Xã hội >> Tuyển sinh Đại học 2018

Một số biên bản lập khi chấm thi THPT tại Hòa Bình rất sơ sài

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.

Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã kết thúc quá trình làm việc tại Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình. Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11.7.

Đáng lưu ý, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Một số biên bản lập khi chấm thi THPT tại Hòa Bình rất sơ sài
Công tác chấm thẩm định tại Hòa Bình cho thấy 100% bài thi trắc nghiệm giữ nguyên điểm. (Ảnh minh họa: Việt Phương).

Trước đó, Hội đồng thi Sở GDĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GDĐT; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Trước đó, ngày 22.7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập một tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra điểm thi bất thường tại Hòa Bình. Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 do Bộ GDĐT công bố cho thấy, Hòa Bình là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Như đã thông tin, ngày 19.7, Dân Việt nhận được thông tin phản hồi về nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình của một giáo viên tại địa phương.

Vị giáo viên này viết: “Chúng tôi bức xúc lắm khi lãnh đạo khẳng định là "chấm thi trong sạch, không có tiêu cực trong chấm thi". Trước đó, nhiều người muốn lên tiếng cũng không dám, giờ nhờ báo chí phanh phui đến cùng”.

Để chứng minh cho những nghi vấn của mình, giáo viên này đã đưa ra bảng điểm trong đó có 4 học sinh được điểm số cao bất thường. “Theo đó, 4 học sinh này điểm thi thử chưa bao giờ vượt qua 13 -15 điểm 3 môn xét tuyển Đại học, nhưng kết quả thi  tốt nghiệp THPT lại cao vọt, thầy cô dạy các em trong lớp ai cũng thấy “lạ”. Tất cả các em đều là con em lãnh đạo địa phương”, giáo viên này viết.

Chiều 19.7, trong buổi trả lời phỏng vấn Dân Việt, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định không có chuyện gian lận trong chấm thi THPT ở Hoà Bình. Ông này cũng khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ trưởng GDĐT về việc này. "Nếu có điều gì bất thường, chúng tôi sẵn sàng chủ động mời Bộ GDĐT về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Quản lý chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của Hòa Bình, ông Đắc nói.

Ông Ngyễn Quang Vinh - Trưởng phòng khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm cũng khẳng định: “Quá trình diễn ra kỳ thi THPT tại tỉnh Hòa Bình vừa qua được thực hiện rất bài bản, nghiêm túc đúng tinh thần của Bộ GDĐT. Nếu tính điểm trung bình các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình so với các tỉnh khác là rất thấp. Hòa Bình chỉ đứng thứ 61/63 tỉnh, thành phố thì không thể nói là cao".

Cũng theo ông Vinh, trong quá trình chấm trắc nghiệm, Tổ còn cách ly giống như làm đề thi ở Nhà công vụ của Công an tỉnh Hòa Bình và luôn có sự giám sát chặt trẽ của thanh tra của Bộ, thanh tra của Sở và cán bộ PA 83, Công an tỉnh giám sát. 

Theo Việt Phương (Dân Việt)
Tin mới hơn