Xã hội

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đầu mùa

Cuối tuần này, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam, nhiều khu vực ở Bắc Bộ nhiệt độ sẽ giảm sâu.

Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương cho hay, một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống Việt Nam. Khoảng gần sáng và ngày mai không khí lạnh sẽ tác động đến Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

mien-bac-sap-don-khong-khi-lanh-dau-mua

Bắc Bộ và Miền Trung sẽ tiếp tục mưa to đến hết ngày 12/10. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành

Khi vào Việt Nam, không khí lạnh sẽ kết hợp với gió Đông ẩm duy trì mưa diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đợt mưa lớn trên diện rộng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 12/10.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày mai (11/10), nền nhiệt cao nhất ở Bắc Bộ sẽ dưới 30 độ. Tại những nơi vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang vào sáng ngày 12/10, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 22 độ, trời chuyển lạnh. Khu vực núi cao như Sapa, Mẫu Sơn, Pha Đin, nhiệt độ giảm xuống dưới 17 độ, trời chuyển rét.

Đến ngày 15/10, sẽ có thêm đợt không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, nền nhiệt ở Bắc Bộ giảm đáng kể, có khả năng trời chuyển lạnh diện rộng, nhiều khu vực vùng núi chuyển rét. Đây sẽ là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa.

Năm 2016, Việt Nam đã trải qua 24 đợt không khí lạnh. Mạnh nhất là ngày 21/1 đã gây ra nhiệt độ thấp kỷ lục trong 40 năm qua. Mưa tuyết, băng giá diện rộng xuất hiện ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Tình trạng xâm nhập mặn, hán hạn kỷ lục tại đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Theo Xuân Hoa (VnExpress.net)