Xã hội

Một phóng viên bị đánh, dọa giết khi đang tác nghiệp ở Bình Định

Sau khi phát hiện phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt ghi hình xe quá tải tung hoành ở khu dân cư tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), đối tượng Nguyễn Văn Bình liên tục đánh vào mặt và cầm dao dọa giết, đòi đập máy ảnh, yêu cầu xóa hình của phóng viên đã ghi lại.

Ngày 22.3, lãnh đạo Công an phường Nhơn Bình (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận đơn phản ánh của anh Dương Dũ Tuấn – Phóng viên báo Nông thôn Ngày Nay (Điện tử Dân Việt-danviet.vn) thường trú tại tỉnh Bình Định về việc bị một đối tượng lạ mặt hành hung, cầm dao dọa chém khi đang tác nghiệp.

Theo tường trình của PV Dương Dũ Tuấn (bút danh Dũ Tuấn), anh đang đi tác nghiệp sau khi nắm bắt thông tin về việc người dân địa phương phản ánh rất nhiều xe quá tải chở đất chạy ẩu, rơi vãi trên đường, gây bức xúc dư luận tại đường Nguyễn Diêu (phường Nhơn Bình).

Một phóng viên bị đánh, dọa giết khi đang tác nghiệp ở Bình Định
Đối tượng Bình liên tục cầm dao dọa giết, yêu cầu phóng viên Dũ Tuấn xóa ảnh đã ghi lại

Lúc 8h30 ngày 22.3, anh Tuấn cùng đồng nghiệp là phóng viên Ngọc Oai (Báo Sài Gòn Giải Phóng) đến hiện trường và ghi hình xe tải chở đất có ngọn, có dấu hiệu quá tải, tung bụi mù mịt... đang vận chuyển đất tại một dự án trên đường Nguyễn Diêu (Quy Nhơn). 

“Sau khi chụp hình, chúng tôi rẽ ra đường tránh để di chuyển thì một thanh niên đi xe ô tô 77A 057.38 chặn xe ngay giữa đường. Vừa bước xuống, nam thanh niên này đẩy tôi rớt xuống xe rồi lớn giọng hỏi "chúng mày chụp cái gì, địa bàn làm ăn của tao, ai cho chúng mày chụp?". Tôi chưa kịp nói gì thì nam thanh niên này liền dùng tay đấm thẳng vào mặt tôi. Ngay sau đó, tôi trả lời là phóng viên ghi nhận xe quá tải gây bụi bặm thì nam thanh niên này liền lấy dao sắt loại lớn dí mạnh vào đầu, đe dọa. Nam thanh niên này liên tục vung dao, đòi chém người, đập máy ảnh và yêu cầu tôi phải xóa ảnh...”, anh Tuấn kể lại. 

“Mày là phóng viên báo nào, xóa gấp những hình ảnh cho tao, tao chặt mày bây giờ, máy mày tao cũng băm nát luôn. Mày theo xe của bố mày chụp cái gì, tao cho chúng mày chết mẹ bây giờ. Bố mày chém mày đứt luôn đó, mở máy ra xóa đi, đừng thích làm gì thì làm...”, nam thanh niên vừa nói vừa liên tục cầm dao dí vào người anh Tuấn và ra lệnh hù dọa.

Một phóng viên bị đánh, dọa giết khi đang tác nghiệp ở Bình Định
Xe tải chở đất quá tải tung bụi mù mịt, liên tục "hành dân"

Sau đó, anh Tuấn đã cố giải thích là chụp giữa đường, chứ không không làm gì các anh. Nhưng thanh niên này tiếp tục lớn tiếng truy sát, hung hãn văng tục, dọa nạt: “Tao theo mày từ ngoai kia vào, mày theo xe công việc của tao đang làm ở đây. Tao không biết, mày đụng vào xe tao, vào chuyện làm ăn là tao chém thôi không nói gì nhiều!…”.

Sau khi được người dân “giải vây”, anh Tuấn đã nhận được cuộc gọi lạ xưng tên là bà Xuân đòi gặp để gửi lời xin lỗi vì vụ việc hành hung và cầm dao dọa chém phóng viên. Tuy nhiên, anh Tuấn không đồng ý và xin phép tắt máy.

Trưa cùng ngày, nữ chủ nhân chiếc xe ô tô BKS 77A-057.38 là bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Phát (trú TP.Quy Nhơn) đã được Công an phường Nhơn Bình triệu tập làm việc.

Tại đây, bà Xuân cho biết, nam thanh niên điều khiển xe của bà và có hành vi hành hung, cầm dao dọa giết phóng viên Dũ Tuấn tên là Nguyễn Văn Bình (SN 1978, quê tỉnh Ninh Bình) - người làm thuê cho gia đình bà và được giao nhiệm vụ quản lý một số xe ben đang vận chuyển đất tại khu tái định cư phường Nhơn Bình.

Ông Đinh Nam Cường - Trưởng văn phòng đại diện báo Nông thôn Ngày Nay (Dân Việt-danviet.vn) tại miền Trung, cho biết: “Việc phóng viên Dũ Tuấn tác nghiệp tại hiện trường là đúng quy định của pháp luật, đúng luật Báo chí và đã báo cáo kế hoạch cho lãnh đạo văn phòng. Chúng tôi nhận thấy sự việc phóng viên Dũ Tuấn bị một đối tượng hành hung, dùng dao dọa chém khi tác nghiệp là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng và an toàn của nhà báo khi tác nghiệp. Vì vậy, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định nhanh chóng vào cuộc điều tra và có kế hoạch bảo vệ sự an toàn cho phóng viên”.  

Ngay chiều cùng ngày, báo NTNN/điện tử Dân Việt đã có công văn khẩn gửi UBND tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan này khẩn trương vào cuộc, làm rõ vụ việc.

Theo VPMT (Dân Việt)
Tin mới hơn