Xã hội

Mường Thanh tự ý bắn pháo hoa, chính quyền không biết?

Vừa qua trên mạng xã hội lan truyền video clip ghi lại cảnh bắn pháo hoa rực rỡ tại Tập đoàn Mường Thanh ở khu sinh thái Safari Land (Nghệ An). Mặc dù video clip lan truyền gây xôn xao dư luận nhưng chính quyền lại... không biết (!).
Mường Thanh tự ý bắn pháo hoa, chính quyền không biết?
Hình ảnh về sự kiện Đại hội Mường Thanh 2017

Nội dung clip cho thấy có tại một sự kiện diễn ra trong đêm lễ Đại hội của Tập đoàn Mường Thanh tại Khu sinh thái Mường Thanh Safari Land (xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An) tối 29/10 có màn bắn pháo hoa rực rỡ. Theo lời giới thiệu của người dẫn chương trình, màn bắn pháo hoa được xem là “món quà” đặc biệt của sự kiện năm nay.

Sau khi clip nói trên lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi việc một doanh nghiệp tư nhân tổ chức bắn pháo hoa có đúng quy định?

Trao đổi qua điện thoại, bà Diệu Anh - cán bộ truyền thông Tập đoàn Mường Thanh - xác nhận màn bắn pháo hoa diễn ra trong phần khai mạc của buổi lễ Đại hội Mường Thanh.

Khi được hỏi các thông tin liên quan, bà Diệu Anh cho biết tập đoàn này đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bình Minh (trụ sở tại TP. Vinh, Nghệ An) để tổ chức sự kiện nói trên. Màn bắn pháo hoa cũng do đối tác của tập đoàn Mường Thanh thực hiện.

“Khi làm việc đó thì bên chúng tôi làm việc với bên sự kiện Bình Minh và họ cam kết đầy đủ giấy tờ cho việc bắn pháo hoa đó”, bà Diệu Anh nói.

Đại diện phía cơ quan chức năng, ông Trương Xuân Hồng - Trưởng Công an xã Diễn Lâm, nơi diễn ra sự việc bắn pháo hoa cho biết xã không nắm được và không thấy ai báo cáo.

Mường Thanh tự ý bắn pháo hoa, chính quyền không biết?
Hình ảnh màn bắn pháo hoa của Mường Thanh lan truyền trên mạng xã hội

"Sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị tổ chức đến xã báo cáo nhưng họ chỉ xuất trình được hợp đồng tổ chức sự kiện, hóa đơn mua pháo hoa chứ không có giấy phép. Hiện vụ việc đã được chúng tôi chuyển lên cho công an huyện kiểm tra, xác minh" - ông Hồng nói.

Người phụ trách truyền thông của tập đoàn Mường Thanh nói rằng trước đó công ty Bình Minh có giới thiệu và cam kết đầy đủ giấy tờ cho việc bắn pháo hoa nên tập đoàn Mường Thanh đồng ý hợp tác.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Văn Hiến - Chánh Văn phòng UBND huyện Diễn Châu cho biết: Vừa qua chính quyền huyện không nắm rõ việc tổ chức bắn pháo hoa nói trên.

Nguyễn Nhã Sơn - Phó phòng Văn hoá huyện Diễn Châu - cũng cho biết phía đơn vị chỉ quản lý và nắm bắt sự việc bắn pháo hoa diễn ra trong lễ hội lớn của nhà nước.

Ông Sơn khẳng định không thấy đơn vị hay cơ quan nào báo cáo, xin phép việc bắn pháo hoa trong Đại hội của Tập đoàn Mường Thanh vừa qua.

Thượng tá Trần Văn Khang - Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu - cũng cho biết chưa nắm được sự việc tập đoàn Mường Thanh bắn pháo hoa trong lễ hội vào tối 29/10.

Trao đổi với PV - Cán bộ thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao cho hay: “Đơn vị cũng mới biết thông qua báo chí còn trước đó chưa nhận bất kỳ hồ sơ thủ tục nào liên quan đến việc bắn pháo hoa tại Tập đoàn Mường Thanh".

Về quản lý các loại pháo hoa được sử dụng và các ngày bắn pháo hoa được quy định cụ thể tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP về Quản lý, sử dụng pháo.

Cụ thể:

Điều 7 (Chương II). Tổ chức bắn pháo hoa

Việc tổ chức bắn pháo hoa được tiến hành trong các trường hợp sau:

1. Tết Nguyên đán

2. Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm)

3. Kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày Chiến thắng Giải phóng hoàn toàn miền Nam

4. Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng, thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

5. Ngày hội văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

6. Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Điều 8. Thẩm quyền, thủ tục cho phép bắn pháo hoa

1. Các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 7 của Nghị định này do các tổ chức, địa phương tổ chức thực hiện theo quy định.

2. Trường hợp tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 7 của Nghị định này và các trường hợp thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn pháo hoa do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

3. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhu cầu tổ chức bắn pháo hoa theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 7 của Nghị định này hoặc muốn thay đổi tầm bắn, thời lượng bắn pháo hoa, phải đề nghị bằng văn bản với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước 45 ngày. Nội dung văn bản phải nêu rõ số lượng, tầm bắn, số điểm, thời gian, thời lượng và địa điểm dự kiến bắn pháo hoa.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cho phép bắn pháo hoa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Nguyễn Tú (Dân Trí)
Tin mới hơn