Xã hội

Nam Bộ dần giảm nhiệt, miền Bắc lại nồm ẩm, mưa dông chiều tối

Từ 12/3, các tỉnh miền Bắc chuyển về trạng thái nồm ẩm ướt, đề phòng mưa dông, gió lốc vào chiều tối, cùng lúc, Nam Bộ và Tây Nguyên giảm nhiệt dần.

Miền Bắc đang trải qua giai đoạn những ngày nồm, ẩm ướt, đây là thời tiết đặc trưng của mùa xuân. Khối không khí lạnh cuối mùa, di chuyển lệch sang phía đông và mang theo nhiều hơi nước gây ra hiện tượng này.

Nam Bộ dần giảm nhiệt, miền Bắc lại nồm ẩm, mưa dông chiều tối
Độ ẩm đo được tại một số tỉnh, thành phố vào sáng 12/3. Ảnh: Trà My.

Do vậy, sau nhiều ngày nắng ấm và khô ráo, từ 12/3, độ ẩm ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ tăng cao, khoảng 60-95%, và có thể đạt mức 100% nếu có mưa. Nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc dao động 20-24 độ C.

Nam Bộ dần giảm nhiệt, miền Bắc lại nồm ẩm, mưa dông chiều tối
Cuộc sống của người dân miền Nam đảo lộn vì nắng nóng khắc nghiệt. Ảnh: Hải An.

Ở khu vực đồng bằng và ven biển, sáng sớm và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù rải rác, trời rét. Từ chiều 12/3, rãnh gió tây ở độ cao 5.000 m hoạt động mạnh, khu vực Tây Bắc Bộ xuất hiện mưa dông. Đêm nay và sáng sớm 13/3, phía Đông Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh cũng nằm trong vùng ảnh hưởng này. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng tố, lốc, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội sáng sớm có mưa phùn nhỏ, sương mù, sau có mưa rào vài nơi; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ phổ biến trong ngày không quá 24 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng. Trời mát mẻ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ dần giảm nhiệt, cao nhất ở Tây Nguyên là 27-30 độ C, ban đêm nhiệt độ giảm sâu còn 16-19 độ C.

Nam Bộ dần giảm nhiệt, miền Bắc lại nồm ẩm, mưa dông chiều tối
Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở một số địa phương trên cả nước trong những ngày tới. Ảnh: Trà My.

TS Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo hạn vừa hạn ngắn (thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) thông tin khoảng ngày 14-17/3, tình trạng nắng nóng cao điểm ở Nam Bộ có xu hướng giảm nhẹ, còn khoảng 32-33 độ C. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ vẫn lặp lại, kéo dài đến cuối tháng 4. Sau đó là thời điểm cần đề phòng mưa dông, tố lốc.

Theo Trà My (Tri Thức Trực Tuyến)