Xã hội

Một tuần sau vỡ đê, người dân Chương Mỹ chờ… nước tự rút

Một tuần sau sự cố vỡ đê Hữu Bùi, hàng trăm nhà dân tại xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn ngập nước. Trong khi đó, bơm tiêu thoát ở đây lại bị hỏng.

Đoạn đê Hữu Bùi vỡ sáng 12/10 khiến nhiều thôn của ba xã Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) chìm trong nước lũ, cuộc sống người dân bị đảo lộn. Hiện nước mới chỉ rút được khoảng 50 cm. Người dân nơi đây ước, ít nhất 2 tuần nữa cuộc sống của người dân mới có thể trở lại bình thường.

Đường làng, ngõ xóm bị ngập lụt, phương tiện chính để di chuyển của người dân là thuyền, mủng. Nhiều người dân đã tự chế phương tiện cho mình do tiền mua phương tiện đi lại không hề rẻ.

Khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ) cho hay so với những năm trước lụt quá nhanh khiến người dân không trở tay kịp. Nước ngập rồi lại rút đi rất chậm. 

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 1

Người dân bơi thuyền chở hàng tiếp tế.

Nhiều nhà ngập tận nóc, các hộ phải đi ở nhờ, ăn tạm cho qua bữa, nhà văn hóa thôn đang là nơi ở của 4 hộ dân trong thôn.

"Nhà tôi ngập nặng, được trợ cấp 1 bình nước sạch, một thùng mì tôm và 300.000 đồng", bà Hồng nói.

Ngập lụt khiến mọi sinh hoạt của người dân đảo lộn. Con dâu bà Nguyễn Thị Vinh đang chờ sinh, mấy ngày nay phải đưa lên nhà ngoại ở nhờ. Anh Dũng (thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến) thì nghỉ ở nhà cả tuần nay do công việc liên quan tới tổ chức đám cưới không có. Các đám hỉ đều bị hoãn do lũ lụt.

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 2

Bà Vinh và phương tiện tự chế của mình.

Ngập lụt còn kéo theo việc bị cắt điện, mất nước. Hiện, chỉ một số nhà cao đã được cấp điện. Nước sạch phải tiết kiệm từng giọt, nhiều hộ dân phải tận dụng dòng nước lũ để dùng.

Nước lũ dâng cao khiến cây trồng, vật nuôi của người dân thiệt hại nặng nề. Trường học, trạm xá, cơ quan đóng cửa. Học sinh tại trường tiểu học và trung học cơ sở Nam Phương Tiến buộc phải nghỉ học và chưa biết ngày được học lại.

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 3

Tại nhiều hộ dân, nước vẫn ngập ngang nhà.

Phó chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết bản thân ông cả tuần nay cũng di chuyển bằng thuyền. Hiện, trạm bơm Nhân Lý của xã không sử dụng được nên toàn xã đành chờ cho nước rút tự nhiên.

"Phải 20 ngày nữa nước mới rút hoàn toàn", ông Thắng nhẩm tính.

Mot tuan sau vo de, nguoi dan Chuong My cho… nuoc tu rut hinh anh 4

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (xã Nam Phương Tiến) bên khoảng sân bị ngập.

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, thống kê sơ bộ thiệt hại toàn huyện là hơn 100 tỷ đồng, riêng xã Nam Phương Tiến thiệt hại nặng nhất, 35 tỷ đồng. Chính quyền vẫn đang nỗ lực cấp hàng cứu trợ và khắc phục hậu quả để bà con sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Ông Nguyễn Chiến Thắng cho hay hiện xã đã trợ cấp cho bà con được 1.600 bình nước sạch, 1.387 thùng mì tôm, 3.000 cây nến, 1.500 kg gạo và 90 chiếc đèn. 

Theo Vũ Thùy Linh (Tri Thức Trực Tuyến)