lũ cuốn trôi”.

Chính trị - Xã hội - Nam Định: Triều cường dâng cao, 2 làng chìm trong biển nước

Nước sông Đáy phá vỡ bối ở huyện Ý Yên.

 Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Ý Yên, thông tin: Từ năm 1985 đến nay mới có đợt triều cường lớn như thế này. Triều cường dâng cao kết hợp với các nhà máy thủy điện tiến hành xả lũ trên hệ thống các sông Thái Bình và sông Hồng khiến nhiều địa phương trong huyện Ý Yên ở trong tình trạng báo động. Cá biệt cả làng Ninh Mật, xã Yên Bằng đã chìm trong biển nước.

Chính trị - Xã hội - Nam Định: Triều cường dâng cao, 2 làng chìm trong biển nước (Hình 2).

BCH Quân sự Ý Yên di chuyển tài sản, đồ đạc giúp dân.

Trước tình hình đó, BCH Quân sự huyện Ý Yên đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành công tác di dân, di chuyển tài sản, đồ đạc của người dân đến nơi an toàn. Đến nay, chưa có thiệt hại về người.

Theo Thượng tá Hùng, từ trước đến nay, hệ thống trị thủy trên sông Đáy được đánh giá là tốt. Việc thụ động ứng phó với lũ xuất phát từ tâm lý chủ quan của một số cán bộ và người dân.

Hiện tại, toàn tuyến đê sông Đáy chảy qua địa phận huyện Ý Yên có 5 điểm thuộc 13 xã đang trong tình trạng nguy hiểm. Xã Yên Trị hiện tại đang được coi là một túi nước, có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ý Yên đang tập trung toàn bộ lực lượng để phục vụ công tác di dân tới nơi an toàn và tiến hành gia cố đê điều, đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Theo Minh Sơn (Nguoiduatin.vn)
Tin mới hơn