Xã hội

Một bác sĩ lên tiếng sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh 'thuận tự nhiên': Xã hội phát triển nhưng các bạn lại chạy ngược về thời xưa!

Trước thông tin mẹ con sản phụ tử vong do áp dụng cách sinh sản "thuận tự nhiên", bác sĩ Nguyễn Thanh Sang - 1 người chuyên áp dụng phương pháp "thuận tự nhiên" vào công tác chữa bệnh của mình đã phải lên tiếng: Đừng can thiệp vào sự phát triển của trẻ bằng một quá trình "tự nghĩ ra!

Mới đây mạng xã hội Facebook đang chóng mặt chia sẻ nhau câu chuyện về 2 mẹ con một sản phụ tử vong sau khi áp dụng cách sinh sản "thuận tự nhiên" ở nhà mà không có sự can thiệt của nhân viên y tế cũng như người thân.

Trước khi biết đến câu chuyện đau lòng này, nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế của Việt Nam cũng như nước ngoài đã lên tiếng cảnh báo những hệ lụy khó lường của phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" hay còn gọi là Lotus Birth, cho rằng đây là phương pháp "phản khoa học", đã khiến nhiều trẻ phải thiệt mạng.

Một bác sĩ lên tiếng sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên: Xã hội phát triển nhưng các bạn lại chạy ngược về thời xưa!

Có thể thấy sự cố đau lòng của 2 mẹ con sản phụ không chỉ gây sốc đối với dư luận mà khiến nhiều người làm chuyên môn sửng sốt. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) đã phải lên tiếng cảnh tỉnh trên trang Facebook cá nhân của mình: "Đừng can thiệp vào sự phát triển của trẻ bằng một quá trình "tự nghĩ ra".

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Đại học Y dược TP.HCM là bác sĩ khá nổi tiếng trong ngành Nhi khoa, được nhiều người gọi với biệt danh "bác sĩ yêu trẻ con".

Bác sĩ Sang trước đây đã từng chia sẻ nhiều phương pháp điều trị bệnh cho trẻ tại nhà như trị ho, hạ sốt... bằng những phương pháp khoa học, đơn giản và dễ hiểu.

Đầu tiên, bác sĩ Sang thừa nhận bản thân mình là 1 bác sĩ "Thuận Tự Nhiên". Thế nhưng cái "thuận tự nhiên" trong phương pháp điều trị bệnh của bác sĩ Sang không (và không bao giờ) là sinh con ở nhà, không cắt dây rốn, không tiêm phòng như Lotus Birth mà dư luận đang nhắc tới.

"Tôi "Thuận tự nhiên" theo kiểu bệnh nhân đến với tôi nếu tôi cảm thấy họ chỉ là cảm cúm siêu vi tôi chẳng cho thuốc men gì, tôi khám thật kỹ, thật đầy đủ để chắc chắn đó là siêu vi rồi tôi tư vấn họ cách ăn uống và hướng dẫn họ cách tự chăm sóc bản thân tại nhà.

Tôi "Thuận tự nhiên" theo kiểu bệnh nhân đến với tôi nếu tôi cảm thấy bé tiêu chảy do thay đổi bột sữa thì tôi sẽ chẳng cho men tiêu hóa, chẳng cho thuốc cầm tiêu chảy nếu không quá nhiều...rồi tư vấn mẹ cách theo dõi loại thức ăn nào gây ra cái này thì tránh, thời điểm rửa tay, thời điểm ăn uống

Tôi "Thuận tự nhiên" theo kiểu một đứa bé thiếu máu rất nhẹ và thiếu sắt cũng rất nhẹ, tôi khuyên họ ăn ổi, ăn cam, ăn rau xanh nhiều sắt... chứ viên thuốc sắt nó tanh kinh khủng. Tôi đã tự nếm viên đó và giờ viết những dòng này tôi còn nhớ rõ cái mũi nồng của nó" - bác sĩ Sang viết.

Một bác sĩ lên tiếng sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên: Xã hội phát triển nhưng các bạn lại chạy ngược về thời xưa!
Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang.

Bác sĩ Sang cũng lên án những bà mẹ mù quáng mà áp dụng Lotus Birth tại nhà mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của nhân viên y tế hay các thiết bị khử trùng, bác sĩ cho rằng phương pháp sinh sản này ở nước ngoài đã áp dụng từ lâu, thậm chí còn sinh con trong hồ nước. Thế nhưng bên cạnh sản phụ không thể thiếu 1 người: Bác sĩ sản khoa.

"Nước ngoài họ sinh tại nhà, trong hồ nước. Nhưng là có bác sĩ Sản khoa bên cạnh. Ôi.. Thế là họ cắt bác sĩ đi, nói rằng ở nước ngoài 2 vợ chồng tự đẻ "thuận tự nhiên" tại nhà (?). Nên có cái vụ bé sơ sinh rách đầu do bà nội dùng dao đỡ đẻ !!!

Chứ không phải "thuận tự nhiên" theo kiểu là để cái nhau thai 5 ngày cạnh đứa bé. Trời ơi, cái thứ đó nó như thịt, như cá...nó ươn xình lên, rồi một đống vi khuẩn bâu vào đó. 5 ngày rốn sạch hồng tự nhiên ha?" - bác sĩ Sang chia sẻ.

Một bác sĩ lên tiếng sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên: Xã hội phát triển nhưng các bạn lại chạy ngược về thời xưa!

Để tránh những hiểu nhầm về "thuận tự nhiên", bác sĩ Sang nhấn mạnh vai trò thực sự của phương pháp "thuận tự nhiên" trong phòng tránh và điều trị bệnh tật, đó là "bảo vệ con tối đa bằng dinh dưỡng, bằng chủng ngừa" và "đừng can thiệp vào sự phát triển của con bằng cách bắt ép nó theo một quá trình "tự nghĩ ra".

"Thuận tự nhiên là cùng với các bác sĩ chúng tôi hiệp sức lại chống bệnh tật vì cơ sở bé chưa hoàn thiện miễn dịch nên trong những năm đầu đời đó, ta phải bảo vệ con tối đa bằng dinh dưỡng, bằng chủng ngừa, bằng mọi thứ mà bậc làm cha làm mẹ chúng ta có thể làm.

Thuận tự nhiên là khi để con phát triển hoàn toàn bình thường, đừng can thiệp bằng cách bắt ép nó theo một quá trình "tự nghĩ ra" hay "cho rằng nó là tự nhiên" để rồi hậu quả không phải các bạn gánh đâu. Người gánh là con các bạn đó. Tưởng tượng các bạn bây giờ đang mang hậu quả của bậc cha mẹ ngày xưa cũng theo Hội facebook thì các bạn nghĩ sao?" - bác sĩ Sang nêu ý kiến.

Một bác sĩ lên tiếng sau vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên: Xã hội phát triển nhưng các bạn lại chạy ngược về thời xưa!

Cuối cùng, bác sĩ Sang yêu cầu những ai đang tuyên truyền, tổ chức truyền đạt phương pháp Lotus Birth thiếu cơ sở khoa học, không có sự kiểm chứng và cấp phép thì nên dừng lại, cung cấp thông tin không chính thống chính là "tạo nghiệp".

"Xã hội càng phát triển thì việc đừng để bị bỏ lại phía sau là quá đủ mệt mỏi rồi. Vậy mà các bạn lại chạy ngược về ngày "xa xưa", thời ăn lông ở lỗ, sinh 10 sống chỉ 1-2 (?) để rồi áp dụng lên chính con chính cháu của mình? Để rồi gây thêm nặng lên ngành Y tế.

Chưa kể, các bạn áp dụng thì tự áp dụng lấy. Còn lập Hội - Nhóm rồi kéo theo người khác làm gì. Bao nhiêu người vì không được cung cấp thông tin chính thống nghe theo các bạn, họ hại con họ là các bạn tạo NGHIỆP đó!" - bác sĩ Sang kết luận.

Theo Thục Hạnh (Helino)
Tin mới hơn