Xã hội

Mưa khủng khiếp ở Quảng Ninh: Không thể dự báo trước

Trung tâm khí tượng thủy văn khẳng định dù có cảnh báo sớm, song không thể đưa ra dự báo, cảnh báo cụ thể về lượng mưa khủng khiếp trút xuống Quảng Ninh.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, khẳng định việc không thể dự báo được lượng mưa khủng khiếp đã diễn ra tại Quảng Ninh là bất khả kháng. Ảnh: Văn Duẩn

 
Chiều 29-7, Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia đã gặp gỡ báo chí để thông tin về đợt mưa khủng khiếp diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh khiến 18 người chết, 6 người mất tích, gây thiệt hại tài sản ước tính trên 1.000 tỉ đồng.
 
Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết đây là đợt mưa lớn chưa từng có trong lịch sử tại tỉnh Quảng Ninh.
 
Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường cho biết tổng lượng mưa trong 3 ngày từ 26 đến 28-7 tại Quảng Ninh có những nơi đo được được gần 1.000 mm, như: Cô Tô 983 mm; Móng Cái 899 mm; Bãi Cháy 710 mm. Chính vì mưa lớn trong một thời gian ngắn như vậy, có những lúc mưa chỉ từ 6-8 giờ có nơi đo đã được 200-300 mm, vì vậy đã gây ra ngập lụt. “Đây là hiện tượng mưa hiếm gặp ở Bắc bộ” - ông Cường nói.
 
Tuy nhiên, ông Cường cũng cho biết nếu so sánh quá khứ, thì tại Cửa Ông năm 1986 đã từng đo được lượng mưa trên 400 mm/ngày. Tuy nhiên, nếu cộng lượng mưa cả 3 ngày thì đây là đợt mưa kỉ lục chưa từng có.
 
Ông Hoàng Đức Cường cho biết trong đợt mưa này, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương đã có nhận định từ sớm về diễn biến phức tạp và nguy hiểm của thời tiết. Ngày 20 và 21-7 đã theo dõi đặc biệt hình thái thời tiết này và từ ngày 22-7 Trung tâm đã có bản tin cảnh báo sẽ có mưa lớn dài ngày, nguy cơ lũ quét xảy ra trên diện rộng ở khu vực Đông bắc bộ, trong đó có Quảng Ninh.
 
“Mặc dù cảnh báo là mưa lớn trên diện rộng như vậy, tuy nhiên tại thời điểm đó không thể đưa ra nhận định cụ thể được về lượng mưa kỷ lục như đã xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là điều không thể dự báo trước và bất khả kháng” - ông Cường nói.
 
Ông Bùi Minh Tăng, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, cũng nhận định đây là một hình thế thời tiết nguy hiểm và cơ quan khí tượng đã có cảnh báo sớm chứ không phải bị động. Ông Tăng khẳng định: "Với công nghệ hiện nay chỉ có thể dự đoán được hình thái mưa trên diện rộng, mưa lớn, nhưng để dự báo cụ thể lượng mưa cực đoan trong phạm vi hẹp với thời gian ngắn với lượng mưa khoảng 1000 mm như vừa diễn ra ở Quảng Ninh là không thể thực hiện, kể cả trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam"
 
Trả lời câu hỏi của PV về cơ chế truyền tin thiên tai, ông Lê Thanh Hải cho biết việc truyền tin cảnh báo thiên tai được thực hiện theo Luật Phòng, chống thiên tai và được cụ thể hóa tại Nghị định số 66/2014/NĐ-CP ngày 4-7-2014 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai; Quyết định Số: 46/2014/QĐ-TTg ngày 15-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai.
 
Theo ông Hải, trong trường hợp cụ thể như có mưa lớn tại Quảng Ninh, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương sẽ nhắn tin theo hệ thống đến hơn 100 thành viên Ban chỉ đạo trung ương phòng, chống thiên tai. Sau đó, các bản tin được phát trên website của Trung tâm, cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên-Môi trường; các cơ quan chỉ đạo phòng, chống thiên tai.
 
“Danh sách cơ quan cung cấp và cơ quan được cung cấp bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai được quy định rất rõ tại phụ lục V của Quyết định 46 của Thủ tướng. Theo đó Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương sẽ cung cấp bản tin cho: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; các bộ, ngành; Đài truyền hình, Đài tiếng nói, Thông tấn xã Việt Nam, Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh sẽ cung cấp bản tin cho các cơ quan chính quyền cũng như báo chí của địa phương” - ông Hải dẫn điều khoản quy định trong luật cho biết.
 
Ông Lê Thanh Hải cho biết trong đợt mưa kỷ lục diễn ra tại Quảng Ninh, ngoài các bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc và Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh cũng đã đưa ra các bản tin cảnh báo, dự báo trên địa bàn Quảng Ninh.
 
“Tuy nhiên các bản tin dự báo, cảnh báo cũng chỉ mới đạt được ở mức là mưa to đến rất to, chứ chưa dự báo được mức mưa khủng khiếp như thực tế đã diễn ra” - ông Hải thừa nhận.
 
 
Theo Văn Duẩn (Nld.com.vn)