Xã hội

Một tu sĩ bị loại khỏi Giáo hội Phật giáo VN do vi phạm giới luật

 
Do vi phạm giới luật nghiêm trọng, một tu sĩ ở TP Hồ Chí Minh đã bị tước bỏ tư cách Tỳ kheo, loại khỏi đoàn thể, vĩnh viễn không được xuất gia.

Theo thông báo này, quyết định thi hành Giáo luật được thực hiện với ông Tôn Thất Huy (tức tu sĩ Thích Quảng Hội, sinh năm 1978 tại Đồng Nai, hiện cư trú tại số 198 đường 9, P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Ông Tôn Thất Huy, người mặc áo lam, quỳ. Ảnh: PGVN

"Căn cứ theo kết luận của Hội đồng Yết-ma của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, BTS GHPG TP. HCM khẳng định, hiện nay ông Tôn Thất Huy (Thích Quảng Hội) sẽ không còn là tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam", thông báo nêu rõ.

Thông báo cũng yêu cầu BTS GHPGVN Q. Gò Vấp có trách nhiệm thu hồi giấy chứng điệp thọ giới và giấy chứng nhận tăng ni của ông Huy nộp về Văn phòng Ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo này.

Kể từ thời gian ra thông báo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM không còn chịu trách nhiệm về tư cách tu sĩ đối với Ông Tôn Thất Huy (Thích Quảng Hội), đồng thời không cho phép ông sinh hoạt Phật sự dưới mọi hình thức của người tu sĩ Phật giáo trên địa bàn TP.HCM.

Nếu có các vấn đề kiện tụng khác liên quan đến ông Tôn Thất Huy, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý theo luật dân sự.

Trước đó, ngày 23/9, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thông báo số 327/TB.HĐTS về việc thu hồi các giấy tờ của cá nhân tu sĩ Thích Quảng Hội (tên khai sinh Tôn Thất Huy) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp gồm:

Giấy Chứng điệp thọ giới, mã số 2485, cấp ngày 15/5/2004, cấp cho Thích Quảng Hội (tên khai sinh Tôn Thất Huy).

Giấy Chứng nhận tăng ni, mã số 17872, cấp ngày 15/3/2009, cấp cho Thích Quảng Hội (tên khai sinh Tôn Thất Huy).

Sau khi Trung ương Giáo hội đã ban hành thông báo số 327/TB.HĐTS này thì các loại giấy tờ nêu trên không còn giá trị sử dụng.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 16/6, Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM đã có Quyết định số 289/QĐ-BTS.PGTP thành lập Hội đồng Yết-ma để giải quyết vụ việc bà Nguyễn Thị K.O và bà Triệu Thị V. có đơn tố cáo hành vi vi phạm giới luật, giáo luật của tu sĩ Thích Quảng Hội lên Ban Trị sự PG TP, Ban Tăng sự GHPGVN TP.

Ngày 17/6, Hội đồng Yết-ma đã nhất trí quyết định "Phạm dâm giới - phải diệt tẩn khỏi hàng ngũ Tăng-già" là tội kết thành danh đối với bị đơn Thích Quảng Hội.

Hội đồng Yết - ma quyết định tu sĩ Quảng Hội vi phạm giới luật, không còn tư cách là một Tỳ kheo trong đoàn thể tăng già, sau này không được xuất gia vào trong hàng ngũ tăng đoàn nữa.

Căn cứ vào kết quả của Hội đồng Yết-ma, Quyết định số 290/QĐ-BTS.PGTP của Ban Thường trực BTS PG TP ngày 23/6, ban hành công nhận bản Quyết nghị của Hội đồng Yết-ma (ngày 18/6) thi hành giáo luật đối với tu sĩ Thích Quảng Hội chính thức có hiệu lực.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)