Xã hội

Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi

Thông tin ban đầu cho biết khoảng 12h ngày 11-10, cầu Thia trên sông Thia ở thị trấn Nghĩa Lộ (Yên Bái) bất ngờ sập do nước lũ. Theo những người dân chứng kiến, có 6 người bị cuốn theo xuống sông.

Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Cầu Thia trên sông Thia ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bị sập - Ảnh: CHÍ TUỆ

Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi - Ảnh 2.

Cầu Thia trên sông Thia ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bị sập - Ảnh: CHÍ TUỆ

Một số nguồn tin từ TTXVN cho biết có 2 phóng viên của cơ quan này bị lũ cuốn trong khi đang tác nghiệp tại khu vực mưa lũ ở Yên Bái. Một người đã thoát nạn an toàn, còn một người - nhà báo Đinh Hữu Dư, phóng viên thường trú của TTXVN tại Yên Bái - vẫn chưa được tìm thấy.

Cũng theo thông tin từ TTXVN, đến nay trên địa bàn Yên Bái đã có 16 người chết và mất tích, tại huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Việc xác minh và tìm kiếm những người bị mất tích đang được các lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành.

Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy thứ 8

Cùng lúc này, thủy điện Hòa Bình cho biết đã tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 8 vào 11h30 ngày 11/10.

Trước đó, bắt đầu từ tối qua, thủy điện Hòa Bình đã phải mở 5 cửa xả đáy do mức nước trong hồ chứa đã đến mức nguy hiểm. Đến rạng sáng nay, cửa xả đáy số 6 được mở.

Tiếp đó, đến 9h30, thuỷ điện Hoà Bình thông báo tiếp tục mở cửa xả đáy thứ 7.

Cùng lúc này, thủy điện Sơn La được lệnh ngừng phát điện và xả nước để không gia tăng áp lực cho hồ thủy điện Hòa Bình. 

Một số hồ chứa gặp sự cố

Đầu giờ chiều 11-10, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đã có một số sự cố ở các hồ chứa.

Tại Thanh Hóa, đập Ông Già có dung tích 384 nghìn m3 tại huyện Tĩnh Gia bị tràn qua đỉnh 10cm. Hiện nước đã rút về ngưỡng tràn tự do. 

Cũng tại Thanh Hoá đã xảy ra sự cố vỡ đập Hồ Vương (Cẩm Thủy) chiều dài 12m, sạt mái hồ Đập Cầu (Hà Trung) chiều dài 60m.

Tại Nghệ An, đập Trại Gà, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (dung tích 100 nghìn m3) bị mưa lớn tràn qua thân đập và đã mở rộng tràn 5m để xả lũ, đảm bảo an toàn đập.

Tại Hà Tĩnh, đập hồ chứa Cố Châu (dung tích 300 nghìn m3) tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc bị vỡ với với chiều dài 28m, sâu từ 3-3,5m, khối lượng ước tính khoảng 810m3.

Tại Hòa Bình, đập hồ Cháu Mè (dung tích 400.000m3) bị sạt mái hạ lưu, hiện đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai đang phối hợp địa phương xử lý.

TTO - Công điện hỏa tốc của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai phát đi lúc 6h sáng nay 11-10 yêu cầu thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du.

Hòa Bình mưa to

Tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình lúc này, nước lũ đang từ trên núi dồn xuống đường quốc lộ 6 đoạn qua xã Lâm Sơn, khiến tuyến đường này ngập nặng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 14h ngày 11-10, ông Vũ Thành Nam - phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hoà Bình - cho biết sau thông tin 3 người chết và 19 người mất tích được báo cáo đầu giờ sáng, hiện số người mất tích đều đã có thông tin liên lạc trở lại. Do vậy đến nay Hòa Bình không còn người mất tích.

Nhưng ở huyện Đà Bắc thì đã có 7 người chết do lũ, sập nhà.

Bị cô lập do mưa lũ

Trong khi đó, ở Phú Thọ, nhiều xã bị cô lập do mưa lũ kéo dài trên địa bàn huyện Tân Sơn. Mưa kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường chính của thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn ngập trong biển nước, khiến cho các hoạt động buôn bán, sinh hoạt của người dân trong hai ngày qua rất khó khăn. 

Tại địa bàn huyện Tân Sơn, mặc dù mưa đã ngớt nhưng tại các đập tràn nước vẫn chảy xiết, khiến người và các phương tiện không thể lưu thông. Các vị trí ngầm tràn sông Bứa, sông Cả đều bị ngập sâu chia cắt, cô lập các xã Xuân Đài, Kim Thượng, Xuân Sơn, Lai Đồng, Kiệt Sơn, Đồng Sơn, Tân Sơn... 

Cùng với đó, 17 vị trí đường giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện đến xã bị sạt lở…

Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi - Ảnh 3.

Đường vào khu Liên Minh, xã Thu Ngạc, Tân Sơn bị nước lũ chia cắt hai ngày nay - Ảnh: QUỐC HỘI

Mưa lũ miền Bắc: Sập cầu ở Yên Bái, 6 người bị cuốn trôi - Ảnh 4.

Các tuyến giao thông chính của TT Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn chìm trong biển nước - Ảnh: QUỐC HỘI

Theo PV (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn